โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แนะนำ 4 สูตร น้ำจิ้ม “หมูกระทะ” ทำกินก่อน แล้วต่อยอดสู่การเป็นเจ้าของร้าน

เชื่อว่าแทบจะทุกคนจะต้องชื่นชอบอาหารปิ้งย่างนามว่า “หมูกระทะ” อย่างแน่นอน และจุดพีคสุดของอาหารชนิดนี้จะอยู่น้ำจิ้มหมูกระทะรสเด็ด ที่ไม่ว่าลูกค้าจะชอบอาหารประเภทไหน เป็นต้องสยบให้กับรสชาติน้ำจิ้มแทบจะทุกคน

ดังนั้น วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงขอแนะนำสูตรการทำน้ำจิ้มแบบง่ายๆ แต่รสชาติแซ่บถึงใจมาฝากจำนวน 4 สูตรด้วยกัน ดังนี้

1.น้ำจิ้มหมูกระทะ สูตรจาก คุณ Mr Trin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม

1.ซอสพริก 1 ขวดใหญ่

2.น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี

3.ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี

4.ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี

5.ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี

6.น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี

7.น้ำตาลทราย 3 ทัพพี

8.พริกชี้ฟ้าแดง 9 เม็ด

9.กระเทียม 6 กลีบ

10.เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น

11.งาขาว 1 กำมือ

12.น้ำมันงา 2 ทัพพี

13.ผักชีซอย

14.ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ

1.เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะ หรือภาชนะทนความร้อน ใส่น้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย

2.โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก ใส่เต้าหู้ยี้ พร้อมน้ำลงไป บดทุกอย่างจนเข้ากัน ตักใส่ในกระทะที่มีส่วนผสมซอสพริก คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนผสมจนเดือด ปิดไฟ

3.คั่วงาขาวด้วยไฟอ่อนจนเหลืองหอม นำไปบดในครกพอหยาบ และใส่ลงไปในส่วนผสมซอส เติมน้ำมันงา ค่อย ๆ คนส่วนผสมเข้าด้วยกัน ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน

2.น้ำจิ้มซีฟู้ด

ส่วนผสม

1.น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

2.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำร้อน 3+1/2 ถ้วย

4.น้ำมะนาว 4 ถ้วย

5.พริกขี้หนู 200 กรัม

6.กระเทียมไทย 200 กรัม

7.ผักชี 200 กรัม

วิธีทำ

1.ใส่น้ำตาลปี๊บลงในอ่างผสม ตามด้วยเกลือและน้ำร้อน คนให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายเป็นน้ำ จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน

2.เทส่วนผสมน้ำที่ผสมไว้ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยพริกขี้หนู กระเทียม และผักชี ปั่นให้เข้ากันตามความละเอียดที่ต้องการ ตักใส่ขวดโหลแก้ว หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด

3.น้ำจิ้มแจ่ว สูตรจาก คุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม

1.พริกป่น

2.น้ำตาลทราย

3.น้ำมะนาว

4.น้ำมะขามเปียก

5.น้ำปลา

6.งาขาวคั่วบุบให้แตกเล็กน้อย (เพื่อความหอมยิ่งขึ้น)

7.ข้าวคั่ว

8.ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ

1.ผสมพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา คนให้ละลายเข้าด้วยกัน ชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ

2.ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง และงาขาวคั่วลงไป พร้อมเสิร์ฟ

4.น้ำจิ้มสุกี้ สูตรจาก คุณแม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม

1.ซอสพริก

2.กระเทียมดอง

3.น้ำตาลทราย

4.เต้าหู้ยี้

5.น้ำต้มสุก

6.เกลือป่น

7.น้ำส้มสายชู

8.พริกขี้หนู

9.กระเทียม

10.งาขาวคั่ว

11.น้ำมันงา

12.ผักชี

วิธีทำ

-นำส่วนผสมทุกอย่างมาปั่นรวมกัน ยกเว้นงาขาวคั่ว น้ำมันงา และผักชี จากนั้นนำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเดือด ยกลงใส่น้ำมันงากับงาขาวคั่ว รอจนเย็นจึงใส่ผักชีลงไป