โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

รวม 5 สูตร “ขนมนึ่ง” ห่อใบตอง ขนมไทยใช้ได้ทุกเทศกาล ทำกินได้ ทำขายโกยเงินเข้ากระเป๋า

ขนมไทยที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์อีกประเภทหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้าม และควรอย่างยิ่งที่จะอนุรักษ์ไว้จนชั่วลูกชั่วหลาน นั่นก็คือ ขนมประเภทห่อใบตองแล้วนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้มมัด ขนมเทียน ขนมใส่ไส้ ขนมเข่ง ซึ่งขนมเหล่านี้นอกจากจะอร่อยสร้างความฟินให้กับคนไทยแล้ว ยังเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติด้วย เพราะความหอมของใบตอง รสชาติหวานมันเค็มตามสไตล์ขนมไทย จนถึงกับมีผู้ประกอบการหลายรายคิดค้นนวัตกรรมผลิตเพื่อส่งออกไปทั่วโลกมาแล้ว

สำหรับคุณๆ ที่มีงบประมาณเล็กน้อย ชี้ช่องรวย ก็อยากจะแนะนำให้ทำขนมไทยเหล่านี้ลองขายดู จะขายตามตลาดนัด ขายในช่วงเทศกาลสำคัญ หรือขายตามแหล่งท่องเที่ยว เชื่อว่าน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวด้วย หรือถ้าจะให้ฮิตแบบติดลงบน ลองรับออเดอร์ขายผ่านช่องทางออนไลน์ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวนะคะ โดยเรามีสูตรมาให้ทดลองทำ 5 เมนูด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

1.ข้าวต้มมัด

ส่วนผสมสูตรข้าวต้มมัด

1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่ 800 กรัม

2.กล้วยน้ำว้าสุก 10 ผล

3.ถั่วดำ 100 กรัม

4.ใบเตย

5.หัวกะทิ 3 ถ้วย

6.น้ำตาลทราย 100 กรัม

7.เกลือป่น 1 ช้อนชา

8.เตรียมใบตองชิ้นละ 2 ใบ

-ใบตองชั้นแรก 8×9 นิ้ว

-ใบตองชั้นสอง 6×8 นิ้ว

-ตอกหรือเชือกสำหรับห่อ

วิธีทำสูตรข้าวต้มมัด

1.แช่ถั่วดำทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วนำมานึ่งให้พอสุก

2.ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วนำไปแช่น้ำ ทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง เสร็จแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำพักไว้

3.ตั้งกะทิในกระทะ ใส่ใบเตยลงไปเปิดไฟแรงปานกลาง เมื่อกะทิเริ่มเดือด ตักใบเตยออกแล้วใส่เกลือกับน้ำตาลลงไป

4.ลดไฟลงใส่ข้าวเหนียวลงไปผัดกับกะทิ ผัดไปในทิศทางเดียวกัน ผัดจนข้าวเหนียวแห้ง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที พอข้าวเหนียวเริ่มแห้งก็ปิดไฟ พักข้าวเหนียวไว้ให้เย็น

5.ปอกกล้วยแล้วผ่าครึ่งเตรียมไว้ วางใบตองประกบด้านสีอ่อนของใบตองเข้าหากัน ใบใหญ่ไว้ข้างนอกใบเล็กไว้ข้างใน

6.ใส่ข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ช้อนเกลี่ยข้าวเหนียวให้แบน จากนั้นก็วางกล้วยลงไปตรงกลางและปิดด้วยข้าวเหนียวอีกที โรยหน้าด้วยถั่วดำ

7.ห่อใบตองให้แน่นแล้วมัดด้วยตอกหรือเชือก นำข้าวต้มไปเรียงใส่ลังนึ่ง นึ่งด้วยไฟแรงใช้เวลา 20 นาที เมื่อเสร็จแล้วก็ปิดไฟยกลงจากลังนึ่งจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย

