โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร "ข้าวซอยไก่" ทำกินง่ายๆ อร่อยได้ที่บ้าน

เชื่อว่าหลายคนต้องชอบเมนู “ข้าวซอยไก่” อย่างแน่นอนแต่การจะหาร้านต้นตำหรับ อร่อยๆ รับประทานคงต้องเดินทางไปถึงภาคเหนือ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำสูตร “ข้าวซอยไก่” มาฝาก ให้ผู้อ่านได้ลองทำรับประทานเองที่บ้านด้วยวิธีง่ายๆ แถมอร่อยแบบต้นตำหรับอย่างแน่นอน

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

ส่วนของเครื่องแกง 

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว 7 เม็ด
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • รากผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงซอยคั่ว ¼ ถ้วย
  • หอมแดงคั่ว ¾ ถ้วย
  • ขมิ้นซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ชะโกป่น (ที่ผ่านการคั่วแล้ว) 1 เม็ด

วัตถุดิบอื่นๆ

  • น่องไก่ 3-4 น่อง
  • หางกะทิ 3 ถ้วย
  • เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ ½ ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • บะหมี่เหลือ 5 ก้อน

เครื่องกินแนม 

  • ผักกาดดองซอย
  • มะนาวหั่นชิ้น
  • พริกป่นผัดน้ำมัน
  • หอมแดงหั่นชิ้น
  • ผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีการทำ 

  1. ล้างไก่ให้สะอาด แล้วพักไว้
  2. ตำพริกแกงโดย โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด จากนั้นใส่รากผักชี ขิงซอย ขมิ้นซอย และหอมแดง และชะโกโขลกรวมจนละเอียดและเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยพักไว้ (หากใครไม่สะดวก ใช้พริกแกงสำเร็จรูปก็ได้)
  3. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อนแล้วค่อยใส่ไก่ เมื่อเริ่มเดือดให้ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนไก่สุกนุ่ม และกะทิแตกมันเล็กน้อย จากนั้นยกออกจากเตาพักทิ้งไว้
  4. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้เข้ากัน และมีกลิ่นหอม
  5. จากนั้นตักใส่หม้อไก่ที่เคี่ยวพักไว้ แล้วนำไปตั้งไฟปานกลางอีกครั้ง คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาล ต่อด้วยหัวกะทิที่เหลือ คนให้ทั่ว เมื่อเริ่มเดือดได้ที่ ก็ปิดไฟ
  6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันด้วยไฟปานกลาง เมื่อร้อนแล้วให้นำบะหมี่ 1 ก้อน แบ่งทอดทีละน้อย เมื่อเหลืองกรอบ ให้ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน

วิธีจัดเสิร์ฟ

ลวกบะหมี่ใส่ชาม ตักน่องไก่พร้อมน้ำแกงราดประมาณ 1 ถ้วย โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ วางเครื่องกินแนม ตกแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟได้เลย