เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นเคยกับ หมูพวง เนื้อพวง หรือ หมูร้อยตอก เนื้อร้อยตอก ที่ห้อยแขวนขายตามข้างทาง ตามตลาดนัด หรือตามรถเข็นต่างๆ อีกทั้งคงได้ลิ้มรสกันมาบ้างแล้ว ยิ่งรับประทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ด้วยแล้ว ทั้งอิ่มทั้งฟินกันเลยทีเดียว
ชี้ช่องรวย วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีทำหมูพวง หรือ หมูร้อยตอก โดยสูตรนี้เป็นของคุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่นำเอาเนื้อหมูมาหมักกับเครื่องปรุงแล้วเอาไปตากแดดจนแห้ง จากนั้นก็นำไปทอดจนสุก ทั้งนี้ สามารถแปลงร่างเป็นหมูพวงปลาร้า หรือหมูพวงทอดงาได้ด้วย หรือเปลี่ยนจากเนื้อหมูมาเป็นเนื้อวัวก็ย่อมได้ เราไปดูกันว่าทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม หมูพวง หมูร้อยตอก
1.เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นเป็นเส้น 500 กรัม
2.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทยเม็ด 10 กรัม
5.กระเทียม 15 กรัม
หมายเหตุ : สูตรนี้รสชาติจะออกเค็ม ถ้าใครไม่กินเค็มลดปริมาณซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะได้ค่ะ
วิธีทำหมูพวง หมูร้อยตอก
1.โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียด
2.ใส่กระเทียมพริกไทยที่โขลกแล้ว ซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาวลงไปหมักกับหมู
3.คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
4.นำตอกมาร้อย ให้เป็นพวงแบบนี้ค่ะ
5.เมื่อเราร้อยหมูเสร็จแล้วให้นำไปตากแดด 2 ชั่วโมงค่ะ (เราตากตอน 4 โมงเย็น)
6. ตั้งน้ำมันให้ร้อนนำหมูลงทอดค่ะ
7.เมื่อหมูสุกแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
8.กินคู่กับข้าวเหนียว จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วค่ะ
ขอขอบคุณที่มาจาก : หมูพวง หมูร้อยตอก หมูแดดเดียวสร้างอาชีพ ทอดหอม ๆ อร่อยท้าแดดแรง