ถ้านึกถึงความหอมหวานในวันวาเลนไทน์ นอกจาก ช็อกโกแลต ก็ยังมีอีกหลายเมนูให้เลือกเป็นของขวัญพิเศษให้กับคนพิเศษ วันนี้ ชี้ช่องรวย มี 2 เมนูขนมหวานให้ผู้อ่านได้ลองไปทำตามกันแบบง่ายๆ แต่บอกได้เลยว่าถูกใจผู้รับอย่างแน่นอน กับ Cake Choco Lava (เค้กช็อกโกแลตลาวา) และ Salted Caramel Panna Cotta (ซอลท์ คาราเมล พานาคอตต้า)
Cake Choco Lava
ส่วนผสม
- บีทรูทอบสุกปั่นละเอียด (หรือซอสสตรอว์เบอร์รี่เข้มข้น) ¼ ถ้วยตวง
- นมสด ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว ½ ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา ¼ ช้อนชา
- ผงฟู ¼ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย (ถ้าเป็นซอสสตรอว์เบอร์รี่ลดน้ำตาลลง) 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- ช็อกโกแลตชิพละลาย 30 กรัม
- ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเค้ก ¼ ถ้วยตวง
- ดาร์คช็อกโกแลตเม็ดสำหรับสอดไส้
- วิปครีม และใบสะระแหน่ ตกแต่ง
วิธีทำ
- เตรียมพิมพ์ที่ต้องการ ทาเนยบางๆ ให้ทั่ว จากนั้นโรยด้วยผงโกโก้ เคาะส่วนเกินออก และเตรียมเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส
- ผสมนมสด และน้ำมะนาวคนให้เข้ากันพักไว้ จะเริ่มจับตัวเป็นเคิร์ทคล้ายโยเกิร์ต
- เติมน้ำตาล น้ำมัน กลิ่นวานิลลา และบีทรูทลงผสมให้เข้ากันด้วยเครื่องตีหัวตะกร้อจนเข้ากัน จากนั้นใส่ผงโกโก้ แป้ง ผงฟู และเกลือ
- ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเนื้อเริ่มเนียนไม่เกาะเป็นก้อนใหญ่ จากนั้นใส่ช็อกโกแลตชิพละลาย คนให้เข้ากัน
- ตักส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณ ½ พิมพ์ จากนั้นใส่ดาร์คช็อกโกแลตลงไปตรงกลาง กดให้จมเล็กน้อย ตักส่วนผสมเค้กปิดทับให้ได้ประมาณ 2/3 ของพิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 15 – 20 นาที
- นำออกมาพักไว้นอกเตาอบประมาณ 4-5 นาที ก่อนเคาะออกจากพิมพ์ ตกแต่งด้วยวิปครีม (หรือตกแต่งด้วยผลไม้ก็ได้เช่นกัน)
Salted Caramel Panna Cotta
ส่วนผสมซอสคาราเมล
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- น้ำสะอาด 50 มิลลิลิตร
ส่วนผสมเนื้อพานาคอตต้า
- นมสดรสจืด 1¾ ถ้วยตวง
- เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ
- วิปปิ้งครีม 2 ถ้วยตวง
ของตกแต่ง
- สตรอว์เบอร์รี่สด
- เวเฟอร์หรือคุกกี้
- ใบสะระแหน่
- ผงโกโก้
- วิปปิ้งครีม
วิธีทำซอสคาราเมล
- ทำซอสคาราเมล โดยตั้งวิปปิ้งครีมบนไฟกลางให้พอร้อน ระวังอย่าให้เดือด
- ใส่น้ำตาล และเกลือลงไปในหม้ออีกใบ คนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง (ระหว่างตั้งไฟห้ามคนเด็ดขาด เพราะน้ำตาลจะจับตัวเป็นก้อน) จนน้ำตาลเริ่มละลายและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมไหม้เล็กน้อย (ใช้เวลาประมาณ 6–10 นาที) ยกลงจากเตา
- เติมวิปปิ้งครีมที่อุ่นไว้ลงไปในน้ำตาลทีละน้อย คนให้เข้ากันจนหมด
- นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
วิธีทำเนื้อพานาคอตต้า
- เทนมสด ¾ ถ้วยลงในชาม ร่อนเจลาตินผงใส่ลงไป พยายามให้เจลาตินกระจายทั่วกัน พักไว้ 10 นาที
- นำนมสดอีก 1 ถ้วย และวิปปิ้งครีม ผสมรวมกันในหม้อ ตั้งบนไฟกลางให้พอร้อน จากนั้นนำไปเทลงในชามนมที่แช่เจลาติน ตีผสมด้วยตะกร้อมือจนเจลาตินละลายจนหมด
- เติมซอสคาราเมลลงในส่วนผสมพานาคอตต้า คนอย่างต่อเนื่องจนเข้ากัน จากนั้นเทกรองผ่านกระชอนตาถี่ (หรือผ่านที่ร่อนแป้ง) เพื่อกรองเอาส่วนผสมที่ไม่ละลายออก
- เทพานาคอตต้าใส่แก้วที่เตรียมไว้ นำไปแช่เย็น 2-3 ชั่วโมง
- เสิร์ฟพร้อมวิปปิ้งครีม สตรอว์เบอร์รี่สด โรยผงโกโก้ และตกแต่งด้วยใบสะระแหน่