โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตรเด็ด “ก๋วยเตี๋ยวเป็ด” และ “ข้าวหน้าเป็ด” สำหรับทำขาย ฝึกปรือฝีมือไว้ เปิดร้านได้เลย

ชี้ช่องรวย วันนี้ขอนำเสนอ “ก๋วยเตี๋ยวเป็ด” และ “ข้าวหน้าเป็ด” สำหรับเปิดร้าน ตามคำเรียกร้องของแฟนเพจท่านหนึ่งที่ได้แนะนำมา เราจึงไปค้นหาสูตรเด็ดๆ ที่รับรองได้เลยว่าทำออกมาแล้ว อร่อยเหาะ เหมาะเปิดร้าน กันเลยทีเดียว ไปติดตามกันค่ะ

1.ก๋วยเตี๋ยวเป็ด

วัตถุดิบ

1.อกเป็ดและน่องเป็ด 4 ตัว

2.กระเทียมบุบ 2 ช้อนโต๊ะ

3.พริกไทยดำบุบ 2 ช้อนโต๊ะ

4.รากผักชี

5.ผักชีสับหยาบ 1 ถ้วย

6.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

7.อบเชย 5 แท่ง

8.โปยกั๊ก 6 ดอก

9.ข่า 1 แง่ง

10.ผงพะโล้ 5 ช้อนโต๊ะ

11.ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ

12.ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ

13.ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ

14.น้ำเปล่า 2 ลิตร

15.เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามต้องการ

16.ถั่วงอก ตามต้องการ

17.ขึ้นฉ่ายซอย สำหรับโรยหน้า

18.กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า

19.น้ำมันพริกเผา ตามชอบ

วิธีทำ

STEP 1 : เตรียมเครื่องเทศ

- นำรากผักชีใส่ลงในผ้าขาวบาง ตามด้วยกระเทียมบุบ พริกไทยดำบุบ น้ำตาลปี๊บ อบเชยแท่ง โปยกั๊ก ข่า และผงพะโล้แล้วมัดผ้าให้แน่น ก่อนนำไปต้มกับน้ำซุป

STEP 2 : ทำน้ำซุป

- นำหม้อขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำลงในหม้อ เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่ห่อเครื่องเทศที่เตรียมลงไปต้ม ตามด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และซีอิ๊วดำหวาน
- เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่อกเป็ดและน่องเป็ดลงไป แล้วเบาไฟลงโดยใช้เป็นไฟอ่อน ต้มทิ้งไว้นานประมาณ 1- 2 ชั่วโมง เมื่อเป็ดสุกนำเนื้อเป็ดออกจากน้ำซุป

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

- นำเนื้อเป็ดมาหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้ นำถั่วงอกลวกและเส้นเล็กลวกใส่ลงในชาม วางเนื้อเป็ดที่หั่นไว้วางลงบนเส้น โรยขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว ผักชี และน้ำมันพริกเผา ตามด้วยการราดน้ำพะโล้ที่เตรียมไว้ลงไป เท่านี้ก็พร้อมฟินแล้วล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Wongnai

2.ข้าวหน้าเป็ด (สูตรของครัวพิศพิไล)

ส่วนผสม ข้าวหน้าเป็ด

1.เป็ดย่าง

2.ข้าวสวย

3.ขิงดอง

4.ต้นหอม

ส่วนผสม น้ำจิ้ม

1.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

2.เกลือ 1 ช้อนชา

3.น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย

4.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

5.น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย

6.พริกเขียว พริกเหลือง

ส่วนผสม น้ำราด

1.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

2.ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา

3.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

4.ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ

6.เกลือ นิดหน่อย

7.เต้าเจี้ยว 1.5 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำมันจากการอบเป็ด 1 ช้อนโต๊ะ

11.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

12.น้ำสะอาด 2 ถ้วย

วิธีทำ น้ำจิ้ม ข้าวหน้าเป็ด

เริ่มจากการทำน้ำจิ้ม เตรียมหม้อ ใส่น้ำสะอาด น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วดำ ตั้งไฟต้มให้เดือด ดูให้น้ำตาลทรายละลาย ชิมรสให้ออก เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามลำดับ ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นค่อยใส่พริกเขียว เหลือง ซอย ลงไป ก็จะได้น้ำจิ้มเป็ดแล้วค่ะ

วิธีทำ น้ำราด ข้าวหน้าเป็ด

1.ตั้งกระทะ พรอยก็ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยกระเทียม ผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่ผงพะโล้ลงไปผัด

2.เสร็จแล้วใส่เต้าเจี้ยว ใส่น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว

3.เกลือเล็กน้อย น้ำสะอาด ต้มให้เดือด แล้วใส่น้ำมันที่ได้จากการอบเป้ดลงไปค่ะ

4.ใส่น้ำมันงาเพิ่มความหอมค่ะ จากนั้นให้ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาด แล้วค่อยๆ ใส่ลงไป ใส่ไปคนไป จนได้ความหนืดตามต้องการ ชิมรสให้ออกหวานนำ ตามด้วยเค็มอ่อนๆ เพราะต้องเอาไปราดบนข้าว ถ้าเค็มไปจะไม่อร่อยนะค่ะ พอได้รสตามชอบแล้วปิดไฟ เทใส่ถ้วยไว้เลยค่ะ

วิธีทำ ข้าวหน้าเป็ด

-จัดจานข้าวและต้นหอมไว้ก่อนค่ะ แล้วนำเป็ดที่ย่างไว้แล้ว เอามาหั่นเป็นชิ้นๆหั่นแล้วใส่จานข้าว แล้วราดด้วยน้ำราดข้าวหน้าเป็ดที่เตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อม น้ำจิ้ม กับขิงดอง กินคู่กัน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : ครัวพิไล