โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกต่อสูตร “ขนมขาหมู” พร้อมน้ำจิ้ม ของอร่อยหากินยาก ต่อยอดเปิดร้านขายได้สบาย

ชี้ช่องรวย ขอเอาใจผู้ชื่นชอบเมนูของทอดนามว่า “ขนมขาหมู” หรือ ตือคาโค ด้วยจุดเด่นในเรื่องรูปลักษณ์ที่มีการนำเอาเผือก ถั่วดำ มาผสมกับกะทิคลุกเคล้ากับแป้งและส่วนผสมอื่นๆ แล้วนำไปทอดจนสุก ทานคู่กับน้ำจิ้มน้ำมะขามเปียกที่มีถั่วลิสงคั่วบดรสเปรี้ยวหวาน เชื่อว่าหลายคนคงจะชื่นชอบและฟินไปกับรสชาติ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจที่เรามักจะได้พบเห็นอยู่บ่อยๆ นะคะ

วันนี้เราจึงขอนำเอาสูตรการทำ ขนมขาหมู มานำเสนอโดยสูตรนี้เป็นของ คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไร ไปดูกันค่ะ

ส่วนผสม

1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง

3.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

4.กะทิ 1 ถ้วยตวง

5.เผือกหั่นเป็นเส้น 1/2 หัว

6.ถั่วดำต้มสุก 3/4 ถ้วยตวง

7.เกลือ 1 ช้อนชา

8.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1.น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

3.น้ำตาลปี๊บ 3-4 ช้อนโต๊ะพูน

4.พริกแดงโขลกหยาบ 4-5 เม็ด

5.ถั่วลิสงคั่วโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมขาหมู

1.นำแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำเปล่า กะทิ เผือกหั่น และถั่วดำต้มสุก ใส่ลงไปในภาชนะ

2.ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.ตามด้วยเกลือ

4.จากนั้นตักส่วนผสมใส่กระบวยแล้วนำลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ประมาณ 5-7 นาที จนสุกเหลือง ตักขึ้นมาใส่ภาชนะ

วิธีทำน้ำจิ้มขนมขาหมู

1.ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก

2.ต่อด้วยน้ำตาลปี๊บ

3.ใส่พริกแดงโขลกลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยแล้วใส่ถั่วลิสง

4.จัดจานพร้อมถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กแชร์เพื่อน ๆ

ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

และขอบคุณที่มาจาก : kapook.com