โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจก 3 สูตร อกไก่นุ่มๆ โปรตีนดีๆ เพื่อสุขภาพ อร่อยแบบไม่อ้วน

ใครว่าโปรตีนดีๆ หายากรู้หรือไม่ "อกไก่" ที่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบกินด้วยเหตุผลที่เนื้อสัมผัสกระด้างไม่นุ่มเหมือนสันใน แต่รู้หรือไม่ออกไก่เป็นส่วนที่มีโปรตีนมากที่สุดแทบจะไม่มีไขมันเลยก็ว่าได้ วันนี้ชี้ช่องรวยจึงอยากจะขอนำเสนอสูตรทำอกไก่นุ่มๆ ให้ไปลองทำทานกันดู กับ 3 สูตรกอกไก่นุ่ม

1.อกไก่นุ่มพริกไทยดำ

วัตถุดิบ 

  • อกไก่ (นน.ทานต่อมื้อ) กระป๋องเล็ก
  • นมสด รสจืด (จะ low fat หรือไม่ก็ได้) 100 ml.
  • พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา
  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช้อนชา
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำ ไก่หมักกับ เกลือ พริกไทยดำ และ นม คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
  2. นำใส่กล่องปิดฝา หรือ ใช้แรปปิดชามที่หมักไก่
  3. จากนั้นนำเข้าตู้เย็นช่องปกติ หมักทิ้งไว้ 4 ชม. หรือ ข้ามคืน (แนะนำหมักกลางคืน เช้าตื่นมาปรุงสุกทานตอนเช้า)
  4. ตั้งน้ำให้เดือด นมไก่ใส่ถุงซิปล๊อคกันความร้อนที่สามารถนมลงต้มได้ หรือถุงใส่แกงร้อน มัดยางหลวมๆ ห้ามให้ถุงพอง เวลาต้มอาจแตกได้
  5. ต้มประมาณ 15-20 นาที เช็คดูว่าไก่สุกหรือยัง เมื่อไก่สุกแล้ว นำไก่ขึ้น จัดจาน พร้อมทาน (เหมาะเป็นเมนูสร้างกล้ามหลังเล่นเวทมากๆ)

----------------------------------

2.อกไก่นุ่ม นมสด

วัตถุดิบ

  • อกไก่ 200 กรัม
  • พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • นมสด 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้างอกไก่ให้สะอาด แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วทั้งชิ้น พักให้แห้งแล้วนำมามัก โดยใส่พริกไทยที่โขลกแล้วกับเกลือป่นลงไปคลุกให้ทั่ว จากนั้นเทนมลงไป คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
  2. นำส่วนผสมทั้งหมดไปใส่กล่อง แช่ในช่องฟรีซ 1 คืน
  3. เวลาจะทำทาน (ให้เอาอกไก่ออกจากช่องฟรีซมาไว้ ณ อุณภูมิห้อง) นำอกไก่จัดใส่จานกระเบื้อง เอานมที่เหลือราดนิดหน่อย แล้วอบในไมโครเวฟ ไฟ 400° ใช้เวลา 6 นาที
  4. จัดจานพร้อมผักชนิดต่างพร้อมทาน

----------------------------------

3.อกไก่หมักโยเกิร์ตย่าง

วัตถุดิบ

  • ชิ้นใหญ่ อกไก่ลอกหนัง 1
  • โยเกิร์ตไขมันต่ำ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ปลายช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊ว 1 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรมโลว์โซเดียม 1 ช้อนชา
  • พริกไทย ใส่ตามชอบ ตามชอบ
  • เห็ดที่ชอบ 10 ชิ้น
  • มะเขือเทศราชินี 5 ลูก
  • เม็ดข้าวโพดสุก 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักเคียงตามใจชอบ ตามชอบ

ส่วนประกอบแจ่ว พริกป่น

  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. หมักอกไก่กับโยเกิร์ตและเครื่องปรุงตามสัดส่วนปิดฝาพักไว้ในตู้เย็น 20 นาที
  2. เตรียมกระทะให้ร้อนวางอกไก่ลงไปพร้อมกับผักพวกเห็ดมะเขือเทศข้าวโพด เพื่อให้ซึมซับน้ำหมักไก่ไปด้วยระหว่างรอสุก และเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมของไก่ด้วยรสชาติของผักที่เปรี้ยวและหวานด้วยเล็กน้อยตามธรรมชาติ
  3. ระหว่างรอไก่สุกก็เตรียมน้ำจิ้มแจ่วไว้ราดเป็นซอสตามสัดส่วนด้านบน
  4. เมื่อไก่สุกทั้งสองด้านแล้วตักไก่ขึ้นมาหั่นจัดจานเสิร์ฟได้เลย