โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตร “ขนมถังแตก” ทำเงิน ทำกินก็ได้ ทำขายตามตลาดนัดสร้างรายได้เสริม

เชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้จักและชื่นชอบในรสชาติของขนมโบราณที่ชื่อว่า “ขนมถังแตก” กันใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งเรามักจะพบเห็นพ่อค้าแม่ขายขนมชนิดนี้ตามงานวัดหรือตามเทศกาลต่างๆ ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น แป้งที่นุ่มหอม ความหวานของน้ำตาลทราย ความมันของมะพร้าวและงา เรียกว่าทานอร่อยฟินจนลืมอิ่มกันเลยทีเดียวค่ะ

ชี้ช่องรวย จึงอยากจะขอบอกต่อสูตรการทำขนมชนิดด้วยวิธีแบบง่ายๆ คือ ใช้กระทะเทฟลอนก้สามารถทำขนมโบราณให้อร่อยเลิศได้ ดังนี้ค่ะ

ส่วนผสม แป้งขนมถังแตก

1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย

3. ยีสต์ 1/2 ช้อนชา

4. น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง

5. เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา

6.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

7.ผงฟู 1/4 ช้อนชา

8.น้ำมันพืช หรือเนยสด (สำหรับทากระทะ)

ส่วนผสม ไส้ขนม

1.น้ำตาลทราย

2.เกลือป่น

3.งาขาว

4.งาดำคั่ว

5.มะพร้าวอ่อน หรือมะพร้าวทึนทึกขูด

วิธีทำขนมถังแตก

1.ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดีและแป้งไม่จับเป็นเม็ด จากนั้นเทแป้งลงในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิห้อง)

2.พอหมักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา พักไว้

3.ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาวและงาดำคั่วเข้าด้วยกัน เตรียมไว้สำหรับใส่เป็นไส้ขนม

4.นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยบาง ๆ จากนั้นตักส่วนผสมแป้งลงไปแล้วปิดฝา

5.เมื่อแป้งสุกแล้ว เปิดฝา ใส่มะพร้าวขูด และส่วนผสมไส้ขนมลงไป (ใครชอบหวานมากหวานน้อยใส่ตามชอบเลยค่ะ) จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ : การใส่น้ำทรายตาลลงไปในขนมเวลาร้อน อาจจะทำให้น้ำตาลละลายได้ ถ้าใครไม่ชอบน้ำตาลละลายให้หยดตัวขนมก่อนรอตัวขนมเย็นแล้วค่อยใส่มะพร้าวและใส่งาคั่ว น้ำตาลทราย และเกลือลงไปค่ะ

ขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก Facebook Page : พาทำ ทำทาน