โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตรกับข้าวโบราณ “กะปิหลน” ทำง่าย เหมาะเป็นเมนูเสริม เพิ่มเติมในร้านข้าวแกง

ชี้ช่องรวย วันนี้ขอมาบอกต่อสูตรการทำ “หลนกะปิ หรือ กะปิคั่ว กับข้าวโบราณที่หากินยากยิ่งในปัจจุบัน ยิ่งถ้าได้รับประทานเคียงคู่กับผักสด ถือว่าถูกจริตกับนิสัยคนไทย ซึ่งหากร้านขายข้าวแกงร้านใดสนใจ จะนำสูตรไปลองทำดูเพื่อเพิ่มเมนูใหม่ให้ลูกค้าก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ

วัตถุดิบและส่วนผสม

1.พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม

2.หอมแดง

3.กระเทียม

4.ตะไคร้ซอย

5.ข่าหั่นเล็กๆ

6.กระชาย

7.กะปิห่อใบตองปิ้งหรืออบ (มากหน่อย)

8.กุ้งแห้งหรือเนื้อปลา (ย่างแกะเอาแต่เนื้อ)

9.หัวกะทิ

10.เครื่องปรุงรส (น้ำปลาดี,น้ำตาลปี๊บ)

11.พริกขี้หนูสวน (ลูกโดด)

วิธีทำ

1.ตำเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งหรือเนื้อปลาย่างตำให้ละเอียดเข้ากันดี

2.หัวกะทิตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นขี้โล้ ใส่พริกแกงผัดให้เข้ากัน

3.ผัดจนหอมแตกมันสวยใส่เครื่องปรุงรส ชิมรสตามชอบ รสชาติคือเค็มนำหวานตาม

4.เสิร์ฟกับผักสดต่างๆตามชอบครับ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : kubkhao.com