กุ้งถังถือเป็นอาหารซีฟู้ดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยความโดดเด่นของเมนูนี้คือ เสิร์ฟลงบนโต๊ะ! และเปิบด้วยสองมือ! ด้วยรสชาติที่อร่อยเหาะ ทำให้ใครหลายคนต่างติดใจ ไปรอต่อคิวรอรับประทานกันมากมาย แต่สำหรับใครที่ไม่อยากไปต่อแถวเข้าคิว วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำสูตรมาฝาก ลองทำกินเองที่บ้านนี่แหละ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- กุ้งสด
- ปูม้า
- หอยตลับ
- ปลาหมึกหั่นแว่น
- ข้าวโพดดิบ (หั่นเป็นท่อนขนาดตามต้องการ)
- น้ำสำหรับต้ม
- เกลือป่น
- เนยจืด
- มันกุ้งเสวย
- กระเทียมสับ
วิธีทำ
- เทน้ำใส่หม้อ แล้วต้มให้เดือด ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา แล้วนำข้าวโพดที่หั่นไว้ลงไปต้ม
- เมื่อข้าวโพดสุกได้ที่ ตักขึ้นมาแล้วนำไปคลุกเคล้ากับเนยให้ทั่ว โรยเกลือลงไปอีก 1 ช้อนชา
- จากนั้นนำเครื่องทะเลลงไปลวกในน้ำร้อนจนสุก โดยเริ่มจากปลาหมึก แล้วตามด้วย ปู กุ้ง และหอย
- ระหว่างรอให้เครื่องทะเลสุก เรามาผสมเครื่องปรุงกัน โดยเตรียม มันกุ้งเสวย กระเทียมสับ และน้ำพริกเผา ใส่ถ้วยผสมเตรียมไว้
- นำเครื่องทะเลที่ลวกแล้วเอาไปคลุกกับซอสให้ทั่ว ตามด้วยข้าวโพด คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นนำทุกอย่างเทใส่ถัง แล้วเขย่าๆๆ ให้เข้าที่
- พักทิ้งไว้สักครู่รอให้น้ำซอสซึมเข้าไป
- จากนั้นเทใส่จาน หรือถาดตามสะดวก พร้อมเสิร์ฟได้เลย