ในช่วงที่เทรนด์รักษ์สุขภาพกำลังมาแรง โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะเรื่องของหวานที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน สำหรับใครที่กำลังหลีกเลี่ยงของหวานที่มีไขมันหรือหวานเกินไป ชี้ช่องรวย ขอแนะนำขนมไทยแบบนึ่งๆ มาฝากค่ะ ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ ลองทำทานดู ได้ทั้งสุขภาพ และยังขยายเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย ส่วนใครที่มีแนวคิดเรื่องสุขภาพก็สามารถนำสูตรไปพลิกแพลงได้ไม่ว่ากันค่ะ
1.ขนมมันสำปะหลังนึ่ง
ส่วนผสม
1. มันสำปะหลัง 1 ก.ก
2. น้ำตาลทราย 800 กรัม
3. มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ลูก
4. เกลือป่น 1ช.ช
5. มันสำปะหลัง 1ก.ก
6. น้ำตาลทราย 800 กรัม
7. แป้งมัน 3 ช.ต
8. น้ำเปล่า ใส่ในกรณีที่ขยำมันแล้วรู้สึกว่าข้นไปจะไม่ใส่ก็ได้ 3ช.ต.
9. มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ลูก
10. เกลือป่น 1ช.ช
ขั้นตอน
1. นำมะพร้าวขูดนึ่ง 10นาที พักให้เย็นแล้วคลุกเคล้ากับเกลือป่นแล้วพักไว้
2. มันสำปะหลังปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วนำไปขูด
3. ให้นำวัตถุดิบในแต่ละสูตรมาขยำรวมกันในอ่างผสม
4. ขยำไปเรื่อยๆ จนมีน้ำออกมาและน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว
5. นำใส่ถาดหรือภาชนะสำหรับนึ่ง
6. นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 30-40นาที ขึ้นอยู่กับภาชนะที่ใส่
7. สุกแล้วจะได้เนื้อขนมสีเหลืองใสๆ
8. ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วตัดเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปคลุกกับมะพร้าวขูดแล้วทานได้เลย
2.ขนมกล้วยนึ่ง
ส่วนผสม
1. ไข่ไก่ 1 ฟอง
2. นมสด 3-4 ช้อนโต๊ะ
3. ข้าวโอ๊ต 3 ช้อนโต๊ะพูนๆ
4. กล้วยหอม 2 ลูก
ขั้นตอน
1. ตีไข่ไก่ ใส่นมรอเอาไว้ ระหว่างนี้ ใส่น้ำในหม้อหุงข้าวกดรอไว้เลยจ้า
2. ยีกล้วยหอมให้ละเอียด ใช้1ลูกพอ แล้วนำไปผสมกับข้าวโอ้ต
3. เทไข่ลงไปผสมกับกล้วยแล้วก็ข้าวโอ้ตที่เตรียมไว้ จากนั้นเทใส่ถ้วย หั่นซีกกล้วยหอมอีกลูกที่เตรียมไว้ตกแต่งหน้า
4. นำไปใส่ในหม้อหุงข้าว รอดีดแล้วกดลงอีกที แบบเปิดฝา ให้หน้ากล้วยแห้งๆ แล้วใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มได้เลยจ้า
5. พอเสร็จแล้ว ทิ้งไว้ให้หายร้อนสักพัก จะได้ขนมกล้วยหนึบๆ
3.ขนมมันม่วงนึ่ง
ส่วนผสม
1. มันม่วง 2 หัวใหญ่ๆ
2. น้ำตาล 250 กรัม
3. กะทิ 300 ml
4. เกลือ 2/4 ช้อนชา
5. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
6. แป้งมัน 125 กรัม
7. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
8. มันม่วงหั่นเต๋าไว้แต่งหน้าขนม
9. เกลือ (ไว้สำหรับคลุกมะพร้าว) 1/4 ช้อนชา
