เชื่อว่าหลายคนต้องชอบเมนู “ข้าวซอยไก่” อย่างแน่นอนแต่การจะหาร้านต้นตำหรับ อร่อยๆ รับประทานคงต้องเดินทางไปถึงภาคเหนือ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำสูตร “ข้าวซอยไก่” มาฝาก ให้ผู้อ่านได้ลองทำรับประทานเองที่บ้านด้วยวิธีง่ายๆ แถมอร่อยแบบต้นตำหรับอย่างแน่นอน
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
ส่วนของเครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว 7 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- รากผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงซอยคั่ว ¼ ถ้วย
- หอมแดงคั่ว ¾ ถ้วย
- ขมิ้นซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ชะโกป่น (ที่ผ่านการคั่วแล้ว) 1 เม็ด
วัตถุดิบอื่นๆ
- น่องไก่ 3-4 น่อง
- หางกะทิ 3 ถ้วย
- เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- บะหมี่เหลือ 5 ก้อน
เครื่องกินแนม
- ผักกาดดองซอย
- มะนาวหั่นชิ้น
- พริกป่นผัดน้ำมัน
- หอมแดงหั่นชิ้น
- ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีการทำ
- ล้างไก่ให้สะอาด แล้วพักไว้
- ตำพริกแกงโดย โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด จากนั้นใส่รากผักชี ขิงซอย ขมิ้นซอย และหอมแดง และชะโกโขลกรวมจนละเอียดและเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยพักไว้ (หากใครไม่สะดวก ใช้พริกแกงสำเร็จรูปก็ได้)
- ใส่หางกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อนแล้วค่อยใส่ไก่ เมื่อเริ่มเดือดให้ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนไก่สุกนุ่ม และกะทิแตกมันเล็กน้อย จากนั้นยกออกจากเตาพักทิ้งไว้
- ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้เข้ากัน และมีกลิ่นหอม
- จากนั้นตักใส่หม้อไก่ที่เคี่ยวพักไว้ แล้วนำไปตั้งไฟปานกลางอีกครั้ง คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาล ต่อด้วยหัวกะทิที่เหลือ คนให้ทั่ว เมื่อเริ่มเดือดได้ที่ ก็ปิดไฟ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันด้วยไฟปานกลาง เมื่อร้อนแล้วให้นำบะหมี่ 1 ก้อน แบ่งทอดทีละน้อย เมื่อเหลืองกรอบ ให้ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
วิธีจัดเสิร์ฟ
ลวกบะหมี่ใส่ชาม ตักน่องไก่พร้อมน้ำแกงราดประมาณ 1 ถ้วย โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ วางเครื่องกินแนม ตกแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟได้เลย