เชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้จักและชื่นชอบในรสชาติของขนมโบราณที่ชื่อว่า “ขนมถังแตก” กันใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งเรามักจะพบเห็นพ่อค้าแม่ขายขนมชนิดนี้ตามงานวัดหรือตามเทศกาลต่างๆ ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น แป้งที่นุ่มหอม ความหวานของน้ำตาลทราย ความมันของมะพร้าวและงา เรียกว่าทานอร่อยฟินจนลืมอิ่มกันเลยทีเดียวค่ะ
ชี้ช่องรวย จึงอยากจะขอบอกต่อสูตรการทำขนมชนิดด้วยวิธีแบบง่ายๆ คือ ใช้กระทะเทฟลอนก้สามารถทำขนมโบราณให้อร่อยเลิศได้ ดังนี้ค่ะ
ส่วนผสม แป้งขนมถังแตก
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
3. ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
4. น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
5. เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
7.ผงฟู 1/4 ช้อนชา
8.น้ำมันพืช หรือเนยสด (สำหรับทากระทะ)
ส่วนผสม ไส้ขนม
1.น้ำตาลทราย
2.เกลือป่น
3.งาขาว
4.งาดำคั่ว
5.มะพร้าวอ่อน หรือมะพร้าวทึนทึกขูด
วิธีทำขนมถังแตก
1.ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดีและแป้งไม่จับเป็นเม็ด จากนั้นเทแป้งลงในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิห้อง)
2.พอหมักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา พักไว้
3.ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาวและงาดำคั่วเข้าด้วยกัน เตรียมไว้สำหรับใส่เป็นไส้ขนม
4.นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยบาง ๆ จากนั้นตักส่วนผสมแป้งลงไปแล้วปิดฝา
5.เมื่อแป้งสุกแล้ว เปิดฝา ใส่มะพร้าวขูด และส่วนผสมไส้ขนมลงไป (ใครชอบหวานมากหวานน้อยใส่ตามชอบเลยค่ะ) จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : การใส่น้ำทรายตาลลงไปในขนมเวลาร้อน อาจจะทำให้น้ำตาลละลายได้ ถ้าใครไม่ชอบน้ำตาลละลายให้หยดตัวขนมก่อนรอตัวขนมเย็นแล้วค่อยใส่มะพร้าวและใส่งาคั่ว น้ำตาลทราย และเกลือลงไปค่ะ
ขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก Facebook Page : พาทำ ทำทาน