โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

รวมสูตร 7 ยำผลไม้ ต่อยอดสร้างอาชีพทำเงิน

ช่วงนี้จะเห็นว่า “ชี้ช่องรวย” มาเผยลับสูตรเด็ดอาหารเพื่อสุขภาพมากเสียหน่อย เพราะเทรนด์สุขภาพมาแรงแซงโค้งแบบไม่ยั้ง ที่สำคัญเรามองเห็นถึงลู่ทางทำเงิน จนอาจกลายเป็นอาชีพทำงานในอนาคตกันได้นะคะ หากมีการคิดพลิกแพลงในแบบของเรา อะไรๆ ก็สามารถแปรเปลี่ยนเป็นรายได้ได้ทั้งหมด จริงไหมคะ

วันนี้ เราจะมาบอกต่อสูตรการทำ “ยำผลไม้” เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงและคนรักษ์สุขภาพที่ชื่นชอบความจัดจ้านของรสชาติแบบยำๆ ซึ่งเรามีมาให้ลองฝึกปรือฝีมือ 7 เมนูด้วยกัน ลองทำทานกันก่อน แล้วค่อยต่อยอดเปิดร้านหรือขายผ่านออนไลน์ก็ได้ไม่ว่ากัน ลองดูนะคะ

1.ยำมะนาวน้ำปลาหวาน

สูตรจาก คนขี้อวด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้ใช้มะนาวคลานกับหอมแดงซอยเคล้าน้ำยำจนซึมเข้าเนื้อ ปรุงรสจัดจ้านตามชอบ

ส่วนผสม ยำมะนาว

1.มะนาวคลาน (มะนาวลูกใหญ่)

2.พริกขี้หนู

3.หอมแดง

4.น้ำตาลทราย

5.น้ำปลา

วิธีทำยำมะนาว

1.ปอกเปลือกมะนาวออก จากนั้นหั่นเป็นชิ้น ๆ

2.ซอยหอมแดงใส่กะละมัง ใส่พริกซอยลงไป ตามด้วยมะนาวที่หั่นไว้ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายกับน้ำปลา คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

2.ยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งกรอบหมูสับ

สูตรจาก คุณ Little Vam สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่หมูสับเคล้ากับกุ้งกรอบ และสตรอว์เบอร์รีสด โรยขึ้นฉ่ายเพิ่มความหอม

ส่วนผสม ยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งกรอบหมูสับ

1.น้ำซุป

2.พริกขี้หนู

3.หอมใหญ่

4.มะเขือเทศ

5.น้ำปลา

6.น้ำตาลทราย

7.น้ำมะนาว

8.ขึ้นฉ่าย

9.สตรอว์เบอร์รีสด (หั่นครึ่ง)

10.กุ้งทอดกรอบ

11.หมูสับรวน

12.ผักสลัด

วิธีทำยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งกรอบหมูสับ

1.เตรียมภาชนะสำหรับยำ ใส่น้ำซุปลงไปเล็กน้อย

2.ใส่พริกขี้หนู หอมใหญ่ มะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน โรยด้วยขึ้นฉ่าย

3.ใส่สตรอว์เบอร์รีลงไป แล้วตามด้วยกุ้งที่นำไปทอดจนกรอบ และหมูสับลวนใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งให้สวยงามด้วยผักสลัด พร้อมเสิร์ฟ

3.ยำมังคุดกุ้งสด

สูตรจาก ครัวบ้านพิม ใส่มังคุดเคล้า กุ้งสด และหมูสับ เคล้ากับน้ำยำรสจดจ้าน แต่งด้วยใบสะระแหน่

ส่วนผสม ยำมังคุด

1.มังคุดสุกแต่ยังห่าม 10 ลูก หรือเนื้อมังคุด 1 ถ้วยตวง (เปลือกสีม่วงเข้ม)

2.หมูสับ 100 กรัม

3.กุ้งสด 5 ตัว

4.พริกขี้หนูสวนสีเขียว-แดง 15 เม็ด

5.หอมแดง 4 หัว

6.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำปลาดี (จะได้ไม่คาว) 2 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลทราย 1-1/2 ช้อนโต๊ะ

9.ใบสะระแหน่ 4-5 กิ่ง หรือเด็ดใบให้ได้ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำยำมังคุด

1.หั่นพริกขี้หนูสวน ซอยหอมแดง บีบน้ำมะนาว เด็ดใบสะระแหน่

2.เอามีดกรีดไปที่เปลือกตรงกลางลูก ดึงเอาเปลือกข้างนอกทิ้งไป แล้วค่อย ๆ แงะเอาเนื้อมังคุดที่อยู่ในเปลือกอีกข้างหนึ่งออกมาอย่างเบามือ (ระวังช้ำ) ใส่ลงไปในอ่างน้ำเย็นที่ผสมเกลือป่นอยู่นิดหน่อย ก่อนที่จะแกะเป็น 1-2-3 กลีบ แล้วเอาขึ้นใส่กระชอนโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

