ชี้ช่องรวย วันนี้ เรารวบรวมสูตรและวิธีการทำเครื่องดื่มน้ำผัก น้ำผลไม้ สูตรเสริมภูมิคุ้มกันป้องกันโรค ซึ่งเป็นสูตรของ Yes Spa Thailand ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์มาบอกต่อให้คุณๆ ได้นำไปทดลองทำดื่มเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยมีทั้งหมด 10 สูตรให้คุณเลือกทำตามความชอบ ดังนี้
1.สตรอเบอร์รี่-ส้ม-แคร์รอต-บีทรูท
มีสรรพคุณเพื่อการบำบัดและเสริมระบบภูมิคุ้มกัน พร้อมทั้งยังได้รับคุณค่าของวิตามิน เอ ซี สารต้านอนุมูลอิสระ ไฟโตนิวเทรียนต์ และโพแทสเซียมอีกด้วย
ส่วนผสม
1.สตรอเบอร์รี่ 125 กรัม
2.แคร์รอต 250 กรัม
3.บีทรูท 125 กรัม
4.ส้ม 1 ผล
คุณค่าทางโภชนาการ
-พลังงาน 259 กิโลแคลอรี
-วิตามินเอ 70,652 หน่วยสากล
-วิตามินซี 166 มิลลิกรัม
-โพแทสเซียม 1,646 มิลลิกรัม
-แมกนีเซียม 91 มิลลิกรัม
-ซีลีเนียม 5 ไมโครกรัม
วิธีทำ
1.คั้นน้ำแครอท บีทรูท และ ส้ม ด้วยเครื่องสกัดแยกกาก
2.นำส่วนผสมรวมกันใส่เครื่องปั่นพร้อมกับสตรอเบอร์รี่และน้ำแข็ง
3.เสิร์ฟเครื่องดื่มเย็น ตกแต่งด้วยผิวส้มฝานริ้วยาว ๆ ตามชอบ
2.แอปเปิ้ล-มะเขือเทศ-ขึ้นฉ่าย ใบแมงลัก-น้ำมะนาว
ด้วยส่วนผสมของ แอปเปิ้ล-มะเขือเทศ-ขึ้นฉ่าย-ใบแมงลัก-น้ำมะนาว ช่วยในเรื่องดับกระหายได้เป็นอย่างดีแก้วนี้ พร้อมทั้งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันป้องกันสารพัดโรค รวมทั้งโรคปวดข้อ โรคหลอดเลือดหัวใจ บำรุงผิวพรรณและบำรุงสุขภาพ
ส่วนผสม
1.มะเขือเทศ 4 ผล
2.แอปเปิ้ล 1 ผล
3.ขึ้นฉ่าย 1 ก้าน
4.ใบแมงลัก 4 ใบ
5.น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
คุณค่าทางโภชนาการ
-พลังงาน 203 กิโลแคลอรี
-วิตามินเอ 5,718 หน่วยสากล
-แมกนีเซียม 63 มิลลิกรัม
-สังกะสี 0.6 มิลลิกรัม
วิธีทำ
1.คั้นน้ำมะเขือเทศ แอปเปิ้ล และขึ้นฉ่าย ด้วยเครื่องสกัดแยกกาก
2.นำมาผสมรวมกัน เติมน้ำมะนาวและใบแมงลักสับละเอียดลงไป คนให้เข้ากัน
3.เสิร์ฟเครื่องดื่มผสมน้ำแข็ง ตกแต่งตามใจชอบด้วยแอปเปิ้ลฝานบางๆ
3.ส้ม-พริกหวานแดง-พริกหวานส้ม พริกหวานเหลือง-ใบสะระแหน่
ด้วยส่วนผสมของ ส้ม-พริกหวานแดง-พริกหวานส้ม-พริกหวานเหลือง-ใบสะระแหน่ เหมาะสำหรับทำดื่มช่วงหน้าหนาว โดยพริกหวานจะช่วยป้องกันโรค และยังเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
ส่วนผสม
1.ส้ม 1 ผล
2.พริกหวานแดง 100 กรัม
3.พริกหวานเหลือง 100 กรัม
4.พริกหวานส้ม 100 กรัม
