ทาโกะยากิ (Takoyaki) เป็นชื่อของอาหารชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นที่คนไทยนิยมกินกัน มีขายตั้งแต่ตลาดนัดไปจนถึงภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นระดับหรู ในไทยนิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ขนมครกญี่ปุ่น” โดยทาโกะยากิมีต้นกำเนิดมาจากเมืองโอซากา และเป็นของขึ้นชื่อของที่นั่น เป็นอาหารยอดนิยมในแถบคันไซ ในงานเทศกาลต่างๆ จะมีร้านเทโกยากิมาเปิดขายอยู่จำนวนมาก รวมไปถึงตามร้านอาหารญี่ปุ่นก็มักจะมีเมนูทาโกะยากิเป็นอาหารทานเล่น และยังมีวางขายในห้างสรรพสินค้ารวมถึงร้านสะดวกซื้ออีกด้วย
ชี้ช่องรวย วันนี้ ขอบอกต่อสูตรทาโกะยากิโดยสูตรนี้จะได้ประมาณ 28 ลูก โดยมีวัตถุดิบส่วนผสมและขั้นตอนการทำ ดังนี้
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม
2.น้ำซุป 600 มิลลิลิตร
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.ซอสปรุงรส “ปอนซึ” 2 ช้อนโต๊ะ
5.กะหล่ำปลี 150 กรัม
6.ต้นหอม 30 กรัม
7.ขิงดองแดง 20 กรัม
8.แป้งเทมปุระทอด 15 กรัม
ส่วนผสมที่เพิ่มเองได้ตามใจชอบ เช่น
-ปลาหมึก
-กุ้ง
-ปูอัด
ส่วนที่ใช้เมื่อขั้นตอนสุดท้ายของการทำทาโกะยากิ ได้แก่
1.ซอสทาโกะยากิ
2.มายองเนส
3.ปลาโอแห้ง
4.สาหร่ายแห้ง
วิธีทำทาโกะยากิ
1.ผสมแป้งสาลีเอนกประสงค์ น้ำเปล่า ไข่ไก่และน้ำซุป ผสมรวมให้เข้ากัน
2.ทาน้ำมันที่เตาทาโกะยากิเล็กน้อย เทน้ำแป้งที่ผสมกันขั้นตอนที่แล้วลงไปจนเกือบเต็มหลุม
3.ใส่ปลาหมึก (หรือกุ้ง, ปูอัด) แป้งเทมปุระทอด ต้นหอม และขิงดองดอง (ใครไม่ชอบขิงดองหรือต้นหอมก็ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้)
4.ใส่แป้งลงไปจนล้นขึ้นมาจากหลุม
5.กลับด้านล่างขึ้นมาด้านบน ใช้ตะเกียบกลิ้งให้เป็นทรงกลม พยายามกลิ้งไปมาให้บ่อยๆ จนลูกทาโกะยากิเป็นสีเหลืองทอง
6.เมื่อสุกแล้วให้โรยด้วยด้วยทาโกะยากิ ปลาโอแห้งและสาหร่ายแห้ง
ขอขอบคุณที่มาของสูตรจาก : chaichana.net