เชื่อได้เลยว่าหลายคนจะต้องเคยลองลิ้มชิมรส “หมูทอดเจียงฮาย” กับข้าวเหนียวร้อนๆ รองท้องก่อนเข้าทำงานช่วงเช้ากันนะคะ ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมขายกันบนรถเข็นเพราะสะดวกต่อการเข็นไปขายตามแหล่งชุมชน หรือสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน ที่สำคัญวิธีการทำก็ง่าย ใช้เงินลงทุนไม่เยอะ หากรสมือดี ก็สามารถสร้างรายได้เข้ากระเป๋าเป็นกอบเป็นกำกันเลยทีเดียวค่ะ
สำหรับสูตรการทำ “หมูทอดเจียงฮาย” ที่ว่านี้เป็นของ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม คุณ icesilamanee ที่มีทั้งรายละเอียดและขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก ใครๆ ก็ทำได้ เพียงแค่ฝึกปรือฝีมือกันสักหน่อย รับรองได้เลยว่าจะช่วยปูทางให้คุณสำเร็จได้แน่นอนค่ะ
วัตถุดิบสำหรับทำหมูทอดเจียงฮาย
1. หมูสามชั้นลอกหนัง 1/2 กิโลกรัม หรือ มันแข็งผสมสันนอก 1 ต่อ 1 (ถ้าชอบมัน)
2. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทย 1 ช้อนชา
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
6.ผงปรุงรสนิดหน่อย
วิธีทำ
1.ขั้นแรกให้หั่นเนื้อหมูเป็นเส้นประมาณความหนาหมู 3 มิลลิเมตร
2.จากนั้นนำมาหมักเครื่องปรุง ซีอี๊วขาว เกลือ พริกไทย น้ำตาล ผงปรุงรสตามความชอบ
3.จากนั้นเติมแป้งทอดกรอบ เติมน้ำเย็นอีกเล็กน้อย ให้แป้งข้นๆ ติดเนื้อหมู จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นอีก 1 ชม.
4.มาถึงขั้นตอนการทอด ให้ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำเนื้อหมูลงทอด ใช้ตะหลิวคนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ติดกระทะและไม่ให้เนื้อหมูติดกัน
5.เมื่อเนื้อหมูเริ่มเหลืองได้ที่ก็ให้ตักขึ้นรอสะเด็ดนำมัน
6.เราก็จะได้หมูทอดเจียงฮายหน้าตาแบบนี้นี่เอง
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก : www.catdumb.com