ชี้ช่องรวย วันนี้ ขอแนะนำสูตร “ห่อหมกปลาช่อนโบราณ” ของอาจารย์รสรินทร์ แห่ง ครัวรสรินทร์ เพื่อเป็นวิทยาทานสำหรับผู้ที่ต้องการหารายได้เสริม หรือรับประทานกันเองที่บ้าน ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมแบบโบราณที่มีความหอมกลิ่นเครื่องแกง เนื้อปลาที่นุ่มและไม่มีกลิ่นคาว ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม (10 ห่อ/สูตร)
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง 20 กรัม
2.หอมแดง 40 กรัม
3.กระเทียม 1/3 ถ้วย
4.ตะไคร้ 1/4 ถ้วย
5.ข่า 2 ช้อนชา
6.รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
7.กระชาย 1/2 ถ้วย
8.ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
9.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
10.เกลือ 1 ช้อนชา
ส่วนผสม
1.เนื้อปลาช่อน 1 กิโลกรัม
2.กะทิสด 1 กิโลกรัม
3.ไข่ไก่ 3 ฟอง
4.ผักกาดขาวลวก (ตามชอบ)
5.ใบโหระพา 1 ถ้วย
กะทิหยอดหน้า
1.หางกะทิ 2 ถ้วย
2.แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1.โขลกเครื่องแกงให้เข้ากัน (ถ้าไม่ทำเครื่องแกงเองใช้เครื่องแกงแดงได้ค่ะแต่เพิ่มกระชายเพื่อดับกลิ่นคาวปลา )
2.ใส่เครื่องแกงลงในปลาช่อนหั่นบาง ใช้ไม้พายคนเพื่อให้เนื้อปลาเข้ากับพริกแกง เคล็ดลับคือควรนำปลาไปแช่เย็นเพื่อให้ห่อหมกเหนียวนุ่ม
3.ใส่กะทิทีละทัพพี คนไปเรื่อยๆจนหมดต่อจากนั้นใส่ไข่ทีละฟองคนต่อไปเรื่อยๆ จนเหนียวข้นเข้ากันดี ปรุงรสด้วย น้ำปลาดี น้ำตาล
4.นำผักลวกรองกระทงใบตอง ใส่ผักกาดขาว(ตามชอบ) ใบโหระพา
5.ตักส่วนผสมของปลาใส่ให้เต็ม นึ่ง 20 นาที
6.ราดหน้าด้วย กะทิหยอดหน้า แต่งด้วยผักชี ใบมะกรูดฝอย พริกชี้ฟ้าแดง
7.นึ่งต่ออีก 5 นาทียกขึ้นรับประทานได้ค่ะ
ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : อาจารย์รสรินทร์ / ครัวรสรินทร์
ห่อหมกปลาช่อนโบราณ #ทำขายรวย