โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตรการทำ “ไก่ต้มน้ำปลา” พร้อม น้ำจิ้มรสเด็ด” ปูทาง “สตรีทฟู้ด” อาหารริมทาง สร้างรายได้เข้ากระเป๋า

อีกหนึ่งในเมนู “ของกินริมทาง” หรือ “สตรีทฟู้ด” ที่ ชี้ช่องรวย ไม่แนะนำไม่ได้เลยก็คือ “ไก่ต้มน้ำปลา” ค่ะ และเชื่อว่าเป็นของโปรดสำหรับใครหลายคน เพราะเนื้อไก่ที่นุ่มไม่เหนียวจนเกินไป เมื่อผสมผสานกับรสชาติของน้ำจิ้มที่แซ่บถึงใจ รับรองเลยว่าต้องฟินแน่นอน

ชี้ช่องรวย จึงขอแนะนำสูตรการทำไก่ต้มน้ำปลาแบบง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้มาฝากกัน จะทำรับประทานเองกันในครอบครัวก็อร่อย หรือจะปรับปรุงพัฒนาสูตรปูทางสู่อาชีพสร้างรายได้เข้ากระเป๋าคุณก็ได้ เราไปดูวิธีทำกันค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสม ไก่ต้มน้ำปลา

1.ไก่ติดสะโพก 3 ชิ้น หรือ ไก่ 1 ตัว

2.น้ำเปล่า 1 ลิตร

3.น้ำปลาแท้ 1 ถ้วยตวง

4.น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ

5.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะฃ

6.รากผักชีทั้งโคน 3 ต้น

7.กระเทียมใหญ่ 5 กลีบ

8.หัวข่าแก่ 3 แว่น

9.ตะไคร้ 1 ต้น

10.ใบมะกรูด 3-4 ใบ

ขั้นตอนต้มน่องไก่ & ตัวไก่

1.ล้างไก่ทำความสะอาด ใส่ลงหม้อ เติมน้ำ

2.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ตั้งไฟแรง ต้มให้เดือดจนเริ่มจะสุก

3.ช้อนฟองทิ้งเรื่อยๆ แล้วหรี่ไฟลง ให้เดือดแค่ปุดๆ

4.ตุ๋นไปอีก 1 ชั่วโมง จนไก่สุกนุ่ม พอดีน้ำงวด ตักไก่ขึ้นพักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1.กระเทียม 5-6 หัว

2.รากผักชี 2 ราก

3.พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด

4.พริกชี้ฟ้า 10 เม็ด

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อน

8.น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้ม

-นำรากผักชี พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ โขลกหรือปั่นรวมกันพอละเอียด เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม ถ้าข้นเกินไป ให้ตักน้ำที่ต้มไก่เติมลงไป คนให้เข้ากัน ผักชีซอยโรยหน้า รสชาติน้ำจิ้ม ก็ปรุงเพิ่มเอาตามชอบนะคะ

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : ช่อง I proong ไอปรุง
ขอบคุณแหล่งที่มาจาก : ที่นี่มีสาระ https://babban.club/8457/