สำหรับผู้ที่ชื่นชอบของว่างอย่าง “ปั้นขลิบไส้ปลา” ขนมไทยรสละมุนทานอร่อยไม่รู้เบื่อ แล้วยังสามารถต่อยอดสร้างเป็นธุรกิจขนาดย่อมเปิดร้านขายสร้างรายได้เข้ากระเป๋า วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรการทำเมนูนี้มาฝากค่ะ ลองทำทานกันเองในครอบครัวแล้วค่อยต่อยอดหาทำเลหรือจะทำขายผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสมไส้
1.เนื้อปลาช่อนนึ่งสุกโขลก 500 กรัม
2.หอมแดงสับ 250 กรัม
3.น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6.รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
8.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9.ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10.ถั่วลิสงคั่วป่น 100 กรัม
11.น้ำมันสำหรับผัดไส้ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปั้นขลิบทอดไส้ปลา
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ข่า ให้ละเอียด
2.น้ำมันใส่กระทะ ใส่ส่วนผสมในข้อ 1 ผัดให้หอม ใส่หอมแดง ใส่ปลาลงผัด ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ผัดให้ค่อนข้างแห้ง ใส่ถั่วลิสงผัดให้เข้ากันยกลง พักให้เย็นปั้นเป็นก้อนรี
ส่วนผสมแป้ง
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
2.น้ำ 100 กรัม
3.น้ำมันพืช 100 กรัม
4.เกลือป่น ½ ช้อนชา
5.น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ใส่เกลือในน้ำคนให้ละลาย ใส่น้ำมันพืช
2.นำส่วนผสมข้อ 1 ใส่ในแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 20 นาทีแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก แผ่แป้งให้บางเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว วางไส้ตรงกลาง บีบริมแป้งให้สนิท ขลิบให้สวยงาม
3.ทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง ให้เหลืองกรอบตักขึ้น
เคล็ดลับ : ควรใช้น้ำมันปาล์มทอด
ขอขอบคุณ สูตรอาหาร http://women.kapook.com/view15192.html