โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตรเด็ด “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ลงทุนหลักร้อย ทำกินก็ง่าย ทำขายสร้างกำไรเห็นๆ

ชี้ช่องรวย วันนี้ขอมาบอกต่อสูตรการทำ “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” โดยใช้งบลงทุนเพียงหลักร้อย ซึ่งสูตรนี้เป็นของ “อาจารย์ตุ๊ก” ที่บอกว่า เริ่มต้นลงทุนเพียงแค่วัตถุดิบสด อย่างพวกผัก หมู เส้นต่างๆ กำเงิน 700 บาทก็สามารถทำก๋วยเตี๋ยวขายได้แล้ว โดยการลงทุนครั้งนี้จะสามารถทำก๋วยเตี๋ยวชามเล็ก ชามละ 15 บาท ขายได้ประมาณ 100 ชาม ก็จะได้เงินประมาณ 1,500 บาท สำหรับคนที่ต้องการสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วยังไม่มีสูตร หรือไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน ไปดูกันเลยค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสม

1.น้ำซุป หม้อเบอร์ 18 นิ้ว

2.เล้ง 1 กิโลกรัม

3.ซอสภูเขาทอง 300 กรัม

4.ใบเตย

5.กะทิ 1 กิโลกรัม

6.รสดี 12 บาท 1 ซอง

7.ซีอิ๊วดำ 200 กรัม

8.เต้าหู้ยี้ (น้ำนิดหน่อย) 7 ก้อน (ก้อนเล็ก)

9.มะเขือเทศท้อ 2 ลูก

10.น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยเล็ก

11.เครื่องยาจีนที่ใส่น้ำซุป

12.อบเชย 4 นิ้ว 3 ท่อนทุบ

13.โป๊ยกั้ก 10 ดอก

14.พริกหอม 2 ช้อนโต๊ะ

15.ลูกผักชี 3 ช้อนโต๊ะ

16.ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ

17.ลูกกระวาน 8 ลูก

18.ลูกเฉาก๊วย 2 ลูก

วิธีทำ

-“นำทั้งหมด ไปคั่วให้หอม ห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น ตั้งหม้อบนเตาแก๊ส ใส่น้ำค่อนหม้อ เมื่อน้ำเดือด ใส่เล้ง เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ยาจีน เติมเครื่องปรุงทุกอย่าง รวมทั้งใบเตย เคี่ยวต่ออีก 1 ชั่วโมง จึงเริ่มจำหน่ายได้”

สูตรที่ 2

ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

1.น้ำเปล่า 10 ลิตร

2.กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 ก.ก.

3. เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด

4.กระเทียมดอง 5 หัว

5.น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง

6.ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน

7.รากขึ้นฉ่าย 5 ราก

8.ใบเตย 8 ใบ

9.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม

11.เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน

12.ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ

13.ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง

14.ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง

15.เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง

16.ใบตะไคร้

17.เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ

18.ลูกกระวานไทย 5 ลูก

19.ใบกระวาน 3 ใบ

ส่วนผสม หมูหมัก

1.เนื้อสะโพกหมู 1 ก.ก.

2.ไข่แดง 2 ฟอง

3.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

5.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

6.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องก๋วยเตี๋ยว

1.เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)

2.ลูกชิ้นหมูอย่างดี

3.ขึ้นฉ่ายซอย

4.ถั่วงอก

5.ใบโหระพา

6.กากหมูเจียวกรอบ

7.ผักชีฝรั่งซอย

8.พริกไทยป่น

9.ตับหมูหั่นบาง ๆ

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

1.สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน

-ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด

หมายเหตุ : เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของชำในตลาด หรือร้านที่ขายวัตถุดิบสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว ซึ่งแยกส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในซองเครื่องตุ๋นออกจากกัน เพื่อให้เห็นว่า ด้านในประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และก่อนที่จะใส่เครื่องตุ๋นลงไปในหม้อ ทางที่ดีเราควรจะนำไปล้างน้ำเสียก่อน เพื่อชำระล้างเอาเชื้อรา ฝุ่น หรือเม็ดทราย ที่อาจมีปนเปื้อนอยู่ออกไป นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องเทศอีกสองชนิดที่ต้องใส่ลงไปเพิ่มเพราะในชุดหมูตุ๋นนั้นไม่มี นั่นก็คือ ลูกกระวาน 5 ลูก และใบกระวานอีก 3 ใบ

2.เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ

3.ใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ

หมายเหตุ : เครื่องปรุงแต่ละยี่ห้อจะให้รสและสีที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงควรใช้วิจารณญาณในการกะปริมาณเครื่องปรุงให้เหมาะสมด้วยตัวเอง แต่สำหรับสูตรนี้ดิฉันใช้ซีอิ๊วขาวสูตร 1 และซอสปรุงรสฝาเขียวค่ะ ส่วนน้ำตาลมะพร้าวก็ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ที่มาจากจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะให้กลิ่นหอมและช่วยให้รสน้ำซุปกลมกล่อมโดยที่ไม่ต้องใส่ผงชูรสเลย แต่ถ้าใครอยากจะใส่ผงชูรสก็สามารถใส่ได้ตามความชอบ

4.น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย

5.เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป

6.นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน

7.เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม (ภาพการคั้นเลือดหมูไม่ได้ถ่ายเอาไวจึงไม่มี คิดว่าน่าจะพอจินตนาการได้)

วิธีหมักหมูนุ่ม (ด้วยวิธีธรรมชาติ)

ขั้นตอนต่อไปนี้จะบอกวิธีการหมักหมูให้เนื้อนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ คือ ให้ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นสไลซ์เป็นชิ้นบาง โดยมีอัตราส่วนในการหมัก ดังนี้

1.คลุกเคล้าเนื้อหมูกับไข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน

2.หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เราก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและไม่เหนียว

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว วัตถุดิบอื่น ๆ นั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสดและล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด

-กากหมูเจียว ต้องสดใหม่หรือถ้าไม่มีกากหมูก็สามารถใช้แคบหมูแทนได้

-กระเทียมเจียว ควรใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเองจะหอมอร่อยมากกว่า
-ลูกชิ้นหมู ก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ อย่าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่างขายนำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่างเด็ดขาด !!!

-แม้แต่พริกป่น ก็ควรคั่วเอง โขลกเองจึงจะหอมหวนชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่าๆที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป

ขั้นตอนประกอบร่างก๋วยเตี๋ยวเรือ

-ลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม (การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัด ๆ นะคะ และลวกเร็ว ๆ) ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น

-โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย

-ลวกหมูที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้นลงใส่ (แต่สูตรนี้ดิฉันไม่ได้ใส่ตับหรอกค่ะ เนื่องจากสมาชิกที่บ้านค่อยไม่ชอบตับกัน) จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราด

-ตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอม ๆ กับกากหมูกรอบ ๆ สักหน่อย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพา เท่านี้ก็ออกมาเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือชามอร่อยให้ได้ลิ้มรสกันแล้วล่ะค่ะ

ขอขอบคุณที่มา : yumaroi.com