เมื่อหลายวันมานี้ ชี้ช่องรวย ได้เดินสำรวจตลาดนัดแห่งหนึ่งในย่านบึงกุ่ม พบเข้ากับร้านขายไก่ทอดที่มีรูปร่างลักษณะไม่แตกต่างจากไก่ทอดแบรนด์ดังในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ เลย แถมลูกค้าเยอะเสียด้วย เพราะบางคนนอกจากจะซื้อรับประทานเอง ก็ยังซื้อไปฝากลูกหลานด้วย แถมราคาไม่แพง เพียงชิ้นละ 10 กว่าบาทเท่านั้น ซึ่งหากเทียบกับไก่ทอดแบรนด์ดังที่มีราคาแพงมาก นับว่าอาชีพทำไก่อทอดขายก็ดูน่าสนใจไม่น้อย เราเลยรวบรวมสูตรการทำไก่ทอดแนวนี้มาฝาก โดยมีทั้งหมด 5 สูตรด้วยกัน ดังนี้ค่ะ
ไก่ทอดสูตรที่ 1
วัตถุดิบส่วนผสม
1.เนื้อไก่ หรือ น่องไก่ ปริมาณตามชอบ
2.ผงรสดี รสไก่
3.ผงกระเทียมสำเร็จรูป
4.แป้งสาลีอเนกประสงค์
5.แป้งข้าวโพด
6.ผงมันบดสำเร็จรูป
7.เกลือ
8.ผงปาปริก้า
วิธีทำ
1.หมักไก่ด้วยผงรสดี พริกไทยป่น ผงกระเทียมสำเร็จรูป ทิ้งไว้ซัก ครึ่งชั่วโมงอย่างต่ำ เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงในชามผสม ตามด้วยแป้งข้าวโพด ผงมันบดสำเร็จรูป(หาซื้อได้ตามซุปเปอร์) ผงรสดี พริกไทยป่น ผงกระเทียมสำเร็จรูป เกลือ ผงปาปริก้า
2.ตอกไข่ในชามอีกใบ เติมนมสดลงไปแล้วตีให้เข้ากัน นำไก่ที่หมักแล้วมาคลุกแป้งจุ่มไข่ กลับมาชุบแป้งหนาๆอีกครั้ง แล้วนำไปทอดด้วยไฟกลางๆ จนสุกเหลืองกรอบ
3.เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : ไก่ทอดกรอบแบบ KFC
2.ไก่ป๊อบกรุบกรอบ
ส่วนผสม
1.อกไก่ 150 กรัม
2.แป้งชุบทอดอเนกประสงค์ 130 กรัม
3.เกล็ดขนมปัง 130 กรัม
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
6.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
7.ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
8.น้ำมันพืช (สำหรับทอดใส่ให้พอท่วมไก่)
วิธีทำ
1.เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม
2.หั่นไก่ให้พอดีคำตามความชอบ หมักไก่ด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ผงกระเทียมคลุก
เคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งชุบทอดอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้15นาที
3.นำไก่ที่หมักเสร็จแล้วมาคลุกด้วยแป้งชุบทอดอเนกประสงค์ ตามด้วยชุบไข่ไก่ และคลุกแป้งชุบทอดอเนกประสงค์อีกครั้ง และชุบไข่ไก่อีกครั้ง
4.นำมาชุบเกล็ดขนมปัง และพักไว้
5.นำกระทะขึ้นตั้งไฟใช้ปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไป และรอจนเดือด จากนั้นนำไก่ที่คลุกเกล็ดขนมปังแล้ว ไปทอดจนเหลืองกรอบ
6.เมื่อทอดเสร็จแล้วนำกระดาษสำหรับซับน้ำมันมาวางบนจานและนำไก่จัดเสิร์ฟลงจานพร้อมทานคู่กับน้ำจิ้มไก่หรือซอสพริก ซอสมะเขือเทศ มายองเนส ตามใจชอบเลยค่ะ
ขอขอบคุณสูตรและรูปภาพประกอบจาก : BJ.cocoacrunchy ไก่ป๊อบกรุบกรอบ
3.ไก่ทอดไม่มีกระดูก
ส่วนผสม 8-10 ชิ้น
1.สันในไก่ 300 กรัม
2.แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
3.น้ำมัน (สำหรับทอด)
4.กระเทียม 3-4 กลีบ
5.รากผักชี 1 ราก
6.เม็ดพริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
8.ออริกาโน่แห้ง 1/2 ช้อนชา
9.โรสแมรี่แห้ง 1/2 ช้อนชา
10.น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำเนื้อไก่แช่น้ำเกลือ พักไว้ (อาจจะแช่ค้างคืน แล้วนำมาล้างออกก็ได้)
2.นำกระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด พริกไทยป่น ออริกาโน่ โรสแม่รี่ ตำรวมกันให้ละเอียด ใส่น้ำเปล่าลงไปคนให้ทั่ว
