ชี้ช่องรวย ขอเอาใจผู้ชื่นชอบเมนูของทอดนามว่า “ขนมขาหมู” หรือ ตือคาโค ด้วยจุดเด่นในเรื่องรูปลักษณ์ที่มีการนำเอาเผือก ถั่วดำ มาผสมกับกะทิคลุกเคล้ากับแป้งและส่วนผสมอื่นๆ แล้วนำไปทอดจนสุก ทานคู่กับน้ำจิ้มน้ำมะขามเปียกที่มีถั่วลิสงคั่วบดรสเปรี้ยวหวาน เชื่อว่าหลายคนคงจะชื่นชอบและฟินไปกับรสชาติ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจที่เรามักจะได้พบเห็นอยู่บ่อยๆ นะคะ
วันนี้เราจึงขอนำเอาสูตรการทำ ขนมขาหมู มานำเสนอโดยสูตรนี้เป็นของ คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไร ไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
3.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
4.กะทิ 1 ถ้วยตวง
5.เผือกหั่นเป็นเส้น 1/2 หัว
6.ถั่วดำต้มสุก 3/4 ถ้วยตวง
7.เกลือ 1 ช้อนชา
8.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลปี๊บ 3-4 ช้อนโต๊ะพูน
4.พริกแดงโขลกหยาบ 4-5 เม็ด
5.ถั่วลิสงคั่วโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมขาหมู
1.นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำเปล่า กะทิ เผือกหั่น และถั่วดำต้มสุก ใส่ลงไปในภาชนะ
2.ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ตามด้วยเกลือ
4.จากนั้นตักส่วนผสมใส่กระบวยแล้วนำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ประมาณ 5-7 นาที จนสุกเหลือง ตักขึ้นมาใส่ภาชนะ
วิธีทำน้ำจิ้มขนมขาหมู
1.ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก
2.ต่อด้วยน้ำตาลปี๊บ
3.ใส่พริกแดงโขลกลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยแล้วใส่ถั่วลิสง
4.จัดจานพร้อมถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กแชร์เพื่อน ๆ
ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
และขอบคุณที่มาจาก : kapook.com