5.น้ำสะระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ
คุณค่าทางโภชนาการ
-พลังงาน 141 กิโลแคลอรี
-วิตามินเอ 2,146 หน่วยสากล
-วิตามินซี 333 มิลลิกรัม
-ซีลีเนียม 1.5 ไมโครกรัม
-สังกะสี 0.5 มิลลิกรัม
วิธีทำ
1.ปอกส้ม คั้นน้ำส้มและพริกหวานทั้งหมด ด้วยเครื่องสกัดแยกกาก
2.ผสมรวมกัน เสิร์ฟผสมน้ำแข็ง เติมน้ำสะระแหน่ และตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ตามชอบ
4.กีวี-ส้ม-สตรอเบอร์รี่
ด้วยส่วนผสมของ กีวี-ส้ม-สตรอเบอร์รี่ที่ให้วิตามินซี สารต้านไวรัส และแอนติออกซิแดนท์ที่ป้องกันโรคมะเร็งหลายชนิด
ส่วนผสม
1. ส้ม 2 ผล
2.กีวี 1 ผล
3.สตรอเบอร์รี่ 200 กรัม
คุณค่าทางโภชนาการ
-พลังงาน 201 กิโลแคลอรี
-วิตามินเอ 726 หน่วยสากล
-วิตามินซี 403 มิลลิกรัม
-แมกนีเซียม 70 มิลลิกรัม
-สังกะสี 1 มิลลิกรัม
วิธีทำ
1.คั้นน้ำกีวีไม่ต้องปอกเปลือก ส้มด้วยเครื่องสกัดแยกกาก
2.จากนั้นนำไปปั่นผสมกับสตรอเบอร์รี่
3.เสิร์ฟเครื่องดื่มผสมน้ำแข็ง ตกแต่งตามใจชอบ ด้วยสตรอเบอร์รี่ผ่าครึ่ง
5.แตงโม มะม่วง สตรอเบอร์รี่ มะเขือเทศ พริกหวานแดง
ด้วยส่วนผสมของ แตงโม มะม่วง สตรอเบอร์รี่ มะเขือเทศ พริกหวานแดง ให้สารเบตาแคโรทีน ซึ่งสารตัวนี้เป็นตัวตั้งต้นของวิตามินเอในร่างกาย มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ เผาผลาญกรดไขมัน ต่อต้านหวัดและการติดเชื้อ ถนอมผิวเยื่อเมือกและบำรุงต่อมไทมัส
ส่วนผสม
1.แตงโม 125 กรัม
2.สตรอเบอร์รี่ 125 กรัม
3.มะม่วง 125 กรัม
4.มะเขือเทศ 50 กรัม
5.พริกหวานแดง 100 กรัม
คุณค่าทางโภชนาการ
-พลังงาน 200 กิโลแคลอรี
-วิตามินเอ 9,630 หน่วยสากล
-วิตามินซี 231 มิลลิกรัม
-ซีลีเนียม 2.6 ไมโครกรัม
-สังกะสี 1 มิลลิกรัม
วิธีทำ
1.คั้นน้ำส่วนผสมทุกชนิด แตงโม มะม่วง สตรอเบอร์รี่ มะเขือเทศ พริกหวานแดง ด้วยเครื่องสกัดแยกกาก
2.นำส่วนผสมที่ได้มาปั่นรวมกับน้ำแข็ง หรือจะผสมกับน้ำแข็งก็ใช้ได้
3.เสิร์ฟเครื่องดื่มเย็น ตกแต่งตามใจชอบด้วยมะม่วงฝานชิ้นบาง
6.แครอท-แอปเปิ้ล-ขิง
ด้วยส่วนผสมของ แครอท-แอปเปิล-ขิง ให้วิตามิน เอ ซี บี1 บี6 และโพแทสเซียม ช่วยในการบำบัดอาการแพ้ท้อง อาการคลื่นไส้ และอาการเมารถ เมาเรือ "ขิง" ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ทั้งยังเสริมภูมิคุ้มกันต่อโรคหวัดอีกด้วย
ส่วนผสม
1.แครอท 200 กรัม
2.แอปเปิล รสจัด อย่างเช่น พันธุ์แกรนนีสมิท 1 ผล
3.ขิงสดหั่นยาว 1 ซม.
