ชี้ช่องรวย วันนี้ ขอบอกต่อสูตร “หมึกต้มหวานสูตรโบราณ” ซึ่งเมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูอาหารพื้นบ้านของทางภาคใต้ ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์กับความเค็มกลมกล่อม มีกลิ่นหอม และสีสันสวยงามน่ารับประทานอย่างมาก เมื่อรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็ยิ่งเข้ากันใช่หยอกนะคะ
โดยสูตรที่นำมาเสนอนี้เป็นของ คุณครัวซองแฮมชีส ส่วนจะมีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำอย่างไรนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1.ปลาหมึก มีไข่ด้วยยิ่งดี
2.พริกไทย
3.รากผักชี
4.กระเทียม
5.น้ำตาลมะพร้าว
6.ซีอิ้วขาว
7.เกลือ
8.น้ำมัน
วิธีทำ
1.ล้างปลาหมึกให้สะอาด เอาดีหมึก กะตาปลาหมึกออก (หรือใครชอบทานจะไม่เอาออกก็ได้)
2.โขลก กระเทียม พริกไทย รากผักชี กระเทียมไม่ต้องเอาเปลือกออกหมด เพราะความหอมอยู่ที่เปลือกกระเทียม
3.จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป
4.ตามด้วยใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
5.เมื่อได้กลิ่นหอมแล้วให้ใส่ปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย
6.พอปลาหมึกเริ่มเด้งดึ๋งดั๋ง ใส่น้ำตาลมะพร้าว แล้วปรุงรสด้วยเกลือ และซีอิ้วขาว ชิมรส โดยให้ออกรสหวาน และเค็มนิดหน่อย
7.จากนั้นน้ำจากปลาหมึกจะออกมา ทำให้เราไม่ต้องเติมน้ำเวลาผัด
8.เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 15-20 นาที
9.เสร็จแล้วตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวซองแฮมชีส
และขอขอบคุณที่มา : naibann.com