โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกต่อสูตร “ไข่กระทะ” มากคุณค่า ต่อยอดเปิดขายช่วงเช้า ตามแหล่งชุมชน

อาหารเช้า ถือว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของคนเรา ดังนั้น จึงต้องเป็นอาหารที่ให้คุณค่าและสารอาหารที่ครบถ้วนเพื่อจะเป็นประโยชน์กับร่างกายและสมองในการนำพลังงานไปใช้ในการทำงานในแต่ละวัน และเมนูอาหารเช้าที่ ชี้ช่องรวย เห็นว่ามีคุณค่าต่อร่างกายอย่างมาก นั่นก็คือ “ไข่กระทะ” และคิดว่าน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน อีกทั้งวัตถุดิบและขั้นตอนก็หาง่ายและไม่ยากเกินไป ที่สำคัญใช้เวลาประกอบไม่นาน โดยมีส่วนผสมและวิธีทำ ดังนี้

ส่วนผสมสำหรับหมูสับรวน (ทำได้ 3-4 กระทะ)

1.หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก

2.หมูสับ 1 ขยุ้มมือ

3.กุ้งสด 2-3 ตัว (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)

4.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

5.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยป่น มากน้อยตามชอบ

7.น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำหมูสับรวน

1.ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ล้างแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ

2. นำกุ้งสดไปล้างน้ำ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันประมาณ 2ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันอุ่นไปทางร้อน

4. เมื่อน้ำมันอุ่นแล้วก็นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใสใส่หมูสับ กุ้งที่หั่นชิ้นเล็ก แล้วใช้ตะหลิวขยี้ให้หมูสับและกุ้งกระจายตัว ไม่เป็นก้อนใหญ่ ๆ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย

5. ปรุงรสหมูสับและกุ้งสุกด้วยซอสหอยนางรมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน

6. ชิมรสชาติดูให้มีเค็ม ๆแต่ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ

7. ผัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อยปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ

ส่วนผสมสำหรับไข่กระทะ (สำหรับ 1 ที่)

1.ไข่ไก่ 2 ฟอง

2.หมูสับรวน

3.กุนเชียง

4.หมูยอ ไส้กรอก แฮม (แล้วแต่จะหาได้)

5.ต้นหอม

6.เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.ต้นหอมซอย

8.พริกไทยป่น

วิธีทำไข่กระทะ

1.หั่นกุนเชียงเป็นท่อนสั้น ๆ 3-4 นิ้ว ต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง

2.พอน้ำเดือดแล้วให้นำกุนเชียงไปต้มให้สุก

3.เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้งตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดกุนเชียง

4.พอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ให้นำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอมพักไว้ให้อุ่น

5.จากนั้นหั่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮมหมูยอเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วแต่ลีลาชอบแบบไหนที่ทำแล้วดูน่ากิน

6.ตัดโคนตัดปลายต้นหอมทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ

7.นำเนยสดใส่กระทะใบเล็ก ๆ สำหรับทำไข่กระทะ

8.นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด

9.ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะเพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะหากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้

10.พอเนยร้อนแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย

11.ปิดกระทะด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุกแล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ

12.ตักหมูสับรวน กุนเชียง แฮม ไส้กรอก หมูยอที่เตรียมไว้ใส่ ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย

13.ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพัก ๆให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ จากนั้นปิดเตา

14.หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้

15.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น

16.เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศซอสปรุงรส กาแฟ ขนมปัง ตามชอบจ้า

Cooking Tips

-ใช้เนยสดในการทำไข่กระทะจะทำให้ไข่กระทะหอมชวนกินมากกว่าการใช้น้ำมันพืช

-ถ้าชอบไข่แบบไม่ค่อยสุกให้ทิ้งเวลาไว้น้อย ๆแต่ถ้าชอบไข่สุกมากเพิ่มเวลามากขึ้น

-กระทะสำหรับทำไข่กระทะหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวใหญ่ๆ หรือร้านขายเครื่องครัวในจตุจักร เวิ้งนาครเกษม

-หมูสับรวนสามารถปรับปรุงส่วนผสมได้ตามชอบ

ขอบคุณเจ้าของสูตรากคุณ คุณแม่สลิ่มค่ะ maesalim.com อ้างอิงจากเว็บ กระปุก http://cooking.kapook.com/view68763.html
และที่มา : https://www.kubkhao.com/2019/12/blog-post_199.html?m=1