โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตรการทำ “แป๊ะซะปลาช่อน” พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ถูกใจคนทั้งบ้าน สานต่อทำขายสร้างรายได้เสริม

เชื่อว่าหลายคนคงชื่นชอบเมนูปลา เพราะในเนื้อปลามีโปรตีนและสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพ สาวๆ หลายคนมักนิยมทานปลาเพื่อควบคุมน้ำหนักและเหมาะสำหรับผู้ที่ดูแลใส่ใจสุขภาพเพราะเนื้อปลาไม่มีไขมันเลวที่เป็นอันตรายกับร่างกาย ซึ่งเมนูปลาก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก แต่วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแนะนำเมนู “แป๊ะซะปลาช่อน” มาไว้เป็นตัวเลือกให้กับคุณๆ กัน เผื่อจะนำไปลองทำทานเองที่บ้าน หรือต่อยอดทำเป็นเมนูเพื่อสุขภาพสำหรับขายทางออนไลน์ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวค่ะ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1.ปลาช่อน หรือ ปลานิล ขอดเกล็ดล้างเกลือให้เรียบร้อย 2 ตัว

2.ซีอิ้วขาว เกลือ รสดี และอื่น ๆ ที่อยากจะใส่

3.ผักสลัด ผักชี ต้นหอม และผักอื่นๆ ตามชอบ

4.ถั่วลิสงตำพอแหลก 1 ถ้วย

5.พริกขี้หนู 20 เม็ด

6.กระเทียม หอมแดง อย่างละ 2 หัว

7.น้ำเปล่า เกลือ น้ำตาลทราย

8.น้ำกระเทียมดอง

9.ตะไคร้ ใบมะกรูด

10.ขิงสด มะนาว 1 ลูก

เครื่องเคียงของแป๊ะซะ

เราสามารถเอาสารพัดผักตามแต่จะชอบเลยมาทำเป็นเครื่องเคียงของแป๊ะซะได้ เช่น ผักสลัด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักชี โหระพา สะระแหน่ ได้หมดขอให้เป็นผักสด และมีเป็นขนม จี น หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบเส้นเล็กก็ได้เหมือนกัน

น้ำจิ้มแป๊ะซะสูตรเด็ด

เลือกตามชอบเหมือนกันจะทำเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดก็เข้ากันดี หรือจะแบบอื่นก็ได้ สำหรับน้ำจิ้มนี้ให้เน้นเป็นรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด จะเช้ากันกับเมนูแป๊ะซะได้ ส่วนประเภทของน้ำจิ้มก็ตามสะดวกแต่ละบ้านได้เลย หรือจะทำน้ำจิ้มตามสูตรนี้ก็ได้

1.เอาน้ำตาลทราย 1 ส่วน ต่อ น้ำเปล่า 2 ส่วน มาทำการเคี่ยวให้ข้น ๆ แล้วพักไว้ก่อน

2.เอากระเทียม พริกขี้หนู รากผักชี มาทำให้แหละแล้วใส่ลงไปในหม้อที่เคี่ยวนั้น

3.ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปด้วย เติมน้ำปลา น้ำกระเทียม ดอง มะนาว และ เกลือลงไป คนให้เข้ากันก็ได้น้ำจิ้มแล้ว

ขั้นตอนการทำแป๊ะซะ

1.เอาปลาช่อน หรือ ปลานิลนั้นมาเอา เกล็ดออกแล้วก็ล้างเมือกออกให้หมดด้วยนะ หากล้างเมือก ไม่หมด ปลาจะคาว ทำให้ทานไม่อร่อย

2.หั่นเป็นบั้งๆ เพื่อจะได้สุกทั่วถึง

3.นำจากนั้นปลามาคลุกกับเกลือ รสดี ซีอิ้วขาว

4.ทำการทุบตะไคร้และใบมะกรูดยัด ใส่ท้องปลา แล้วหมักไว้ 20 นาที ในระหว่างนี้ก็ต้มน้ำรอเลย วางผักและขิงบนซึ้งสำหรับนึ่งรอปลา พอน้ำเดือดได้ที่และ หมักครบตามเวลาแล้วก็เอาปลามาวางเลย อย่าลืมว่าน้ำต้องเดือดก่อนใส่ปลาลงไปนะ

5.นึ่งไปพอปลาสุกแล้ว ก็นำมาวางกับเครื่องเคียงที่จัดไว้ได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ทานเมนูแป๊ะซะ อร่อย ๆ แล้ว อย่าลืมลองทำตามกันดูนะ เชื่อว่าหลายคนจะต้องชอบอย่างแน่นอน เป็นเมนูที่มีมานานและได้รับความนิยมเสมอ

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก : newsonline60.com