โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

เปิดตำรับเมนูจาก “ปลากระป๋อง” ทำได้หลายเมนูไม่รู้เบื่อ ในช่วงงดออกนอกบ้าน

หลังจากที่ ชี้ช่องรวย ได้แนะนำเมนูจาก ไข่ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาแล้ว มาคราวนี้จะเป็นอีกเมนูที่ทำมาจากปลากระป๋อง ยิ่งในช่วงนี้หลายคนทำงานที่บ้าน หรืองดออกเดินทางไปไหน แล้วซื้อของแห้งไว้เต็มบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีปลากระป๋องติดบ้านอย่างแน่นอน ดังนั้น หากนำปลากระป๋องมาทำเป็นหลากหลายเมนูคิดว่าจะทำให้คนในครอบครัวได้อิ่มอร่อยกันแบบครัวยกครัวกันเลยทีเดียว

วันนี้เรามาแนะนำเมนูจากปลากระป๋อง 5 เมนู ดังนี้

1.ลาบปลากระป๋อง

ส่วนผสม

1.ปลากระป๋อง

2.น้ำมะนาว

3.น้ำปลา

4.พริกป่น

5.ข้าวคั่ว

6.หอมแดงซอย

7.ผักเคียง ตามชอบ

วิธีทำ

1.หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำ

2.ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่วลงในชามผสม ตามด้วยหอมแดงซอยลงไปคนให้เข้ากัน

3.ใส่เนื้อปลาลงไปในน้ำยำแล้วคลุกให้เข้ากัน

4.ตักลาบปลากระป๋องจัดเรียงเป็นคำ ๆ เสิร์ฟพร้อมกับผักเคียง

2.ต้มยำปลากระป๋อง

ส่วนผสม

1.ปลากระป๋อง

2.น้ำเปล่า

3.ข่า (หั่นแว่น)

4.ตะไคร้ (หั่นท่อน)

5.ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง)

6.หอมแดง (ปอกเปลือกแล้วทุบพอแตก)

7.พริกขี้หนูซอย

8.เห็ดฟาง (ผ่า 4 ส่วน)

9.น้ำปลา

10.มะนาว

11.ผักชีฝรั่งซอย (โรยหน้า)

12.ผักชีไทยซอย (โรยหน้า)

วิธีทำ

1.ใส่น้ำลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และเห็ดฟางลงไปต้มจนเดือดอีกครั้ง

2.ใส่ปลากระป๋องลงไปต้ม คนผสมให้เข้ากัน

3.รอจนเดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟก่อนจะปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

4.ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีฝรั่งและผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟ

3.ปลากระป๋องทอดกระเทียม

ส่วนผสม

1.ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง (กรองเอาแต่เนื้อปลา)

2.กระเทียมและรากผักชี (โขลกรวมกันพอหยาบ) 1/3 ถ้วยตวง

3.แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง

4.ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา

5.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วิธีทำ

1.นำเนื้อปลาแมคเคอเรลลงคลุกกับแป้งทอดกรอบจนทั่ว เตรียมไว้

2.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน นำกระเทียมกับรากผักชีโขลกลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3.ใส่ปลาแมคเคอเรลที่คลุกกับแป้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จาน โรยกระเทียม รากผักชีที่ทอดไว้ และต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟ

4.น้ำพริกหนุ่มทูน่ากระป๋อง

ส่วนผสม

1.ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1/2 ถ้วยตวง

2.น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

5.น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ

6.พริกหนุ่ม 6 เม็ด

7.หอมแดงปอกเปลือก 3 หัว

8.กระเทียมไทยกลีบเล็ก 7 กลีบ

9.พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 4 เม็ด

10.ผักสดสำหรับรับประทานเคียง

11.ผักกาดขาว ผักกาดแก้ว แตงกวาญี่ปุ่น ถั่วฝักยาว หรือผักสลัดใบตามชอบ

วิธีทำ

1.นำพริกหนุ่มเสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำไปย่างไฟจนผิวด้านนอกไหม้เป็นสีดำ จากนั้นลอกผิวออก เตรียมไว้

2.คั่วหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูในกระทะด้วยไฟอ่อนจนหอม สังเกตผิวพริกเริ่มมีรอยไหม้ ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

3.โขลกพริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียมให้แหลก จากนั้นเติมพริกหนุ่ม โขลกให้เข้ากัน

4.เติมเนื้อปลาทูน่าลงไป โขลกให้แหลก จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เติมน้ำต้มสุก ชิมรสให้รสเปรี้ยวนำ

5.เสิร์ฟเคียงกับผักสดตามชอบ

5.คั่วกลิ้งทูน่ากระป๋อง

ส่วนผสม

1.น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง

2.ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำมันพืช

3.น้ำตาลปี๊บ

4.น้ำปลา

5.พริกไทยอ่อน

6.ใบมะกรูด

7.ผักสด (ตามชอบ)

วิธีทำ

1.ซอยใบมะกรูดเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้

2.กรองน้ำมันจากปลาทูน่าเทลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง

3.พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงไปผัดจนหอม

4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน

5.ใส่เนื้อปลาทูน่าลงไปผัดให้เข้ากัน

6.ปิดไฟแล้วใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากัน

7.ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : กระปุกดอทคอม