โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตรทำ "น้ำมะกรูด" ดื่มดีต่อสูขภาพ

หลายๆ ท่านคงคุ้นเคยกับมะกรูดเป็นอย่างดี เพราะเป็นสมุนไพรคู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน เพราะนิยมใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงที่จำเป็นอย่างขาดไม่ได้เลย ซึ่งโดยปกติแล้วเรามักจะนิยมใช้ใบมะกรูดและผิวมะกรูดมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงอาหารหลายชนิด

นอกจากมะกรูด จะใช้เป็นเครื่องประกอบในอาหารต่างๆ แล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในด้านของความงามและในด้านของยาสมุนไพรยังถือว่าเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้บริเวณบ้านอีกด้วย วันนี้ ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอสูตร "น้ำมะกรูด" ให้ไปลองทำดื่มกันดู

วิธีทำเครื่องดื่มสมุนไพร

เครื่องดื่มเย็น

  • มะกรูด 4 – 5 ลูก มาปอกผิวออก เพื่อไม่ให้มีรสขม
  • คั้นมะกรูด เอาแต่น้ำมะกรูด
  • นำส่วนผสม คือ น้ำมะกรูด เกลือป่น น้ำเชื่อม น้ำแข็งปั่น ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ทำการปั่นส่วนผสมเข้าด้วยกัน ชิมดูตามใจชอบ
  • เทใส่แก้วที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ

เครื่องดื่มร้อน

  • น้ำมะกรูด 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำร้อน 1 ถ้วย (ถ้วยกาแฟ)
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา(นิดหน่อย)

วิธีทำ

  • คั้นน้ำมะกรูด(ปอกเปลือกก่อนไม่อย่างนั้นจะขม)
  • ผสมน้ำมะกรูด น้ำร้อน เกลือป่น คนให้ละลาย
  • จิบทีละน้อย ทุก 5 - 10 นาที

สรรพคุณทางยา

  • ผิวผลสดและผลแห้ง รสปร่า หอมร้อน สรรพคุณแก้ลมหน้ามืด แก้วิงเวียน บำรุงหัวใจ ขับลมลำไส้ ขับระดู
  • ผล รสเปรี้ยว มีสรรพคุณเป็นยาขับเสมหะ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว ฟอกโลหิต ใช้สระผมทำให้ผมดกดำ ขจัดรังแค
  • ราก รสเย็นจืด แก้พิษฝีภายใน แก้เสมหะ แก้ลมจุกเสียด
  • น้ำมะกรูด รสเปรี้ยว กัดเสมหะ ใช้ดองยามีสรรพคุณเป็นยาฟอกโลหิตสำหรับสตรี
  • ใบ รสปร่าหอม แก้ไอ แก้อาเจียนเป็นโลหิต แก้ช้ำใน และดับกลิ่นคาว