**ผลไม้ที่ต้องการนำมาแช่อิ่มหรือลอยแก้ว แนะนำเป็นผลไม้ตามฤดูกาล เพราะหาซื้อมาทำง่าย ราคาถูก นอกจากทำกินเองอาจนำไปทำขายได้ด้วย**
วัตถุดิบ
- กระท้อน (อ.แนะนำกระท้อนปุยฝ้ายเนื่องจากมีเนื้อฟูอร่อย) กีวี่ และสตรอว์เบอร์รี่
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- น้ำสะอาด
- น้ำมะนาว (มะนาวคั้นสด)
วิธีทำ
- นำกระท้อนปอกเปลือก ผ่าครึ่งลูกแล้วแช่ในน้ำเกลือ (อ.แนะนำให้ใส่เกลือมากหน่อย เพื่อลดความฝาดของเนื้อกระท้อน และทำให้เนื้อกระท้อนไม่ดำ) ส่วนสตรอว์เบอร์รี่ และกีวี่ไม่ต้องแช่น้ำเกลือ
- ใช้มีดคว้านเม็ดกระท้อนออกหรือแกะสลักเพิ่มเติมได้เพื่อความสวยงาม แช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง-2 ชั่วโมง
- กีวี่ต้องเอาแกนในออก แล้วฝานพอดีคำ ส่วนสตรอว์เบอร์รี่ฝานพอดีคำเช่นกัน
- ระหว่างนั้นนำน้ำสะอาดและน้ำตาลทรายเคี่ยวรวมกันให้เป็นน้ำเชื่อมประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วทิ้งให้พออุ่น (ระวังไม่ให้น้ำเชื่อมเหนียวเป็นยางมะตูม อ.แนะนำว่าการลอยแก้วน้ำเชื่อมจะต้องใสและไม่ข้นมาก)
- ใส่เกลือลงในน้ำเชื่อมเล็กน้อยก่อนดับไฟ
- ทาน้ำตาลลงบนด้านหน้าปาดกระท้อนที่แต่งแช่ไว้ เพื่อให้เนื้อในฟูน่ารับประทาน
- นำน้ำเชื่อมเทลงในภาชนะที่ใส่ผลไม้ไว้ให้ท่วมพอประมาณ แช่ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงก็ตักรับประทานได้
สูตรนี้ทุกคนสามารถนำกลับไปทำรับประทานที่บ้าน และหากสนใจทำขายก็สามารถสร้างรายได้ สร้างกำไรได้เป็นอย่างดี หากรู้จักเลือกผลไม้ตามฤดูกาลมาทำ และฝึกฝนตามสูตรจนรสมืออร่อยกลมกล่อม โอกาสรวยนั้นมีอยู่รอบตัวทั่วไป แค่เราเห็นคุณค่ารู้จักนำมาแปรรูปดัดแปลงนิดหน่อยกำไรก็อยู่แค่เอื้อม