ใครว่าโปรตีนดีๆ หายากรู้หรือไม่ "อกไก่" ที่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบกินด้วยเหตุผลที่เนื้อสัมผัสกระด้างไม่นุ่มเหมือนสันใน แต่รู้หรือไม่ออกไก่เป็นส่วนที่มีโปรตีนมากที่สุดแทบจะไม่มีไขมันเลยก็ว่าได้ วันนี้ชี้ช่องรวยจึงอยากจะขอนำเสนอสูตรทำอกไก่นุ่มๆ ให้ไปลองทำทานกันดู กับ 3 สูตรกอกไก่นุ่ม
1.อกไก่นุ่มพริกไทยดำ
วัตถุดิบ
- อกไก่ (นน.ทานต่อมื้อ) กระป๋องเล็ก
- นมสด รสจืด (จะ low fat หรือไม่ก็ได้) 100 ml.
- พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำ ไก่หมักกับ เกลือ พริกไทยดำ และ นม คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
- นำใส่กล่องปิดฝา หรือ ใช้แรปปิดชามที่หมักไก่
- จากนั้นนำเข้าตู้เย็นช่องปกติ หมักทิ้งไว้ 4 ชม. หรือ ข้ามคืน (แนะนำหมักกลางคืน เช้าตื่นมาปรุงสุกทานตอนเช้า)
- ตั้งน้ำให้เดือด นมไก่ใส่ถุงซิปล๊อคกันความร้อนที่สามารถนมลงต้มได้ หรือถุงใส่แกงร้อน มัดยางหลวมๆ ห้ามให้ถุงพอง เวลาต้มอาจแตกได้
- ต้มประมาณ 15-20 นาที เช็คดูว่าไก่สุกหรือยัง เมื่อไก่สุกแล้ว นำไก่ขึ้น จัดจาน พร้อมทาน (เหมาะเป็นเมนูสร้างกล้ามหลังเล่นเวทมากๆ)
----------------------------------
2.อกไก่นุ่ม นมสด
วัตถุดิบ
- อกไก่ 200 กรัม
- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- นมสด 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างอกไก่ให้สะอาด แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วทั้งชิ้น พักให้แห้งแล้วนำมามัก โดยใส่พริกไทยที่โขลกแล้วกับเกลือป่นลงไปคลุกให้ทั่ว จากนั้นเทนมลงไป คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
- นำส่วนผสมทั้งหมดไปใส่กล่อง แช่ในช่องฟรีซ 1 คืน
- เวลาจะทำทาน (ให้เอาอกไก่ออกจากช่องฟรีซมาไว้ ณ อุณภูมิห้อง) นำอกไก่จัดใส่จานกระเบื้อง เอานมที่เหลือราดนิดหน่อย แล้วอบในไมโครเวฟ ไฟ 400° ใช้เวลา 6 นาที
- จัดจานพร้อมผักชนิดต่างพร้อมทาน
----------------------------------
3.อกไก่หมักโยเกิร์ตย่าง
วัตถุดิบ
- ชิ้นใหญ่ อกไก่ลอกหนัง 1
- โยเกิร์ตไขมันต่ำ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ปลายช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊ว 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรมโลว์โซเดียม 1 ช้อนชา
- พริกไทย ใส่ตามชอบ ตามชอบ
- เห็ดที่ชอบ 10 ชิ้น
- มะเขือเทศราชินี 5 ลูก
- เม็ดข้าวโพดสุก 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักเคียงตามใจชอบ ตามชอบ
ส่วนประกอบแจ่ว พริกป่น
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- หมักอกไก่กับโยเกิร์ตและเครื่องปรุงตามสัดส่วนปิดฝาพักไว้ในตู้เย็น 20 นาที
- เตรียมกระทะให้ร้อนวางอกไก่ลงไปพร้อมกับผักพวกเห็ดมะเขือเทศข้าวโพด เพื่อให้ซึมซับน้ำหมักไก่ไปด้วยระหว่างรอสุก และเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมของไก่ด้วยรสชาติของผักที่เปรี้ยวและหวานด้วยเล็กน้อยตามธรรมชาติ
- ระหว่างรอไก่สุกก็เตรียมน้ำจิ้มแจ่วไว้ราดเป็นซอสตามสัดส่วนด้านบน
- เมื่อไก่สุกทั้งสองด้านแล้วตักไก่ขึ้นมาหั่นจัดจานเสิร์ฟได้เลย