ขั้นตอน
1. ทำมันปลอกเปลือก แล้วนำไปนึ่งให้สุกจากนั้นบดให้ละเอียด
2. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมันมาล่อนรวมกัน จากนั้นเติมเกลือลงไป แล้วตามด้วยกะทิ ค่อยๆเทผสมกับแป้งแล้วนวด ให้เนื้อแป้งเข้ากันดี
3. จากนั้นนำเนื้อมันบดมาผสมเข้ากับแป้ง นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมกะทิแล้วนวดต่อจนน้ำตาลละลายดีแล้วพักไป ในขณะที่รอให้เรานำถาดขนาด 8x8 ไปนึ่งให้ร้อนเป็นเวลา 10 นาที (ใครมีพิมพ์แบบอื่นหรือถาดขนาดอื่นหรือถ้วยตะไลก็สามารถนำมานึ่งได้นะคะ)
4. พอครบเวลานำตัวขนมเทลงไปในถาดปิดฝานึ่งต่อ 3 นาที ต่อมานำมะพร้าวที่ใช้โรยหน้าขนมมาคลุกกับเกลือ (มะพร้าวของแนนรอบนี้อ่อนไปหน่อยนะคะ) พอครบ3 นาทีเปิดฝาโรยมะพร้าวกับมันม่วงหั่นเต๋า แต่งหน้าขนม จากนั้นปิดฝานึ่งต่อ 30 นาที พอคบเวลาให้ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มดู ถ้าไม่มีเศษอะไรติดขึ้นมาแปรว่าขนมสุกแล้วคะ สามารถตัดเป็นชิ้นๆใส่กล่อง หรือห่อด้วยใบตองได้ค่ะ
4.ขนมเผือกนึ่งหน้ากะทิ
ส่วนผสม
1. เนื้อเผือก
2. เผือกหัวใหญ่ 1 หัว
3. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
4. แป้งมัน 125 กรัม
5. น้ำตาลทราย 250 กรัม
6. เกลือ 2/4 ช้อนชา
7. กะทิ 350 ml
8. หน้ากะทิ
9. หัวกะทิ 350 ml
10. แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
11. เกลือ ครึ่งช้อนชา
ขั้นตอน
1. นำแป้งที่ล่อนรวมกันมาใส่ในโถปั่น จากนั้นใส่เนื้อเผือกนึ่งตามลงไปตามด้วย เกลือ กะทิ และน้ำตาลทราย ปั่นให้ละเอียดดี จากนั้นนำถาดไปนึ่งให้ร้อนเป็นเวลา 10 นาที พอครบเวลาให้เทตัวเนื้อเผือกลงไปนึ่ง ใช้เวลานึ่ง15 นาที
2. ต่อมาทำในส่วนของหน้าขนม ให้เราผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า และ เกลือเข้าด้วยกัน จากนั้น นำมาเทกรอง1 ครั้ง แล้วนำไปเทใส่หน้าขนมที่เรานึ่งไว้ จากนั้นใช้เวลานึ่งขนมเผือกต่ออีก 20 นาที
3.พอคาบเวลาแล้วให้นำออกมาพักไว้ให้เย็นจากนั้นตัดเป็นชิ้นใส่จาน หรือใส่กล่องขายก็ได้คะ
5.ขนมเค้กกล้วยหอมนึ่ง
ส่วนผสม
1. กล้วยหอมสุกงอม 2 ลูก
2. แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. ผงฟู 1 ช้อนชา
8. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
9. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
10. กลิ่นวนิลา (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนชา
11. สามารถใช้นมรสจืดอื่นๆหรือกะทิแทนได้
12. นมอัลมอนด์รสจืด 1/2 ถ้วยตวง
ขั้นตอน
1. ใส่แป้งอเนกประสงค์ เกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา ร่อน 2 รอบนะคะ
2. บดกล้วยให้ละเอียด
3. ใส่นม น้ำตาลทราย น้ำมัน น้ำมะนาว กลิ่นวนิลา ไข่ไก่ คนผสมให้เข้ากันดี จนน้ำตาลละลายดี
