หลายๆ ท่านคงคุ้นเคยกับมะกรูดเป็นอย่างดี เพราะเป็นสมุนไพรคู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน เพราะนิยมใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงที่จำเป็นอย่างขาดไม่ได้เลย ซึ่งโดยปกติแล้วเรามักจะนิยมใช้ใบมะกรูดและผิวมะกรูดมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงอาหารหลายชนิด
นอกจากมะกรูด จะใช้เป็นเครื่องประกอบในอาหารต่างๆ แล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในด้านของความงามและในด้านของยาสมุนไพรยังถือว่าเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้บริเวณบ้านอีกด้วย วันนี้ ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอสูตร "น้ำมะกรูด" ให้ไปลองทำดื่มกันดู
วิธีทำเครื่องดื่มสมุนไพร
เครื่องดื่มเย็น
- มะกรูด 4 – 5 ลูก มาปอกผิวออก เพื่อไม่ให้มีรสขม
- คั้นมะกรูด เอาแต่น้ำมะกรูด
- นำส่วนผสม คือ น้ำมะกรูด เกลือป่น น้ำเชื่อม น้ำแข็งปั่น ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ทำการปั่นส่วนผสมเข้าด้วยกัน ชิมดูตามใจชอบ
- เทใส่แก้วที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
เครื่องดื่มร้อน
- น้ำมะกรูด 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 1 ถ้วย (ถ้วยกาแฟ)
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา(นิดหน่อย)
วิธีทำ
- คั้นน้ำมะกรูด(ปอกเปลือกก่อนไม่อย่างนั้นจะขม)
- ผสมน้ำมะกรูด น้ำร้อน เกลือป่น คนให้ละลาย
- จิบทีละน้อย ทุก 5 - 10 นาที
สรรพคุณทางยา
- ผิวผลสดและผลแห้ง รสปร่า หอมร้อน สรรพคุณแก้ลมหน้ามืด แก้วิงเวียน บำรุงหัวใจ ขับลมลำไส้ ขับระดู
- ผล รสเปรี้ยว มีสรรพคุณเป็นยาขับเสมหะ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว ฟอกโลหิต ใช้สระผมทำให้ผมดกดำ ขจัดรังแค
- ราก รสเย็นจืด แก้พิษฝีภายใน แก้เสมหะ แก้ลมจุกเสียด
- น้ำมะกรูด รสเปรี้ยว กัดเสมหะ ใช้ดองยามีสรรพคุณเป็นยาฟอกโลหิตสำหรับสตรี
- ใบ รสปร่าหอม แก้ไอ แก้อาเจียนเป็นโลหิต แก้ช้ำใน และดับกลิ่นคาว