โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

รวมสูตรเด็ด “พริกแกงไทย” ทำกินก็ได้ ทำขายเตรียมเปิดร้านรับทรัพย์เข้ากระเป๋า

ขึ้นชื่อว่า “อาหารไทย” ไม่ว่าจะคนไทยหรือชาวต่างชาติต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี กับกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ กับเครื่องแกงที่ดุเด็ดเผ็ดร้อน หอมกลิ่นอายให้ยั่วยวนชวนน้ำลายไหล ซึ่งอาหารไทยไม่ว่าจะเป็นของภาคไหน หากพูดถึงเครื่องแกงก็มักจะมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกันเสมอ

และเมื่อพูดถึงกระบวนการขั้นตอนการปรุงอาหารหากเป็นสมัยก่อนมักจะเสียเวลาหาวัตถุดิบหรือส่วนผสมมาโขลกรวมกันเรียกว่ากว่าจะเป็นแกงมาให้เราได้ลิ้มรสสักหม้อก็ต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนเลยทีเดียว แต่ปัจจุบันในโลกสมัยใหม่ การที่จะหาวัตถุดิบมาทำเป็นเครื่องแกงก็ดูจะเป็นเรื่องยากเกินไป

ดังนั้น “ร้านเครื่องแกง” หรือ “ร้านขายพริกแกง” จึงกลายเป็นคำตอบของคนยุคนี้ ที่สามารถเดินไปตลาดเพื่อเลือกซื้อหาตามความต้องการได้ ซึ่งหากเราคิดจะเปิด “ร้านขายเครื่องแกง” สักร้าน แน่นอนว่า “พริกแกง” จะต้องมีให้ลูกค้าเลือกหลายแบบ ซึ่ง ชี้ช่องรวย มีนำมาฝาก 5 สูตร พอที่จะเปิดร้านขนาดเล็กได้ ดังนี้ค่ะ

1.น้ำพริกแกงขี้เหล็ก

ส่วนผสม

1.พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 20 กรัม

2.พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 กรัม

3.หอมแดงซอย 100 กรัม

4.กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก 30 กรัม

5.ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

6.กระชายซอย 60 กรัม

7.พริกไทยเม็ด 2 1/2 ช้อนชา

8.ปลากรอบป่น 40 กรัม

9.เกลือป่น 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง และเกลือป่นพอละเอียด

2.โขลกตะไคร้พอละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม กระชาย และพริกไทย โขลกต่อให้ละเอียด

3.ใส่ปลากรอบป่นโขลกพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้

2.น้ำพริกแกงแดง

ส่วนผสม

1.พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 25 กรัม

2.พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 กรัม

3.ตะไคร้ซอย 30 กรัม

4.หอมแดงซอย 10 กรัม

5.กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก 20 กรัม

6.ขมิ้นเหลืองสดซอย 1 ช้อนชา

7.ผิวมะกรูดซอย 4 กรัม

8.ข่าอ่อนซอย 10 กรัม

9.รากผักชีซอย 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง และพริกขี้หนูแห้ง พอละเอียด

2.ใส่ตะไคร้ ข่าอ่อน รากผักชี ขมิ้นสด และผิวมะกรูด โขลกต่อพอละเอียด

3.ใส่หอมแดง และกระเทียม โขลกพอละเอียด ตักขึ้นพักไว้

3.น้ำพริกแกงเผ็ด

ส่วนผสม

1.พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 กรัม

2.พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 กรัม

3.หอมแดงซอย 50 กรัม

4.กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือกซอย 30 กรัม

5.ตะไคร้ซอย 5 ช้อนโต๊ะ

6.ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ

7.ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ

8.รากผักชีซอย 1 ช้อนชา

9.พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา

10.ยี่หร่าคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนชา

11.ลูกจันทน์คั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนชา

12.เม็ดผักชีคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนชา

13.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

14.เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง และเกลือป่น พอละเอียด

2.ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด และรากผักชี โขลกพอละเอียด

3.ใส่พริกไทย ยี่หร่า ลูกจันทน์ และเม็ดผักชี โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

4.น้ำพริกแกงเขียวหวาน (สูตร 1)

ส่วนผสม

1.พริกชี้ฟ้าสีเขียว 50 กรัม

2.พริกขี้หนูสวนสีเขียว 20 กรัม

3.หอมแดงซอยละเอียด 50 กรัม

4.กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก 20 กรัม

5.ตะไคร้ซอยละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ

6.ข่าหั่นบาง ๆ ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

7.ผิวมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

8.รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

9.เม็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา

10.ยี่หร่าคั่วป่น 2 ช้อนชา

11.ลูกจันทน์คั่วป่น 1/2 ช้อนชา

12.พริกไทยขาวโขลกละเอียด 2 ช้อนชา

13.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

14.เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.โขลกพริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด ตักออกพักไว้

2.ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด รากผักชี และเกลือป่น โขลกให้ละเอียด

3.นำส่วนผสมในข้อที่ 1 และ 2 ลงโขลกให้เข้ากัน เติมเม็ดผักชี ยี่หร่า และลูกจันทน์ลงโขลกให้เข้ากันอีกที

4.ใส่พริกไทยขาวและกะปิโขลกให้เข้ากัน

5.น้ำพริกแกงคั่ว

ส่วนผสม

1.พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 20 กรัม

2.พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 กรัม

3.รากผักชีซอย 2 ช้อนชา

4.ข่าซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.หอมแดง 30 กรัม

6.กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก 10 กรัม

7.ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา

8.เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา

9.กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และเกลือป่น จนละเอียด

2. ใส่รากผักชี ข่า และผิวมะกรูด โขลกจนเข้ากัน

3. ใส่หอมแดง กระเทียม และกะปิโขลกต่อจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : https://www.maeban.co.th/