เบื่อไหมกับช่วงของการกักตัวป้องกันโรคแบบนี้หรือคนส่วนใหญ่ก็กำลัง Work From Home นอกจากจะไม่ได้ออกไปไหนแล้ว เมนูอาหารก็คงซ้ำ ๆ แบบเดิมจะให้สั่งเดลิเวอรี่ทุกวันก้คงจะเปลืองเงินไม่ใช่น้อย วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูที่ทำง่ายใช้วัตถุดิบที่หาได้ทั่วไปมาทำให้อร่อยแบบไม่จำเจมาลองทำกินกันดู ไหนๆกก็อยู่แต่บ้านแล้วลองมาหัดทำอาหารฝึกฝีมือกันหน่อย
1.ไข่เจียววุ้นเส้น
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่
- วุ้นเส้นสด
- มะเขือเทศหั่นเต๋า
- ต้นหอมซอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทรายเล็กน้อย
วิธีทำ
- ตอกไข่ ใส่วุ้นเส้น มะเขือเทศ ต้นหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ/หม้อ รอจนร้อนจัด เทไข่ลงไปแล้วหรี่ไฟลง ทอดประมาณ 2 นาที แล้วค่อยกลับด้าน พยายามจัดทรงไข่ให้กลม
- เมื่อทอดไข่เจียวจนสุกดีทั้ง 2 ด้าน เทน้ำมันออกให้หมด ตักใส่จานได้เลย
-------------------------------
2.น้ำพริกปลากระป๋อง
วัตถุดิบ
- ปลากระป๋อง 4 กระป๋อง
- พริกแดงจินดา 10 เม็ด
- หอมแดง 10 หัว
- กระเทียมไทย 10 หัว
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 3 ลูก
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ใบผักชี (สำหรับตกแต่ง)
- ผักสด (สำหรับกินคู่)
วิธีทำ
- ตั้งกระทะบนเตาแก๊ส ไม่ต้องใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อน จากนั้นใส่หอมแดง กระเทียม และพริกแดงจินดาลงไป คั่วให้มีสีเข้มขึ้นค่ะ แล้วยกลงจากเตาเตรียมนำไปโขลก
- นำหอมแดง กระเทียม พริกแดงจินดาคั่วใส่ลงไปในครก แล้วโขลกให้พอหยาบ ๆ จากนั้นใส่ปลากระป๋องลงไปโขลก เมื่อปลากระป๋องละเอียดแล้วใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา และบีบมะนาวลงไป ตามด้วยใส่ต้นหอมซอยลงไปคนให้เข้ากัน
- ตักน้ำพริกออกจากครกใส่ถ้วย แล้วเสิร์ฟพร้อมผักสด เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้ว
-------------------------------
3.ไข่ห่อข้าว
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง (ต่อข้าวห่อไข่ 1 จาน)
- หอมใหญ่สับ
- กระเทียมสับ
- เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- แครอท หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- ถั่วลันเตา
- ข้าวสวยหุงสุก (แช่เย็น 1 คืน)
- ซอสมะเขือเทศ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
วิธีทำ
- ตีไข่ไก่พอแตก จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอนให้เนียน เตรียมไว้
- นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุกนิ่ม จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนเกือบสุก จากนั้นใส่แครอท และถั่วลันเตาลงไปผัดให้เข้ากันจนผักเกือบสุก
- ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และเกลือ ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันโดยใช้ไฟแรง เมื่อผัดส่วนผสมเข้ากันเรียบร้อย ก็จัดใส่ภาชนะ เตรียมไว้ก่อน
- นำกระทะตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนเทไข่ไก่ที่กรองแล้วลงไปทอด เกลี่ยให้เป็นแผ่น ๆ ทอดจนสุก
- ตักข้าวผัดวางตรงกลางไข่ พับด้านข้างทั้ง 2 ด้านของไข่เข้าหากัน จากนั้นนำจานวางคว่ำทับลงบนไข่ แล้วคว่ำกระทะลง พร้อมเสิร์ฟ
-------------------------------
4.ปลากระป๋องทอดกระเทียม
วัตถุดิบ
- ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ถ้วยตวง
- ผักชี สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- ผสมแป้งทอดกรอบกับพริกไทยให้เข้ากัน นำปลากระป๋องคลุกแป้งให้ทั่วชิ้น
- โขลกกระเทียมพอหยาบ นำลงทอดจนเหลืองทอง แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
- ใส่ปลากระป๋องที่ชุบแป้งไว้ลงไปทอดต่อในน้ำมันเดิม ช่วยเพิ่มความหอมให้กับชิ้นปลาเมื่อทอดจนเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมทอด ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมรับประทาน
-------------------------------
5.แตงกวาผัดไข่
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
- แตงกวา (หั่นชิ้น) 1 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรสอาหาร (ตราภูเขาทอง) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- น้ำมันหอย 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยกระะทียมเจียวจนเหลือง ใส่แตงกวาลงไปผัด เติมน้ำนิดหน่อย
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ผงปรุงรส น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วปรุงรส และพริกไทย ชิมรสตามชอบ
- เปิดไฟแรง ตอกไข่ลงไป ค่อย ๆ ขยี้ไข่ให้กระจาย ผัดจนไข่สุกทั่วดี ก่อนตักใส่จาน
-------------------------------
6.ลาบมาม่า
วัตถุดิบ
- มาม่า 1 ก้อน
- หมูสับ 200 กรัม
- ผักชีฝรั่งซอย 1 กรัม
- หอมแดงซอย 1 กรัม
- หอมใหญ่ซอย 1 กรัม
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนชา
- ผักชี/ต้นหอม 2 กรัม
วิธีทำ
- นำมาม่าใส่น้ำเปล่า เข้าไมโครเวฟ โดยใช้ความร้อน 1100 วัตต์ เป็นเวลา 2 นาที นำออกมารินน้ำออกพักไว้
- เทหมูสับใส่ชามผสม ใส่น้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เข้าไมโครเวฟ โดยใช้ความร้อน1,100วัตต์ เป็นเวลา 2นาที คอยนำออกมาคนทุก ๆ 30 วินาที แล้วนำออกมาปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว และน้ำมะนาว คลุกเคล้าจนเข้ากันดี
- ใส่ผักชีฝรั่งหอมแดง หอมใหญ่ ผักชี ต้นหอมลงไปคลุกให้เข้ากัน
- ใส่เส้นบะหมี่ลงไปคลุกให้เข้ากันเป็นขั้นตอนสุดท้าย จากนั้นตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
-------------------------------