โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกต่อสูตร “ข้าวหมกไก่” ต้นตำรับจาก “อินเดีย” รสชาติที่แตกต่าง ปูทางหารายได้เสริมฝ่าวิกฤติ

ชี้ช่องรวย วันนี้ จะขอมาบอกต่อสูตร ข้าวหมกไก่แท้ๆ ต้นตำรับจากอินเดีย ด้วยรสชาติของไก่ที่นุ่ม ข้าวหอมนุ่มหอมกลิ่นเครื่องเทศ ใครที่ชื่นชอบเมนูนี้ สามารถจดสูตรไปลองทำรับประทานที่บ้านได้ หรือใครคิดที่จะสานฝันปูทางไปสู่การเปิดร้านขายข้าวหมกไก่ ก็สามารถทำได้ไม่ว่ากันค่ะ

สูตรข้าวหมกไก่สไตล์อินเดียสูตรนี้ นำเสนอวิธีการหุงข้าวในหม้อหุงข้าว ที่ทำง่าย ได้อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้าเสน่ห์กับเม็ดข้าวสีเหลืองทองหอมกลิ่นเครื่องเทศ กินคู่กับไก่ และน้ำจิ้มสะระแหน่หวานๆ เปรี้ยวๆ รับรองเลยว่าถูกใจแน่นอน อร่อยบอกต่อ

ส่วนผสม

1.ชิ้นไก่ 4 ชิ้น (น่องติดสะโพก)

2.ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย

3.หัวหอมแดง สับละเอียด 15 หัว

4.กระเทียมกลีบเล็ก สับละเอียด 10 กลีบ

5.ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

6.เนยแขก [GHEE] 2 ช้อนโต๊ะ

7.นมเปรี้ยว 1 ถ้วยตวง หรือ 125 กรัม

8.น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย

เครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่

1.ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา

2.หญ้าฝรั่น 1 ช้อนชา

3.ผงขมิ้น 1 ช้อนชา

4.ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา

5.ยี่หร่าป่น 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

7.เกลือป่น 1 ช้อนชา

8.อบเชย 1 ช้อนชา

9.ใบกระวาน 2 ใบ

10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องเทศใส่เพิ่ม (ส่วนนี้ใส่หรือไม่ก็ได้)

1.ลูกกระวาน 3-4 ลูก ถ้ามีลูกกระวานเทศ (ลูกเฮ้นท์) ก็ไส่ไป

2.กานพลู 3-4 ดอก

3.ไม้หวาน [อบเชย] หักเป็นท่อนเล็ก ๆ 2-3 ท่อน

4.โป๊ยกั๊ก 2 ดอก

***อาจใช้ผงข้าวหมกไก่ยี่ห้อ “โลโบ้-Lobo” ได้นะคะ แล้วมาปรุงเพิ่มส่วนผสม เพิ่มเติมเครื่องเทศลงไป วันนี้ใช้พริกแกงสำเร็จรูปจากร้านแขก โดยนำสองชนิดมาผสมกันระหว่าง น้ำพริกแกงกุรุหม่า และผงข้าวหมก***

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.เจียวหัวหอมแดงให้กรอบ พักไว้

2.ทำน้ำจิ้มข้าวหมก เตรียมไว้

3.เตรียมผักต่าง ๆ ที่จะรับประทานกับข้าวหมก อาทิ ต้นหอมจักเป็นฝอยแล้วแช่น้ำเพื่อให้หยิกงอ ผักชี แตงกวา ผักกาดหอม ใบสะระแหน่สด

4.ซาวข้าวสารแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ

วิธีปรุง

1.เริ่มจากหมักชิ้นไก่โดยใช้ส้อมทิ่มที่เนื้อไก่ให้เป็นรูพรุน หนังไก่ไม่ไม่ต้อง ใส่ผงข้าวหมก ใส่นมเปรี้ยว คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืน ก่อนปรุงไปนำเนื้อไก่ออกมาคลุกเคล้าอีกรอบแล้วปล่อยให้คลายความเย็น

