อีกหนึ่งเมนูรักษ์สุขภาพที่ ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอเป็นเมนูจากการนำเต้าหู้ขาวมารังสรรค์เป็นอาหารรสเลิศที่ช่วยบำรุงร่างกาย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้รักษ์สุขภาพ จะมีส่วนผสมและขั้นตอนวิธีการทำอย่างไรไปดูกันค่ะ
วัตถุดิบ
1.เต้าหู้ขาว 2 แผ่น
2.หมูสับ 150 กรัม
3.เห็ดหอมสับ 5 ดอก
4.ต้นหอมซอย 3 ต้น
5.พริกไทย ½ ช้อนชา
6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 1 ช้อนชา
8.ต้นหอมหั่นเฉียง สำหรับตกแต่ง
9.พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
วัตถุดิบน้ำราด
1.ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
2.ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4.เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำซุป 3/4 ถ้วย
7.พริกไทย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
STEP 1: ยัดไส้
- ผสมหมูสับ เห็ดหอมสับ และต้นหอมซอยเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล และพริกไทย คลุกผสมให้เข้ากัน พักไว้
- หั่นเต้าหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วบั้งตรงกลางให้ใส่ไส้เข้าไปได้
- นำหมูสับที่คลุกผสมไว้มาปั้นเป็นก้อน แล้วยัดเข้าไปตรงกลางของเต้าหู้ที่บั้งไว้
STEP 2 : นึ่ง
- นำเต้าหู้ที่ยัดไส้หมูแล้ว มาใส่ลังถึง นึ่งไฟกลาง เป็นเวลา 20 นาที
- เมื่อครบ 20 นาที จึงนำขึ้น พักไว้
STEP 3 : ทำน้ำราด
- ผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำซุป และพริกไทย ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด
- นำน้ำราดที่ทำไว้ ราดลงบนเต้าหู้ยัดไส้ โรยตกแต่งด้วยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ!
ขอขอบคุณที่มา : Wongnai