ชี้ช่องรวย วันนี้ขอมาบอกต่อสูตรการทำ “หลนกะปิ หรือ กะปิคั่ว กับข้าวโบราณที่หากินยากยิ่งในปัจจุบัน ยิ่งถ้าได้รับประทานเคียงคู่กับผักสด ถือว่าถูกจริตกับนิสัยคนไทย ซึ่งหากร้านขายข้าวแกงร้านใดสนใจ จะนำสูตรไปลองทำดูเพื่อเพิ่มเมนูใหม่ให้ลูกค้าก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1.พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
2.หอมแดง
3.กระเทียม
4.ตะไคร้ซอย
5.ข่าหั่นเล็กๆ
6.กระชาย
7.กะปิห่อใบตองปิ้งหรืออบ (มากหน่อย)
8.กุ้งแห้งหรือเนื้อปลา (ย่างแกะเอาแต่เนื้อ)
9.หัวกะทิ
10.เครื่องปรุงรส (น้ำปลาดี,น้ำตาลปี๊บ)
11.พริกขี้หนูสวน (ลูกโดด)
วิธีทำ
1.ตำเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งหรือเนื้อปลาย่างตำให้ละเอียดเข้ากันดี
2.หัวกะทิตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นขี้โล้ ใส่พริกแกงผัดให้เข้ากัน
3.ผัดจนหอมแตกมันสวยใส่เครื่องปรุงรส ชิมรสตามชอบ รสชาติคือเค็มนำหวานตาม
4.เสิร์ฟกับผักสดต่างๆตามชอบครับ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : kubkhao.com