4. ใส่แป้งลงทีละนิด คนให้เข้ากันดี พักแป้ง 30 นาที
5. ครบ 30 นาที คนไล่ฟองอากาศ ตักใส่ถ้วยนึ่ง
6.ขนมเค้กชาไทย
ส่วนผสม
1. แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
3. ผงฟู 1 ช้อนชา
4. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. ผงชาเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
8. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
9. น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
10. นมอัลมอนด์รสจืด 1/4 ถ้วยตวง
11. ใช้กะทิหรือนมถั่วเหลืองแทนได้นะคะ
ขั้นตอน
1. ชงชาในน้ำร้อน (1/2 ถ้วยตวง) ประมาณ 1 นาที แล้วกรองเอาแต่น้ำ
2. ใส่แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือ เบกกิ้งโซดา ร่อน 2 รอบนะคะ
3. ใส่นม น้ำตาลทราย น้ำมัน น้ำมะนาว น้ำชาเย็น ลงไปผสมให้เข้ากันดี คนจนน้ำตาลละลายดีนะคะ
4. ใส่แป้งลงไปทีละนิดจนหมด คนผสมให้เข้ากันดี พักแป้ง 30 นาที
5. ครบ 30 นาที คนแป้งไล่ฟองอากาศ ตักใส่ถ้วยนึ่ง สูตรนี้ได้ 6 ถ้วย
6. ต้มน้ำให้เดือนก่อนนำไปนึ่ง ใช้ไฟแรงนึ่ง 15 นาที อย่าลืมเช็ดไอน้ำที่ฝาหม้อด้วยนะคะ
7. พร้อมเสริฟจ้า วิธีเช็คว่าเค้กสุกมั้ย ใช้ไม่จิ้มฟันจิ้มลงไป ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดมาแสดงว่าสุกดีค่ะ
7.ขนมฟักทองนึ่ง
ส่วนผสม
1. ฟักทองปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้น 500 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/3 ถ้วย
4. แป้งท้าว 2 ช.ต
5. หัวกะทิ 1 ถ้วย
6. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
7. น้ำตาลทราย (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ) 100 กรัม
8. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม
9. เกลือป่นนิดหน่อย(1) เพื่อตัดความหวานของขนมให้ละมุนขึ้น
10. มะพร้าวทึนทึกขูด 1/2 ลูก
11. เกลือป่นนิดหน่อย(2)
ขั้นตอน
1. นำฟักทองไปนึ่ง แล้วบดกับน้ำเปล่าให้ละเอียด
2. มะพร้าวทึนทึกคลุกเกลือ(2)เล็กน้อยแล้วนำไปนึ่งประมาณน้ำเดือด 10นาที แล้วพักไว้ให้เย็น
3. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ(1) กะทิ คนให้น้ำตาลละลายแล้วใส่ฟักทองบดลงไป
4. คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดี
5. ใส่มะพร้าวขูดลงไปนิดหน่อย คนให้เข้ากันอีกครั้ง หรือจะไม่ใส่มะพร้าวก็ได้คะ
6. นึ่งภาชนะบนน้ำเดือดประมาณ 5นาที
7. ตักขนมใส่ลงไปแล้วปิดฝา นึ่งน้ำเดือด 10-20 นาที ขึ้นอยู่กับว่าใส่ภาชนะแบบไหน ถ้าใส่ถาดนึ่งก็นานออกไปอีก
8. เช็คขนมสุกด้วยการใช้ไม้แหลมจิ้มลงไปที่ขนม เมื่อดึงขึ้นมาจะต้องไม่มีแป้งแฉะๆติดขึ้นมาด้วย
9. รอให้เย็นแล้วแคะออกจากภาชนะ เมื่อจะทานก็โรยหรือคลุกด้วยมะพร้าวขูด