2.หมักไก่นำไปแช่เย็นรอไว้ แล้วมาปรุงน้ำพริกสะระแหน่ต่อ

น้ำพริกสะระแหน่ (น้ำจิ้มตำรับแท้ดั้งเดิมของชาวมุสลิม)

1.กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ

2.พริกชี้ฟ้าเขียว หรือพริกขี้หนูเขียว

3.ผักชีไทย

4.ใบสะระแหน่

5.น้ำตาลทราย

6.น้ำส้มสายชู

7.เกลือป่น

8.นมเปรี้ยว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1.เอาหม้อตั้งเตา ใส่น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงไปเคี้ยว พักไว้ให้เย็น นำส่วนผสมทั้งหมดข้อ 1-4 ใส่ในเครื่องผสมอาหาร แล้วบดปั่นให้ละเอียด

2.เทส่วนผสมที่ปั่นละเอียดใสไปในน้ำเชื่อมที่พักไว้ ใส่เกลือ ชิมรสให้ออก เปรี้ยว ๆ โดยหวานนำ (น้ำจิ้มสูตรนี้นำไปทานร่วมกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนได้)

3.ถ้าใส่ใบสะระแหน่จะได้สีเขียวสด เขียวมรกตแบบนี้ หอมด้วยแต่ผู้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าสีเขียวที่ทานกับข้าวหมกเป็นโหระพา ปั่นใส่ลงไปแล้วความหอมแตกต่าง สีที่ได้ยังแตกต่างด้วยค่ะ

4.สีเขียวสดและความหอมของผักชีไทย ผสมกับใบมินท์ สะระแหน่ เพรสโต้ซอสแบบไทย ๆ สามารถใช้ผักชีไทยผสมกับใบสะระแหน่ แบบนี้ก็ได้ แล้วเพิ่ม พาเมซองชีส และไพน์นัท หรือถั่วต่าง ๆ ลงไป

พักน้ำพริกสะระแหน่ไว้ก่อน แล้วไปลงมือทำข้าวหมกกันค่ะ

1.ตั้งกระทะใส่เนยแขก (GheeX หรือเนยถังทอง นำหอมแดง กระเทียม ขิงสับละเอียดลงไปผัดให้หอมสุกใส

2.ใส่เนื้อไก่ที่หมักเครื่องและนมเปรี้ยวลงไปจี่ในเครื่องแกง พอชิ้นไก่เริ่มเกรียมเล็กน้อยก็กลับด้าน ทอดแบบไม่ต้องสุกมาก

 

พอไก่เกือบสุกตักใส่ชาม พักรอไว้

3.นำข้าวสารที่ซาวพักไว้ลงผัดกับเครื่องแกงในกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วแล้วดับไฟเตา จัดฉาก เตรียมการ

4.ตักข้าวที่ผัดแล้วใส่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า วางชิ้นไก่ปิดทับไปบนข้าว หรือจะเลียงสลับกันไประหว่างชั้นก็ได้ เติมน้ำซุปลงไป

5.เติมน้ำซุปลงไป

หมายเหตุ: น้ำซุปถ้าไม่ท่วมข้าวไม่ต้องกลัวว่าข้าวจะไม่สุกข้าวที่ซาวอุ้มน้ำไว้ น้ำจากนมเปรี้ยว น้ำจากหอม-กระเทียม ฉะนั้นน้ำซุปถ้วยเดียวหุงออกมาแล้วข้าวสุกพอดีเลย

6.ตั้งโปรแกรมหุง ก่อนที่ข้าวจะสุกให้เอาไม้พายหรือพายยางลงไปคนข้าวคุ้ยข้าวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน วิธีนี้ทำให้ข้าวสุกทั่ว มีมีปัญหาข้าวดิบเนื่องจากน้ำซุบที่ใส่ไปอาจจะไม่ท่วมข้าวด้านบน ทำให้ส่วนบนไม่สุกทั่ว

ออกมาแล้วข้าวหมกไก่สีเหลืองทองอร่ามน่ากินไหมค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : https://thaiesarnrecipes.com/