วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูอาหารจีนมานำเสนอให้คนอ่านได้ลองไปทำทานกันดู ซึ่งเมนูนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูคลายร้อยได้เป็นอย่างดี นั่นคือ ขาหมูเย็น หรือ ตือคาตั่ง อาหารจีนโบราณที่หากินไม่ได้ง่ายๆในเมืองไทย โดยรูปลักษณ์ก็จะเหมือนกับเราทานวุ้นแต่เป็นรสชาติของน้ำซุปที่เนื้อหมูอยู่ด้านใน มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัตถุดิบส่วนผสมและวิธีการทำอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- ขาหมู (รวมกระดูก) 1 กิโลกรัม
- พริกไทยขาวเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 3 ราก
- น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 5 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี สำหรับตกแต่ง
วิธีการทำ
- นำขาหมูไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วเลาะเนื้อออกจากขาหมู พยายามเอามันส่วนเกินออก หั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ แยกหนังกับเนื้อออกจากกัน
- ส่ขาหมูพร้อมกระดูกที่ล้างสะอาดแล้วลงในหม้อ เติมน้ำลงไปให้ท่วม แล้วตั้งไฟให้เดือด คอยช้อนฟองออก
- พอน้ำเดือด และช้อนฟองออกแล้ว ใส่รากผักชี และพริกไทยห่อผ้าขาวบางลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และเกลือ เคี่ยวไฟอ่อน 1 ชั่วโมง จนเนื้อหมูนุ่ม และมีฟิล์มบาง ๆ ลอยอยู่บนผิวหน้า
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย แล้วเทลงถาดมีขอบ พักไว้ให้หายร้อน นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา แช่ไว้ 1 คืนให้เซตตัว
- นำขาหมูเย็นที่เซตตัวแล้ว อกจากตู้เย็น แล้วคว่ำออกจากถาด ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ
- โรยตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด และซีอิ๊วดำ
ขอบคุณสูตรจาก : wongnai