สำหรับใครที่ได้เคยลิ้มรส ชูโรส หรือ ปาท่องโก๋สเปน ที่มีรสชาติกรอบอร่อย รับประมานกับนมข้นหวานหรือช็อคโกแลตเรียกว่าเข้ากันมาก รับลองเลยว่าต้องฟินสุดๆ
ชี้ช่องรวย วันนี้จึงอยากจะขอนำเสนอวิธีทำการทำปาท่องโก๋สเปน ซึ่งเป็นสูตรจาก คุณ Little Pastry Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีกรรมวิธีการทำที่ง่าย จะทำรับประทานเองกันที่บ้าน หรือจะนำไปต่อยอดเปิดร้านขายก็ไม่ถือว่าผิดค่ะ
ส่วนผสม น้ำตาลเคลือบชูโรส
1.น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
2.ผงซินนามอน 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ น้ำตาลเคลือบชูโรส
-ผสมน้ำตาลและผงซินนามอน คนให้เข้ากันดี
ส่วนผสม แป้งชูโรส
1.น้ำ 125 กรัม
2.เนยจืด 28 กรัม
3.เกลือ 1/8 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 7 กรัม
5.แป้งอเนกประสงค์ 70 กรัม
6.ไข่ไก่ 30 กรัม
วิธีทำชูโรส
1.นำน้ำ เนย เกลือ และน้ำตาลใส่หม้อต้ม ต้มให้เดือด ปิดไฟ
2.นำแป้งที่ร่อนแล้วใส่ลงไปในหม้อ ผสมให้เข้ากัน
3.นำแป้งกลับไปตั้งไฟต่อให้สุก โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนแป้งไปเรื่อย ๆ จนแป้งเริ่มสุก จะสังเกตได้จากที่แป้งเริ่มติดที่ก้นหม้อเป็นฟิล์ม หลังจากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตาได้
4.นำแป้งมาใส่ในชาม แล้วคนแป้งเพื่อให้แป้งเย็นตัวลงประมาณ 1 นาที ใส่ไข่ลงไปทีละน้อยแล้วค่อย ๆ คนให้ไข่กับแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วค่อยใส่ไข่เข้าไปใหม่ ทำแบบนี้เรื่อย ๆ จนไข่หมด
5. นำแป้งมาใส่ถุงบีบที่มีหัวบีบรูปดาว
6.ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำแป้งที่เตรียมไว้บีบลงไปทอดโดยใช้กรรไกรตัดตัวแป้ง ทอดจนได้สีเหลืองทอง จะใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที หรือทอดจนสุก หลังจากนั้นตักขึ้นมาวางไว้บนจานที่มีกระดาษซับน้ำมันเตรียมไว้
7.นำชูโรสมาคลุกกับน้ำตาลเคลือบให้ทั่ว เสิร์ฟได้
ที่มา : ชูโรส ปาท่องโก๋สเปน อร่อยกรอบทำง่ายไม่ต้องซื้อแพง