ช่วงนี้สำหรับใครที่รักสุขภาพและไม่อยากจะไปซื้อเครื่องปรุงตามร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า หรือกำลังลดปริมาณโซเดียมในแต่ละวัน ชี้ช่องรวย ขอแนะนะสูตรการทำ ซอสพริก กับ ซอสมะเขือเทศ โซเดียมต่ำไว้รับประทานเองที่บ้าน เพราะสมัยนี้การทำอาหารหรือเครื่องปรุงรับประทานเอง นอกจากจะปลอดภัยกับร่างกายแล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดขึ้นอีกมาก แถมอาจจะยังสามารถต่อยอดทำซอสพริก-มะเขือเทศ ขายผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยก็ได้ ลองไปทำดูกันค่ะ
1.ซอสพริก (Chilli Sauce)
วัตถุดิบ
1.พริกชี้ฟ้าแดง 1/2 กก.
2.พริกหยวกแดง 1/2 กก. (ถ้าชอบเผ็ด อาจใช้พริกเหลืองแทนได้)
3.น้ำสะอาด 2 ถ้วย
4.กระเทียมปอกแล้ว 1 ถ้วย
5.น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
6.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
7.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้มพริกทั้ง 2 ชนิด กระเทียม ใส่น้ำสะอาด 2 ถ้วย จนเปื่อย
2.ยีพริกกับกระเทียมบนตะแกรงเพื่อเอาเปลือกเหนียวๆและเมล็ดออก
3.ผสมน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ ลงในส่วนที่ยีได้ ปรุงรสตามชอบ
4.ต้มส่วนผสมในหม้อเคลือบให้เดือดและข้นพอควร
5.กรอกใส่ขวดที่ทำความสะอาดไว้แล้ว ปิดจุก
6.นึ่งในหม้อนึ่ง 30 นาที ปิดจุกให้สนิท ทิ้งให้เย็น
2.ซอสมะเขือเทศ (Tomato Sauce)
ส่วนผสม
1.เนื้อมะเขือเทศสุก 10 ถ้วยตวง
2.น้ำตาล ½ ถ้วยตวง
3.หอมหัวใหญ่ 2 หัว
4.อบเชยป่น 1 ช้อนชา
5.พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
6.กานพลูป่น 1 ช้อนชา
7.เกลือ 1 ช้อนชา
8.น้ำส้มสายชู 2 ½ ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างมะเขือเทศแล้วปอกเปลือกมะเขือ (วิธีปอกเปลือกมะเขือเทศ https://goo.gl/W4Z26C )
2.นำมะเขือเทศไปลวก เสร็จแล้วก็นำมายีในกระชอนจนได้น้ำมาประมาณ 10 ถ้วยตวง
3.ต้มหอมใหญ่และพริกชีฟ้าแดงเมื่อทั้งสองสุกดีแล้วให้นำไปยีกับกระชอนเหมือนเดิม กรองเอาแค่น้ำ
4.นำน้ำที่ได้จากมะเขือเทศ หอมใหญ่ และ พริกชีฟ้าแดงมาผสมกัน
5.ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู อบเชย และ กานพลู
6.นำส่วนผสมไปเคี่ยวให้ข้นขึ้น
7.ตักเก็บใส่ขวดโหลแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ใช้
ขอขอบคุณสูตรจาก : Food M Thai