วันนี้ ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอเมนูเด็ดยำแซบๆ ให้กับผู้อ่านได้ลองไปทำตามกันดูกับเมนู “ยำขมิ้นขาว” แซ่บเว่อร์เด็ดที่น้ำยำ ทำอาหารได้ครอบจักรวาล เชื่อว่าหลายคนคงรู้สรรพคุณของ ขมิ้น เป็นอย่างดี นอกเหนือจากเป็นเครื่องเคียงชั้นยอดยังนำมาทำเป็นเมนูนำได้อีกด้วย
ส่วนผสม
- ขมิ้นขาว (ซอยเสร็จนำไปแช่น้ำเกลือเพื่อความกรอบ และทำให้เนื้อขมิ้นไม่ดำ)
- ผักสลัด (จะใส่เพิ่มหรือไม่ก็ได้ตามชอบ)
- แครอท
- พริกขี้หนูสวนซอย
- หอมเจียว
- พริกแห้ง
- มะพร้าวคั่ว (ใช้มะพร้าวสำหรับคั้นกะทิคั่วไฟอ่อนๆ)
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (หรือใช้ถั่วลิสงได้เพื่อลดต้นทุนการขาย)
- กุ้งลวก
- น้ำยำสำเร็จ
วิธีทำ
- ใส่น้ำยำสำเร็จลงในภาชนะสำหรับยำ เพิ่มน้ำมะนาว พริกขี้หนูสวนซอย ลงไปผสมให้เข้ากัน
- ตามด้วยกุ้งลวก ขมิ้นขาว แครอท มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงบดหยาบ หอมเจียว ตามลำดับ คลุกเคล้าให้เข้ากันทีละส่วนผสม
- โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกแห้ง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พร้อมเสิร์ฟ