โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แนะนำ 7 เมนู อาหารเพื่อสุขภาพ ทำกินง่ายๆ ที่บ้านห่างไกลโรค

ในนาทีนี้ความแข็งแรงของสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ และหนึ่งในแนวทางการดูแลรักษาสุขภาพนั่นก็คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาแนะนำ 7 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เผื่อคุณคนไหนทำงานที่บ้านอยากจะทำอาหารรับประทานเองก็สามารถทำได้ ดังนี้

1.ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีสรรพคุณ ช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และแมกนีเซียมในเม็ดมะม่วงยังช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วย

ส่วนผสม

1.อกไก่ 300 กรัม

2.เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ½ ถ้วย

3.ต้นหอม 2 ต้น

4.พริกหวาน ½ ลูก

5.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

6.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลทราย 1¼ ช้อนโต๊ะ

8.กระเทียมไทย 1 หัว

9.น้ำมันพืช สำหรับผัด–ทอด 2 ช้อนโต๊ะสำหรับคั่ว และ 2 ช้อนโต๊ะสำหรับผัด

วิธีทำ

1.นำอกไก่มาล้างและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำตั้งกระทะใส่น้ำมันเอ็มเมอรัลสูตร นิวทริ เบลนด์ ลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปคั่ว ให้มีสีเหลืองสวย และนำขึ้นพักไว้

2.ล้างและหั่นต้นหอมให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว และหั่นพริกหวานเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้มีสีเหลืองและกลิ่นหอม

4.เมื่อกระเทียมเริ่มมีสีเหลืองก็ใส่อกไก่ลงไปผัด ผัดไปเรื่อย ๆ จนสุก

5.เมื่อไก่เริ่มสุกใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เตรียมไว้ และใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทรายลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

6.ผัดไปเรื่อย ๆ จนเครื่องปรุงเริ่มแห้งก็ใส่ต้นหอม และพริกหวานลงไปผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

2.สลัดแซลมอนย่าง

แซลมอน เป็นสัตว์ที่มีไขมันที่ดี มีโอเมก้า 3 ช่วยลดอัตราการเกิดเส้นเลือดอุดตัน ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองตีบ ถ้าทานแซลมอนเป็นประจำอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคหัวใจวายความดันเลือดสูงและหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ส่วนผสม

1.แซลมอน 1 ชิ้น

2.ผักสลัด 1 ถ้วย

3.ผักอื่น ๆ ตามชอบ (มะเขือเทศ ข้าวโพดหวาน)

4.เกลือป่นเล็กน้อย

5.พริกไทยป่นเล็กน้อย

6.ผิวส้ม ¾ ช้อนชา

7.น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ

8.สับปะรด 5 ชิ้น

9.เกลือ ¼ ช้อนชา

10.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำเกลือป่น พริกไทยป่น มาโรยบนแซลมอนให้ทั่วทั้งชิ้น จากนั้นทาน้ำมันผสม ตราเอ็มเมอรัล สูตรสลัด บนเนื้อปลาหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจากนั้นนำแซลมอนไปย่างให้สุกทั่วทั้งชิ้น

2.เตรียมน้ำสลัดโดยนำเกลือ น้ำตาลทราย น้ำส้ม สับปะรด และผิวส้มลงไปปั่น พอส่วนผสมเริ่มเข้ากันใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ช้อนโต๊ะปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง

3.นำผักสลัดและแซลมอนมาจัดจานตกแต่งด้วยมะเขือเทศเชอร์รี่และข้าวโพดหวานสุดท้ายราดน้ำสลัดบนผักสลัดพร้อมเสิร์ฟ

3.เต้าหู้ผัดถั่วงอก

เต้าหู้ มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันเลว เพิ่มไขมันดี ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยเฉพาะผู้มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง ถั่วงอก ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและการเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันได้