3.นำไก่มาล้างน้ำ สะเด็ดน้ำออกแล้วใสเครื่องเทศที่ตำไว้ลงไปหมักคลุกให้ทั่ว (สามารถทำทีละมากๆ แล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ได้) จากนั้นใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกประมาณ 1 ถ้วย คลุกให้ทั่ว
4.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไก่มาคลุกแป้งทอดกรอบอีกที แล้วค่อยใส่ลงไปทอดจนสุกกรอบ ใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริก
ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : หมูดำชวนชิม ไก่ไม่มีกระดูก
4.ไก่แซ่บ
ส่วนผสม
1.ปีกไก่บน 10 – 12 ชิ้น
2.แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
3.ผงลาบสำเร็จรูป 1 ซอง
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.เกลือ 2 ช้อนชา
6.น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ทำความสะอาดปีกไก่บนด้วยการล้างในน้ำสะอาด จากนั้นนำไก่ลงไปแช่ในน้ำผสมเกลือ (น้ำ 1 หม้อกับเกลือ 2 ช้อนชา) พักทิ้งไว้เพื่อให้เนื้อไก่มีรสชาติเพิ่มขึ้น ประมาณ 6 ชั่วโมง แต่หากมีเวลาจำกัด ให้เปลี่ยนเป็นวิธีโรยเกลือลงบนปีกไก่บนโดยไม่ต้องแช่ในน้ำเกลือแทน
2.เมื่อแช่ไก่ในน้ำเกลือจนครบเวลาที่กำหนด ให้นำมาซับกับกระดาษทิชชูสำหรับซับน้ำ พักไก่ให้แห้ง
3.นำไก่ที่พักไว้มาชุบกับแป้งอเนกประสงค์ 1 รอบ ให้แป้งพอติดกับตัวไก่บาง ๆ ไม่ต้องหนามาก พักใส่จานไว้
4.แป้งที่เหลือทั้งหมดให้นำมาผสมรวมกับผงลาบ คราวนี้แหละค่ะ ความแซ่บเริ่มมา หากต้องการเผ็ดเด็ดกว่านี้ให้โรยผงพริกป่นละเอียดลงไปผสมเพิ่มเติมอีกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีไข่จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไก่ที่คลุกแป้งทิ้งไว้ในรอบแรกมาชุบในชามไข่ให้ทั่ว
6.จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งที่ผสมผงลาบอีกครั้งให้หนาทั่วทั้งชิ้น นำใส่จานพักไว้เตรียมลงทอด
7.ตั้งกระทะด้วยไฟกลางถึงไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป รอให้เตาร้อนได้ที่ นำไก่ลงทอดในกระทะ คอยสังเกตุและพริกด้านให้ไก่สุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น หากไฟแรงเกินไปให้ลดไฟลง ไม่ให้ไก่ไหม้ เมื่อไก่สุกได้ที่ (ใช้เวลาประมาณ 10 - 12 นาที) นำพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย
ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : เทสโก้ โลตัส
5.ไก่แท่งอบกรอบ
วัตถุดิบส่วนผสม
1.อกไก่ 1 ชิ้น
2.แป้งสาลี 1 ถ้วย
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.เกร็ดขนมปังชุบแป้งทอด (บดๆนิดหน่อย) 1 ถ้วย
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.พริกไทยป่น ตามชอบ
7.ออริกาโน่ ตามชอบ
วิธีทำ
1.นำอกไก่มาผ่าครึ่งกลาง แล้วหั่นเป็นชิ้นๆเส้นๆ
2.นำเกล็ดขนมปังชุปแป้งทอดมาบดๆ แล้วใส่กลือ พริกไทยป่น ออริกาโน่ให้เข้ากัน
3.นำไข่ไก่มาตี ใส่จานแบน
4.นำแป้งสาลีใส่จานแบน
5.นำไก่มาคลุกแป้งสาลี ต่อด้วยชุบไข่ไก่ และคลุกเกล็ดขนมปัง
6.นำเข้าเตาอบ อบที่อุณภูมิ 190 องศา 20 นาที (อบครั้งละ 10 นาทีแล้วกลับด้านชิ้นไก่ อบต่อ 10 นาที = 20 นาที)
7.เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ เด็กชอบค่ะ
ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : Skye’s Mama ไก่แท่งอบกรอบ