“บักกุ๊ดเต๋” เป็นอาหารแบบจีนที่นิยมกินกันมากในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ จีน ไต้หวัน สำหรับประเทศ ไทย เมนูนี้เป็นอาหารเช้าที่ขึ้นชื่อทางภาคใต้ แต่ปัจจุบันกลายเป็นที่นิยมกันไปทั่ว เชื่อว่าหลายคนคงอยากได้สูตรไว้ทำกินกันที่บ้านหรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายกเได้เช่นกัน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำสูตรมานำเสนอให้ไปลองทำกันดู
วัตถุกิบ
- เก๋าคี่ 10 กรัม
- ตังกุย 30 กรัม
- โสม 10 กรัม (ถ้ามี)
- เม็ดพริกไทยดำ 1 ชช
- ยี่หร่า 1 ชช
- อบเชย 2 นิ้ว
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- กานพลู 7
- พริกไทยขาว 20 เม็ด
- ขิง 5 กรัม
- ซี่โครงหมู ล้างและหั่นเป็นชิ้น 1 กก
- กระเทียม ล้างสะอาด แกะเป็นกลีบ 5 หัว
- เห็ดหอมแช่น้ำ 10 ดอก
- น้ำเปล่า 7 ถ้วย
- ซีอิ้วดำ 2 ชต
- เกลือ 1/2 ชช
- เครื่องเคียง
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ดต้นหอมหั่นฝอย 1 ต้น
- ผัดกาดหอม 1 ต้น
- ปาท่องโก๋ทอดกรอบ หรือจะเป็นเต้าหู้ทอด ก็ได้
วิธีการทำ
- หมักซี่โครงหมู กับซีอิ้วดำไว้ ประมาณ 2-3 ชมนำเครื่องเทศทั้งหมด (1-9) ใส่ถุงผ้า หรือจะใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วมัดให้แน่น ถ้าเป็นถุงชาก็ใส่หม้อได้เลย
- ใส่น้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่เครื่องเทศลงไป รอให้เดือดอีกครั้งใส่ซี่โครงหมู กระเทียมกลีบ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และเกลือ เคี่ยวด้วยไฟกลาง จนเดือดอีกครั้ง หรือเคี่ยวนานกว่าครึ่งชั่วโมง
- พอน้ำเดือด ถ้าไม่ต้องการรสจัด(รสของเครื่องเทศ) มาก ให้เอาถุงเครื่องเทศออก แต่ถ้าต้องการให้รสเครื่องเทศออกมามากก็ไม่ต้องเอาออก ปกติที่ดิฉันทำจะเอาออกหลังจากต้ม ไปแล้ว 30 นาที เพราะว่ารสชาติจะเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ คือรสจะเผ็ดๆร้อนๆ ของเครื่องเทศ
- ใส่เห็ดหอมที่แช่น้ำนิ่มแล้วลงไปแล้วเคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 30-45 นาที แนะนำว่าให้เคี่ยวเกิน 30นาทีขึ้น จะได้รสชาติที่อร่อยมาก เวลาเสริฟ
- ใส่ ใบผักกาดหอม หรือใบตั้งโอ๋ รองที่ก้นชาม ตักซุปใส่ โรยด้วยต้นหอม-ผักชีหั่น ทานกับซีอิ้วดำ(เค้ม)โดยหั่นพริกชี้ฟ้า แดงลงไปในซีอิ้วดำด้วย ทานพร้อมปาท่องโก๋ หรือเต้าหู้ทอด
ขอบคุณข้อมูลจาก : cookpad