ส่วนผสม

1.ถั่วงอก 200 กรัม

2.เต้าหู้ 2 หลอด

3.หมูสับ 1 ถ้วย

4.กระเทียม 10 กลีบ

5.พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 2 เม็ด

6.ต้นหอม 1 ต้น

7.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

8.ซีอิ๊วขาว ¾ ช้อนโต๊ะ

9.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

10.น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำถั่วงอกมาตัดรากและเอาไปล้างน้ำ แล้วสรงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2.นำต้นหอมมาตัดเป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณ 1 นิ้ว พริกขี้หนูทุบให้พอแตก และกระเทียมสับแบบหยาบ ๆ ไว้

3.ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันตราเอ็มเมอรัล สูตรผัด ลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดให้มีกลิ่นหอมและมีสีเหลือง

4.เมื่อกระเทียมเริ่มมีสีเหลืองก็ใส่หมูสับลงไปผัด พอหมูเริ่มสุกก็ใส่เต้าหู้ตามลงไป

5.พอเต้าหู้เริ่มมีสีเหลืองสวย ก็ใส่ถั่วงอก พริกขี้หนู ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงไปผัดให้เข้ากัน

6ใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย ผัดถั่วงอกให้สุกตามที่ต้องการ จากนั้นใส่ขึ้นฉ่ายลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วปิดเตา

4.ยำเห็ดเข็มทองทอด

เห็ดเข็มทอง มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจได้
หอมแดง ช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยกำจัดไขมันไม่ดีที่เป็นสาเหตุของการเกิดหัวใจวาย และรักษาระดับไขมันดีด้วย

ส่วนผสม

1.เห็ดเข็มทอง 300 กรัม

2.ไข่ไก่ 1 ฟอง

3.แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ

4.พริกไทยป่น เล็กน้อย

5.เกลือป่น เล็กน้อย

6.น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ

7.หมูสับ 50 กรัม

8.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ

11.หอมแดง 4 หัว

12.พริกขี้หนู 6 เม็ด

13.ขึ้นฉ่าย 1 ต้น

14.น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

1.ตัดโคนเห็ดทิ้งและล้างเห็ดให้สะอาด แบ่งออกเป็นช่อ ๆ จากนั้นสะเด็ดน้ำไว้

2.ผสมแป้ง พริกป่น และเกลือป่น และเติมน้ำเย็นลงไปพอประมาณ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ตอกไข่ลงไปตีผสมให้เข้ากันอีกรอบ จากนั้นพักไว้

3.เมื่อเห็ดสะเด็ดน้ำแล้ว นำลงไปชุบกับแป้งให้ทั่วทั้งชิ้น ทีละน้อย

4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอประมาณ เมื่อน้ำมันร้อนก็ใส่เห็ดลงไปทอด โดยทอดทีละน้อยเพื่อไม่ให้เห็ดติดกัน ทอดให้มีสีเหลืองสวยเสร็จแล้วพักไว้

5.เตรียมน้ำยำโดยซอยพริก ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลลงไปผสมให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสชาติตามชอบ

6.นำหมูสับไปรวนให้สุกและเอาใส่ในน้ำยา ซอยหอมแดงและขึ้นฉ่ายลงไป คลุกผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ตักน้ำยำใส่ถ้วยเสิร์ฟคู่กับเห็ดทอดเป็นอันเสร็จ

5.ไก่ผัดขิง

ขิง ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ด้วยการดูดซึมคอเลสเตอรอลไม่ดีจากลำไส้ แล้วกำจัดออกทางอุจจาระ

ส่วนผสม

1.เนื้ออกไก่ 150 กรัม

2.ขิงแก่ 150 กรัม

3.หอมใหญ่ 1 หัว

4.แคร์รอต 15 กรัม

5.ผักชี เล็กน้อย

6.กระเทียม 15 กลีบ

7.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

8.ซีอิ๊วขาว 1¼ ช้อนโต๊ะ

9.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

10.น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำมันพืชผสม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไป

2.เจียวจนกระเทียมมีสีเหลืองและส่งกลิ่นหอม ก็ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้สุก

3.พอไก่สุกได้เล็กน้อยก็ใส่ขิงตามลงไป ผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งขิงเริ่มมีสีน้ำตาลและส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่หอมใหญ่ และแคร์รอตลงไป

4.ผัดต่อจนผักสุกก็เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายลงไป และตามด้วยน้ำซุป

5.ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เมื่อได้ที่แล้วปิดเตา โรยด้วยผักชีตกแต่งเป็นอันเสร็จ

6.ปลาผัดพริก

พริกหวาน สารแคปไซซินในพริกหวานจะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ยังช่วยลดความดันเลือด และช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเป็นไปได้ด้วยดี

หอมหัวใหญ่ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดปริมาณของไขมันในเส้นเลือดและช่วยในการขยายหลอดเลือด ช่วยทำให้เลือดไม่แข็งตัวแล้วไปอุดตันในหลอดเลือด และช่วยลดความดันโลหิต

ส่วนผสม

1.ปลาดอลลี่ 200 กรัม

2.พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลือง อย่างละ ½ ลูก

3.หอมหัวใหญ่ ½ หัว

4.พริกไทยดำบดหยาบ ¼ ช้อนโต๊ะ

5.กระเทียมไทย 10 กลีบ

6.แป้งสาลี ¼ ถ้วย

7.พริกไทยดำบดละเอียด ¼ ช้อนชา

8.เกลือป่น ¼ ช้อนชา

9.น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ

11.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

12.ซีอิ๊วขาว 1¼ ช้อนโต๊ะ

13.น้ำมันพืชสำหรับทอด และ 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับผัด

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันผสม ตราเอ็มเมอรัล สูตรนิวทริ เบลนด์ สำหรับทอดปลาลงไป

2.ระหว่างรอน้ำมันร้อน ก็นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นโรยเกลือป่น พริกไทยดำป่นลงบนเนื้อปลาแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน และนำไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่วทั้งชิ้น

3.เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว ค่อย ๆ ใส่เนื้อปลาลงไปทอด โดยใช้ไฟกลาง ทอดจนให้ปลามีสีเหลืองสวยทั้งสองด้าน จากนั้นนำขึ้นแล้วพักไว้

4.ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันผสม ตราเอ็มเมอรัล สูตรนิวทริ เบลนด์ 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไป ผัดจนกระเทียมเริ่มมีสีเหลืองและมีกลิ่นหอม

5.เมื่อกระเทียมเริ่มมีสีเหลือง ใส่พริกหวาน และ หอมหัวใหญ่ที่หั่นเป็นชิ้นลงไปผัดจนสุก

6.ใส่เครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และพริกไทยดำบดแบบหยาบลงไป ผัดให้เข้ากับผัก ผัดไปเรื่อย ๆ จนซอสเริ่มข้น ก็ใส่เนื้อปลาลงไป คลุกให้เข้ากับซอสแล้วรีบตักขึ้นเป็นอันเสร็จ

7.คั่วกลิ้งทูน่า

ทูน่า ช่วยลดระดับของไตรกลีเซอไรด์ได้ โดยส่งผลให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็น โรคหัวใจ ตามไปด้วย กรดไขมัน โอเมก้า 3 ยังมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันการเกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะอีกด้วย

ส่วนผสม

1.ทูน่า 1 กระป๋อง

2.พริกแกงคั่วกลิ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

4.น้ำปลา ½ ช้อนชา

5.พริกไทยอ่อน 3 ช่อ

6.ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ

7.พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ½ เม็ด

8.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกแกงคั่วกลิ้งลงไปผัด ผัดจนมีกลิ่นหอม

2.ใส่ปลาทูน่าลงผัดกับพริกแกง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าลงไป จากนั้นผัดให้เข้ากัน เสร็จพร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณที่มา : Food Mthai