8.ขนมอร่อยต้องมีขั้นตอนในการทำ ใช้เวลานานเพราะต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำ ของแบบนี้ต้องฝึกกันบ่อยๆ นะคะ สำหรับมือใหม่ต้องหัดทำดูค่ะ

2.ขนมเทียน (สูตรไส้หวาน)

ส่วนผสมของแป้ง

1.แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม

2.น้ำกะทิ 2 ถ้วย

3.น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

ส่วนผสมไส้หวาน

1.มะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วย

2.น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

3.น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำไส้หวาน

1.เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าบนไฟกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลแตกฟอง

2.ตามด้วยมะพร้าวทึนทึกลงไป เคี่ยวต่อจนเหนี่ยว เหนียวพอทีจะปั้นได้ แต่อย่าเพิ่งปั้น ต้องพักไส้ไว้ 15 นาทีก่อนถึงจะปั้นได้ โดยใช้พาสติกห่อปิดไว้ก่อน

วิธีทำแป้ง

1.ตั้งกะทิด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนจนน้ำตาลละลายแล้วปิดไฟทันที

2.เทน้ำกะทิลงไปที่แป้งข้าวเหนียวที่ละน้อยๆ แล้วก็นวดแป้งไปเรื่อยๆ จนกว่ากะทิจะหมด นวดให้รู้สึกว่าแป้งเข้าทีแล้วก็วางพักไว้

เตรียมใบตองห่อขนม

1.นำใบตองไปตากแดดเพื่อไม่ใบตองแตกในขณะที่ห่อขนม และตัดใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยมพื้นผ้า ตัดมุมเล็กน้อย (แนะนำให้เตรียมใบตองไว้ก่อนทำขนม เพื่อความสะดวกในการใช้งาน)

2.ปั้นไส้ขนมให้พอดีคำแล้วนำแป้งมาปั้นหุ้มไส้อีกที

3.ทาน้ำมันพืชที่ใบต้อง ทาด้านที่ใบตองสัมผัสกับขนม เพื่อเป็นการไม่ให้ขนมติดใบตอง

4.จับใบตองให้เป็นรูปทรงกรวยเพื่อที่จะใส่ขนมลงไป

5.พับใบตองเก็บให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมตามภาพ

6.นำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรง ใช้เวลานึ่ง 30 นาที

7.เมื่อเสร็จแล้วก็วางพักไว้ให้เย็นแล้วจัดเสิร์ฟได้เลย

3.ขนมเทียน (ไส้เค็ม)

ส่วนผสมแป้ง

1.แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

2.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

3.น้ำเปล่า

วิธีทำตัวแป้ง

1.เอาน้ำตาลปี๊บมาละลายด้วยน้ำเปล่าให้ข้น ๆ ตั้งไฟให้เดือด อย่าให้เหลวมากเป็นอันขาด

**วิธีตรวจความเหนียวแบบที่โบราณ คือ ทิ้งน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ จนเกือบจะเย็น อุ่นจัดๆ แล้วเอามาหยดลงในน้ำเปล่า อย่าให้แตกตัวทันที เป็นอันใช้ได้ ไม่ใส่เกินไป ข้อสำคัญ อย่าใส่น้ำลงไปมากเกินไป เป็นอันขาด**

2.เอาแป้งข้าวเหนียวใส่ลงไปแล้วนวดให้เข้ากันดี จนไม่มีลูกแป้งเหลืออยู่ แล้วพักไว้

ส่วนผสมตัวไส้

1.ถั่วเขียวซีก (ถั่วทอง) 1 กิโลกรัม

2.หอมแดงเจียว 4 ขีด

3.มันหมูแข็งหั่นเล็กที่สุดละเอียด ๆ 3 ขีด

4.เกลือป่น

5.พริกไทยป่น

6.น้ำตาลทราย

7.น้ำมันหมู (อร่อยที่สุด)

วิธีทำ

1.นำถั่วมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นเอามาต้มหรือนึ่งจนนิ่ม แล้วโม่ให้ละเอียด

