ทอดมันกุ้งเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่กินได้ทุกเภททุกวัย เรียกได้ว่าทุกร้านอาหารจะขาดเมนูนี้ไม่ได้เลย วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำสูตรทอดมันกุ้งมาให้ผู้อ่านได้ลองไปทำทานที่บ้านกันดู ซึ่งวัตถุดิบและวิธีทำก็ไม่ยากมีดังนี้
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- มันหมู 150 กรัม
- เนื้อกุ้ง 350 กรัม
- แป้งประกอบอาหาร 1 ซอง
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- รากผักชีโขลก 4 ราก
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกล็ดขนมปัง
- น้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำ
- ใส่มันหมูและเนื้อกุ้งลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่อ่างผสมเตรียมไว้
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ใส่รากผักชี และแป้งทอดกรอบประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนส่วนผสมเหนียว เกาะตัวกัน
- ปั้นส่วนผสมกุ้งที่หมักไว้ให้เป็นก้อนกลมแบน จากนั้นคลุกลงในแป้งประกอบอาหาร ชุบลงในไข่ไก่ ต่อด้วยเกล็ดขนมปังจนทั่วทั้งชิ้น กดให้แน่น จากนั้นเจาะรูตรงกลางทอดมัน ให้เหมือนโดนัท เตรียมไว้
- เทน้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟอ่อนจนร้อนได้ที่ ใส่ส่วนผสมลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน จากนั้นจัดใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วยตามใจชอบ