สำหรับใครที่ต้องการทำขนมขายตามชุมชนตลาดนัด หรือผ่าช่องทางออนไลน์ เพื่อสร้างรายได้เสริมหลังเลิกงานหรือวันหยุด แบบไม่ต้องลงทุนมาก ชี้ช่องรวย ขอแนะนำสูตร “ขนมไข่” ที่ทำง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยากวัตถุดิบส่วนผสมก็สามารถหาซื้อได้ง่าย แถมเมื่อทำเสร็จแล้วก็สามารถครีเอทตกแต่งหน้าขนมให้ดูน่ารับประทาน ดังนี้
วัตถุดิบส่วนผสม
1.ไข่เป็ด 3 ฟอง (หากไม่มีใช้ไข่ไก่ได้ค่ะ)
2.แป้งเค้ก (ตราบัวแดง) 100 กรัม
3.น้ำตาลทราย 120 กรัม
4.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
5.ผงฟู 1 ช้อนชา
6.กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
อุปกรณ์
1.พิมพ์ขนมไข่
2.ไม้ปลายแหลม
3.น้ำมันพืช 3 -4 ช้อนโต๊ะ
4.แปรงทาพิมพ์
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง และผงฟูรวมกันพักไว้ ใช้แป้งตราบัวแดง หรือจะใช้แป้งเค้กธรรมดาก็ได้ จากนั้นอุ่นเตาอบ ไฟ 200 องศา บน-ล่าง นำพิมพ์ขนมไข่ วางในเตาอบได้เลย
2.เตรียมไข่เป็ด (ไข่เป็ดจะต้องสด ไม่อย่างนั้นขนมจะขึ้นได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือไม่ขึ้นเลย) น้ำตาลทราย
3.ตีไข่ด้วยความเร็วสูงสุดให้ไข่ขึ้นเต็มที่ (ตีไปในทางเดียวกัน) ประมาณ 3-4 นาที
4.ไข่ขึ้นฟู สีของไข่จะอ่อนลง น้ำตาลก็จะละลายหมดไม่เห็นเป็นเม็ด ๆ แล้ว จากนั้นใส่กลิ่นวานิลาและน้ำมะนาวลงไปตีต่อประมาณ 15-30 วินาที
5.เติมแป้งที่ร่อนรอไว้แล้วลงไป
6.ตีต่ำประมาณไม่เกิน 1 นาที จากนั้นปิดเครื่อง
7.ใช้พายยางตะล่อมเบา ๆ (ย้ำว่าเบาๆ เดี๋ยวไข่ยุบหมดและขนมจะเหนียว) ตะล่อมให้แป้งเข้ากัน อย่าให้เป็นเม็ด ทำเบา ๆ และเร็ว ๆ เป็นอันเสร็จ
8.ลักษณะของแป้งที่ได้ จะออกเหลวนิดหน่อย ไม่มาก คือ เหลวกว่านมข้นหวาน
9.นำพิมพ์ออกจากเตา
10.เตรียมน้ำมันสำหรับทาพิมพ์ ส้มใช้น้ำมันพืชธรรมดา ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ และแปรงทาถาดเป็นตัวช่วยค่ะ
11.ทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์
12.ตักหยอด ประมาณเกือบเต็มพิมพ์ ไม่ต้องเต็มมากเพราะเวลาขนมสุก ขนมจะขึ้นอีก
13.นำเข้าอบประมาณ 10-15 นาที แล้วแต่ว่าใครชอบกรอบมากหรือกรอบน้อย ตามใจชอบ
ขอบคุณเจ้าของสูตร : ส้มซ่าดอทคอม