วันนี้ ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอขนมจีบหมูสูตรเด็ด พร้อมสูตรน้ำจิ้มมาฝาก ซึ่งเป็นสูตรสำหรับทำขายตามร้านทั่วไป รสชาติอร่อย หากใครได้ลิ้มลองแล้วต้องติดใจจนต้องกลับมาซื้อใหม่แน่นอน หากพร้อมแล้วไปดูขั้นตอนการทำกันเลย
ส่วนผสม
- หมูบด 1 กิโลกรัม
- มันแกวสับ 1 ถ้วย
- หอมใหญ่สับ 2 หัว
- แครอทสับ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- รากผักชี
- แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อไส้แบบกลม-บาง
- กระเทียมเจียว (ใส่ตอนจะรับประทาน)
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ปรุงรสเพิ่มเติมได้เล็กน้อย)
- นำไส้มาห่อในแผ่นเกี๊ยว โดยใส่ไส้ประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ
- ค่อยๆ จับจีบโดยใช้นิ้วมือจุ่มน้ำเล็กน้อย เพื่อให้จีบติดกัน
- ทำจนไส้หมด พักไว้ พรมน้ำเล็กน้อยก่อนนึ่ง แล้วนึ่งในน้ำเดือดนานประมาณ 7 นาที
ส่วนผสมน้ำจิ้มขนมจีน
- น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ หรือจิ๊กโฉ่ 2 ถ้วย
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกัน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วอุ่นให้ร้อน หากรสชาติขาดเหลือให้เติมจนกว่าจะพอใจ เมื่อเสร็จแล้วพักไว้จนเย็นเสียก่อนนำไปขาย