วันนี้ ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอเมนูเด็ดที่ทุกร้านอาหารจะต้องมีเมนูนี้ กับ "ห่อหมกซีฟู้ดในลูกมะพร้าวอ่อน" ซึ่งเมนูนี้อาจจะวัตถุดิบส่วนผสม และวิธีทำเยอะหน่อย แต่รับรองว่าเมื่อทำเสร็จอร่อยไม่แพ้ไปกินที่ร้านอาหารอย่างแน่นอน มาเริ่มกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมซอสห่อหมก
- ผิวมะกรูด
- กระเทียม
- หอมแดง
- ขมิ้น
- กระชาย
- กะปิ
- ถั่วลิสงคั่วป่น
- พริกไทย
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- พริกแกงแดง
- น้ำมะพร้าว + ลูกมะพร้าว
ส่วนผสมอื่นๆ
- เนื้อปลา
- กุ้ง
- หอยแมลงภู่
- ไข่ไก่
- กะทิ
- ใบโหระพา
- ใบมะกรูด
- พริกสดหั่นฝอย
วิธีทำ
- นำเนื้อปลาขูดมาใส่อ่างใหญ่หน่อยนะคะ แล้วใส่น้ำพริกแกงแดงที่ตำกระชายเพิ่มลงไปค่ะ คลุกให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ไป 2 ฟอง เติมหัวกะทิ จัดการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี คนให้เข้ากัน
- จากนั้นก็นำอาหารทะเล เช่น หอย กุ้ง ปู ปลา ตามแต่ชอบใส่ลงไป คนให้เข้ากับน้ำพริกแกงค่ะ แล้วใส่ใบมะกรูดซอยฝอยลงไปเพิ่มความหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่น้ำปลาแล้วก็ใส่โหระพาลงไป คนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นลองตักส่วนผสมห่อหมกเล็กน้อยใส่ถ้วยใบเล็ก ๆ เข้าไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที แล้วนำมาชิมรสดูก่อน ถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็คนให้เนื้อห่อหมกเข้ากัน ข้น ๆ เหนียว ๆ ก็เป็นอันใช้ได้เตรียมใส่กระทง หรือใส่ในลูกมะพร้าวได้เลย
- เมื่อชิมและคนให้เข้ากันดีแล้ว คราวนี้ก็นำลูกมะพร้าวมาเลยค่ะ นำผักวางลงก้นลูกมะพร้าว แล้วก็ใส่ตัวห่อหมกทะเลลงไปให้เต็มลูกเตรียมเราจะเอาไปนึ่ง
- เสร็จแล้วเราก็เอาไปใส่ชุดนึ่ง หรือซึ้งนั่นเอง แต่ต้องรอให้น้ำเดือดพล่านก่อน แล้วเอาลูกมะพร้าวใส่ลงในซึ้ง นำขึ้นนึ่งประมาณ 25-30 นาทีค่ะ หรือจนกว่าจะสุก เวลานึ่งก็เอาฝามะพร้าวมาปิดหน่อย ไอน้ำจะได้ไม่ลงในห่อหมก
- หลังจากเวลา 30 นาที และห่อหมกก็สุกดีแล้ว เปิดฝามะพร้าว เตรียมเอากะทิมาหยดหน้าห่อหมก และโรยใบมะกรูดฝอย พร้อมพริกซอยกับผักชี แล้วก็นึ่งต่ออีกสัก 2 นาทีก็สุก พร้อมเสิร์ฟ