เคล็ดลับ : ไส้ในของมังคุดที่มีแดง ๆ เหลือง ๆ เฉือนออกด้วยมีดหรือดึงออกอย่างเบามือให้หมด ไม่เช่นนั้นยำออกมาแล้วอาจจะมีรสฝาดในบางส่วน และสีมังคุดจะกระดำกระด่าง ไม่ขาวนวลเนียน

3.เอาหม้อใบย่อม ๆ ตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำไปสัก 1/2-3/4 ถ้วย เปิดไฟเตากลาง ๆ รอจนน้ำเดือด ใส่กุ้งลงไป รอจนกุ้งสุกตักใส่จาน จากนั้นก็นำหม้อใบเดิม (ไม่ต้องเทน้ำต้มกุ้งทิ้ง) ตั้งไฟอีกรอบ พอน้ำเดือด ก็ใส่หมูสับลงไป ยีด้วยทัพพีให้หมูกระจายตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่เกาะกันเป็นก้อน ทิ้งไว้สักครู่จนหมูสุก ปิดไฟ และพักหมูไว้ให้คลายความร้อน

4.เริ่มยำโดยใส่หอมแดงกับพริกขี้หนูลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ใส่กุ้ง หมู และมังคุด คนพอเข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยสะระแหน่

4.ยำมะม่วงปลากรอบ

ส่วนผสม ยำมะม่วงปลากรอบ

1.มะม่วงขูดหรือสับ 1 ลูก

2.ปลากรอบ 1/2 ถ้วย

3.เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย

4.กุ้งแห้งป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

5.พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด

6.พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา

7.หอมแดงซอย 2 หัว

8.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำมะม่วงปลากรอบ

1.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงในอ่างผสม คนผสมจนน้ำตาลละลาย

2.เติมพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นกับพริกขี้หนูซอยลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง

3.ใส่มะม่วงสับ หอมแดง และกุ้งแห้งป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

4.ใส่ปลากรอบกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ

5.ยำผลไม้ทูน่า

สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ ใส่แอปเปิล กีวี และผักสลัด ปรุงรสให้เปรี้ยวเผ็ดและหวาน

ส่วนผสม ยำผลไม้ทูน่า

1.ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1 กระป๋อง

2.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา (มากน้อยตามชอบ)

3.น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

4.พริกขี้หนูซอย (มากน้อยตามชอบ)

5.กีวี 1 ผล

6.มะเขือเทศราชินี หรือมะเขือเทศท้อ

7.แอปเปิลเขียว (หั่นเป็นชิ้น) 1/2 ลูก

8.หอมใหญ่หรือหอมแดง

9.ผักสลัดตามชอบ

วิธีทำยำผลไม้ทูน่า

1.นำทูน่ามาบีบน้ำออก สะเด็ดน้ำพักไว้

2.ผสมน้ำมะนาว น้ำผึ้ง และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน

3.เคล้าผสมกีวี มะเขือเทศ แอปเปิล หอมใหญ่ และผักสลัดกับน้ำสลัดให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

6.ยำข้าวโพด

สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ข้าวโพดสีเหลืองส้มหรือข้าวโพดข้าวเหนียวก็ได้ เอามายำกับถั่วฝักยาว มะเขือเทศ และแครอท เพิ่มความกรุบกรอบจากถั่วคั่ว

ส่วนผสม ยำข้าวโพด

1.ข้าวโพดต้ม

2.ถั่วฝักยาว

3.มะเขือเทศ

4.แครอทฝานเป็นเส้น ๆ

5.พริกขี้หนู

6.กระเทียมสับหยาบ

7.น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)

8.น้ำตาลมะพร้าว

9.ถั่วลิสงอบ

วิธีทำยำข้าวโพด

1.ฝานข้าวโพด หั่นถั่วฝักยาว หั่นมะเขือเทศ และฝานแครอทหั่นเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้

2.ปรุงน้ำยำด้วยพริกขี้หนู กระเทียมสับหยาบ ๆ น้ำปลาลดโซเดียม น้ำมะนาว และน้ำตาลมะพร้าว ชิมรสตามชอบ

3.นำน้ำยำไปคลุกกับเครื่องที่เตรียมไว้ โรยด้วยถั่วลิสงอบ

7.ยำกระท้อน

สูตรนี้ใส่ปูเค็ม ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด

ส่วนผสม ยำกระท้อน

1.กระท้อนสับ 1 ลูก

2.ปูเค็ม หรือปูจืด

3.กระเทียมปอกเปลือก 2-3 กลีบ

4.พริกขี้หนู (ตามชอบ)

5.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

6.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (หรือน้ำปลาดี ๆ 1/2 ช้อนชา)

7.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

8.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก

9.มะเขือเทศเชอร์รี (ผ่าครึ่ง) 5-10 ลูก

10.เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำยำกระท้อน

1.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอละเอียด ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และน้ำมะนาวลงไปตำให้พอเข้ากัน

2.ใส่กระท้อน ปูเค็ม ถั่วฝักยาว และมะเขือเทศเชอร์รี โขลกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน

3.ตักใส่ภาชนะสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : 7 ยำผลไม้ เมนูยำหลากรส จัดจ้านได้คุณค่าแบบไม่อ้วน