คุณค่าทางโภชนาการ
-พลังงาน 127 กิโลแคลอรี
-วิตามินเอ 60,300 หน่วยสากล
-วิตามินซี 30 มิลลิกรัม
-เหล็ก 10 มิลลิกรัม
-แคลเซียม 59 มิลลิกรัม
วิธีทำ
1.คั้นน้ำส่วนผสมทุกชนิด แครอท แอปปิ้ล ขิงสด ด้วยเครื่องสกัดแยกกาก รวมกัน
2.เสิร์ฟเครื่องดื่มผสมน้ำแข็ง ตกแต่งตามใจชอบด้วยขิ่งสด
7.ส้ม-กล้วย-แครอท-แอพริคอต
ด้วยส่วนผสมของ ส้ม-กล้วย-แครอท-แอพริคอต ให้ทั้งธาตุเหล็ก แคลเซียม และโพแทสเซียม เสริมสุขภาพในเรื่องของกระดูกและฟัน ทั้งยังช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคหวัดอีกด้วย
ส่วนผสม
1.ส้ม 1 ผล
2.แครอท 150 กรัม
3.กล้วยหอม 100 กรัม
4.แอพริคอตแห้ง 1 ผล
คุณค่าทางโภชนาการ
-พลังงาน 204 กิโลแคลอรี
-วิตามินเอ 44,570 หน่วยสากล
-วิตามินซี 88 มิลลิกรัม
-แคลเซียม 100 มิลลิกรัม
-โพแทสเซียม 1,475 มิลลิกรัม
-เหล็ก 2.5 มิลลิกรัม
วิธีทำ
1.ปอกส้ม คั้นน้ำส้มและแครอทด้วยเครื่องสกัดแยกกาก
2.นำน้ำที่ได้ไปปั่นกับกล้วยหอม แอพริคอต และน้ำแข็ง
3.เสิร์ฟเครื่องดื่ม ตกแต่งประดับด้วยกล้วยหั่นฝานบาง
8.สตรอเบอร์รี่-ส้ม
ด้วยส่วนผสมของ สตรอเบอร์รี่-ส้ม ให้วิตามินซี สูง ช่วยป้องกันหวัด นอกจากนี้ฤทธิ์ของสตรอเบอร์รี่ ยังเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติอีกด้วย พร้อมทั้งช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิดและช่วยขับพิษออกจากร่างกาย และกรดโฟลิกจะช่วยขจัดสารก่อมะเร็งที่เข้าไปในร่างกายของคนเรา
ส่วนผสม
1.ส้ม 200 กรัม
2.สตรอเบอร์รี่ 200 กรัม
คุณค่าทางโภชนาการ
-พลังงาน 154 กิโลแคลอรี
-วิตามินซี 210 มิลลิกรัม
-โพแทสเซียม 694 มิลลิกรัม
-แคลเซียม 108 มิลลิกรัม
วิธีทำ
1.คั้นน้ำส้ม ด้วยเครื่องสกัดแยกกาก
2.นำไปปั่นรวมกับสตรอเบอร์รี่
3.เสิร์ฟเครื่องดื่มผสมน้ำแข็ง ตกแต่งตามใจชอบ ด้วยสตรอเบอร์รี่
9.บีทรูท-แครอท-บรอกโคลี
ด้วยส่วนผสมของ บีทรูท-แครอท-บรอกโคลี เหมาะสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ เพราะอุดมไปด้วยซีลีเนียม ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งปอด มีสารอาหารวิตามินซี แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมงกานีสและกรดโฟลิก มีคุณประโยชน์ในการทำความสะอาดลำไส้ สลายนิ่วในไต บำรุงเลือด ล้างพิษที่ตับและถุงน้ำดี
ส่วนผสม
1.บรอกโคลี่ 250 กรัม
2.แครอท 175 กรัม
3.บีทรูท 50 กรัม
คุณค่าทางโภชนาการ
-พลังงาน 172 กิโลแคลอรี
-วิตามินเอ 52,304 หน่วยสากล
-วิตามินซี 43 มิลลิกรัม
-ซีลีเนียม 10 มิลลิกรัม
-สังกะสี 1.6 มิลลิกรัม
วิธีทำ
1.คั้นน้ำส่วนผสมทุกชนิด บีทรูท แครอท บรอกโคลี ด้วยเครื่องสกัดแยกกาก
2.ผสมรวมกัน เสิร์ฟเครื่องดื่มผสมน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยยอดผักชีตามใจชอบ
10.มะละกอ-ราสเบอร์รี-เกรปฟรุ๊ต-มะนาว
ด้วยส่วนผสมของ มะละกอ-ราสเบอร์รี-เกรปฟรุ๊ต-มะนาว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันลดอาหารไร้เรี่ยวแรง ทำให้ไม่อ่อนแอและไม่สบายเป็นหวัดง่าย "มะละกอ" มีทั้งวิตามินซี เบต้าแคโรทีน วิตามินอี และกรดโฟลิก ที่เป็นแอนติออกซิแดนท์ที่สำคัญมากในการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
ส่วนผสม
1.มะละกอ 150 กรัม
2.เกรปฟรุ๊ต 150 กรัม
3.ราสเบอร์รี 150 กรัม
4.มะนาว 1/2 ผล
คุณค่าทางโภชนาการ
-พลังงาน 193 กิโลแคลอรี
-วิตามินเอ 810 หน่วยสากล
-วิตามินซี 188 มิลลิกรัม
-ซีลีเนียม 4 ไมโครกรัม
-สังกะสี 1 มิลลิกรัม
วิธีทำ
1.ปอกมะละกอ แล้วคั้นน้ำส่วนผสมทุกอย่าง มะละกอ ราสเบอร์รี เกรปฟรุ๊ต ด้วยเครื่องสกัดแยกกาก
2.ผสมเข้าด้วยกัน เติมน้ำมะนาว น้ำแข็ง เสิร์ฟเครื่องดื่มตกแต่งด้วยชิ้นมะนาวฝานบาง ลอยหน้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : http://www.yesspathailand.com/