2.นำถั่วที่ละเอียดแล้ว มาปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย อย่าเพิ่งใส่น้ำตาล เคล้าให้ทั่ว ๆ ชิมรสให้ออกเค็ม ๆ ไว้ก่อน

3.น้ำมันหมู หลังจากเจียวหอมแดงแล้ว ก็นำมันหมูหั่นละเอียด ๆ ลงไปผัด

4.นำถั่วที่คลุกปรุงรสไว้แล้ว ลงไปผัด ชิมรสดู เค็มนำ เผ็ดและหอมพริกไทย

5.เติมน้ำตาลลงไปนิดเดียว เพื่อตัดรสของไส้ ซึ่งเราจะไปอาศัยรสหวานจากแป้งตัวนอกแทน

6.นำหอมแดงเจียวลงผัดให้ทั่วอีกครั้ง ดูความมันของไส้ด้วยต้องมีมันเล็กน้อย ผัดจนไส้ กลิ้งได้ในกระทะชิมอีกครั้งจนแน่ใจ แล้วยกลง

7.ปั้นไส้และห่อ และนึ่งด้วยไฟแรงนาน 30 นาที

4.ขนมเข่ง

ส่วนผสม

1.แป้งข้าวเหนียว 1 กิโล

2.มะพร้าวขูด 300 กรัม

3.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

4.น้ำ 1 ถ้วย

5.กระทงสำหรับใส่ขนม

6.น้ำมันพืชใช้ทากระทง

วิธีทำ

1.พับกระทงใบตองสำหรับใส่ขนมเข่ง ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว

2.ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำ นวดให้นุ่ม ใส่น้ำตาลปี๊บตามลงไปแล้วนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

3.ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมจนเข้ากัน แล้วนำมาใส่กระทงที่พับเตรียมไว้ ใส่ปริมาณ 3/4 ของกระทง

4.นำขนมไปนึ่งด้วยเตานึ่ง ใช้ไฟแรงที่มีน้ำเดือด ใช้เวลานึ่ง 45-50 นาที ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

5.แล้วตัดกระทงส่วนที่เกินออกให้พอดีกับขนม แล้วนำสีผสมอาหารสีแดงแต้มเป็นจุดตรงกลาง

5.ข้าวเหนียวปิ้ง

ส่วนที่ 1 ไส้เผือกกวน

1.หัวกะทิ 1/4 ถ้วย

2.เกลือ 1 ช้อนชา

3.น้ำตาลทราย 100 กรัม

4.เผือกนึ่ง (บด) 250 กรัม

ส่วนที่ 2 มูนข้าวเหนียว

1.หัวกะทิ 300 มิลลิลิตร

2.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

3.เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำ ข้าวเหนียวปิ้งไส้เผือก

1.กวนไส้เผือกโดย เทกะทิลงไปในกระทะ ตามด้วยเกลือและน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย ใส่เผือดนึ่งบดลงไป กวนจนน้ำกะทิซึมเข้าเผือกและจนกะทิแห้ง เสร็จแล้ววางพักไว้

2.ตั้งกระทะใหม่ ใส่กะทิ น้ำตาล และเกลือ ใส่ข้าวเหนียวลงไป ใช้ช้อนกดข้าวเหนียวให้ทั่วๆ น้ำกะทิ ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที

3.ตัดใบตองเป็นสองขนาด ขนาดเล็กกับขนาดใหญ่ ตักข้าวเหนียวมูนลงไปและเกลี่ยๆ จากนั้นก็ใส่ไส้เผือกลงไป แล้วกลบด้วยข้ามเหนียวมูนอีกครั้ง

4.ม้วนใบตองแล้วกลัดด้วยไม้กลัดใบตอง ตัดส่วนเกินออก จากนั้นก็ทำไปปิ้งให้หอม เสร็จแล้วก็แกะใบตองกินในขณะที่ร้อน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Food MThai