เชื่อว่าหลายคนจะต้องชื่นชอบอาหารว่างหรืออาหารทานเล่นอย่าง “เกี๊ยวทอด” ไส้ต่างๆ และซื้อหาได้ง่ายตามตลาดนัดหรือในย่านชุมชน สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่สำคัญคือลงทุนน้อย แต่ขายง่าย เพียงรู้จักพลิกแพลงไม่ว่าจะเป็นไส้เกี๊ยว หรือนำเอาไส้กรอกมาเป็นไส้ห่อเกี๊ยวก็ทำได้
แต่วันนี้ ชี้ช่องรวย จะขอมาบอกสูตรการทำ “เกี๊ยวทอด ไส้หมูสับ” ที่ทำง่าย ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก อุปกรณ์การทำไม่เยอะ สามารถยกร้านไปขายที่ไหนก็ได้ ซึ่งนอกจากไส้หมูสับแล้ว คุณอาจจะเพิ่มประเภทไส้เกี๊ยวต่างๆ มาเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้าก็ได้ อยู่ที่คุณจะคิดค้นพลิกแพลงค่ะ โดยวัตถุดิบและวิธีการทำมีดังนี้
วัตถุดิบ
1.แผ่นเกี๊ยว 10-20 แผ่น
2.หมูสับ 100 กรัม
3.สามเกลอ (รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย) 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอมซอย 2 ต้น (1ช้อนโต๊ะ)
6.น้ำเปล่าสำหรับติดแผ่นเกี๊ยว 1 ถ้วยตวง
7.น้ำมันสำหรับทอด 0.5 ลิตร
วิธีทำ
1.ผสมหมูบดกับซอสหอยนางรมและสามเกลอ (รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย) ให้เข้ากัน
2.ใส่ต้นหอมซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเอาไปแช่ตู้เย็นประมาณ 10 นาที
3.นำหมูที่หมักแล้วมาห่อด้วยแป้งเกี๊ยว ใช้น้ำเปล่าแตะแทนกาว
4.นำไปทอดใช้ไฟกลาง จนกระทั่งเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มไก่
ขั้นตอนการทำอย่างละเอียด
วิธีทำ
1.นำหมูบดลงในภาชนะที่จะใช้ผสม
2.ใส่ซอสหอยนางรมลงไป
3.ตามด้วยสามเกลอ (รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย) หรือจะใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้
4.คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ใส่ต้นหอมซอยลงไป
6.คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7.แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นประมาณ 10 นาที
8.นำหมูที่หมักแล้วมาห่อด้วยแป้งเกี๊ยว
9.ตามแบบที่เราถนัดได้เลย
10.ใช้น้ำเปล่าแตะแทนกาว
11.ห่อให้ครบตามวัตถุดิบที่เตรียมไว้
12.พร้อมแล้วสำหรับการทอด
13.เทน้ำมันใส่กระทะใช้ไฟกลาง
14.นำเกี๊ยวที่ห่อแล้วลงทอด
15.ใช้ไฟกลางไปเรื่อยๆ
16.กลับอีกด้านให้สุกทั่วกัน
17.จนกระทั่งเหลืองกรอบจึงตักขึ้น
18.พักให้สะเด็ดน้ำมัน
19.จัดใส่จาน
20.พร้อมแล้วสำหรับความกรอบอร่อย
ขอขอบคุณที่มาจาก : คุณสมาชิกพันธุ์ทิพย์ดอทคอม https://pantip.com/topic/39559530