โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

6 เมนูอาหาร ช่วงกักตัว โควิด 19
 ใช้วัตถุดิบไม่มาก ทำเองได้ง่ายๆ ไม่จำเจ

เบื่อไหมกับช่วงของการกักตัวป้องกันโรคแบบนี้หรือคนส่วนใหญ่ก็กำลัง Work From Home นอกจากจะไม่ได้ออกไปไหนแล้ว เมนูอาหารก็คงซ้ำ ๆ แบบเดิมจะให้สั่งเดลิเวอรี่ทุกวันก้คงจะเปลืองเงินไม่ใช่น้อย วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูที่ทำง่ายใช้วัตถุดิบที่หาได้ทั่วไปมาทำให้อร่อยแบบไม่จำเจมาลองทำกินกันดู ไหนๆกก็อยู่แต่บ้านแล้วลองมาหัดทำอาหารฝึกฝีมือกันหน่อย

1.ไข่เจียววุ้นเส้น

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่
  • วุ้นเส้นสด
  • มะเขือเทศหั่นเต๋า
  • ต้นหอมซอย
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทรายเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ ใส่วุ้นเส้น มะเขือเทศ ต้นหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ/หม้อ รอจนร้อนจัด เทไข่ลงไปแล้วหรี่ไฟลง ทอดประมาณ 2 นาที แล้วค่อยกลับด้าน พยายามจัดทรงไข่ให้กลม
  3. เมื่อทอดไข่เจียวจนสุกดีทั้ง 2 ด้าน เทน้ำมันออกให้หมด ตักใส่จานได้เลย

-------------------------------

2.น้ำพริกปลากระป๋อง

วัตถุดิบ

  • ปลากระป๋อง 4 กระป๋อง 
  • พริกแดงจินดา 10 เม็ด 
  • หอมแดง 10 หัว 
  • กระเทียมไทย 10 หัว 
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ 
  • มะนาว 3 ลูก
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา 
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น 
  • ใบผักชี (สำหรับตกแต่ง)  
  • ผักสด (สำหรับกินคู่)

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะบนเตาแก๊ส ไม่ต้องใส่น้ำมัน ใช้ไฟอ่อน จากนั้นใส่หอมแดง กระเทียม และพริกแดงจินดาลงไป คั่วให้มีสีเข้มขึ้นค่ะ แล้วยกลงจากเตาเตรียมนำไปโขลก
  2. นำหอมแดง กระเทียม พริกแดงจินดาคั่วใส่ลงไปในครก แล้วโขลกให้พอหยาบ ๆ จากนั้นใส่ปลากระป๋องลงไปโขลก เมื่อปลากระป๋องละเอียดแล้วใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา และบีบมะนาวลงไป ตามด้วยใส่ต้นหอมซอยลงไปคนให้เข้ากัน 
  3. ตักน้ำพริกออกจากครกใส่ถ้วย แล้วเสิร์ฟพร้อมผักสด เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้ว

-------------------------------

3.ไข่ห่อข้าว

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง (ต่อข้าวห่อไข่ 1 จาน)
  • หอมใหญ่สับ
  • กระเทียมสับ
  • เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • แครอท หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • ถั่วลันเตา
  • ข้าวสวยหุงสุก (แช่เย็น 1 คืน)
  • ซอสมะเขือเทศ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือ

วิธีทำ

  1. ตีไข่ไก่พอแตก จากนั้นนำไปกรองด้วยกระชอนให้เนียน เตรียมไว้
  2. นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุกนิ่ม จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เข้ากัน
  3. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนเกือบสุก จากนั้นใส่แครอท และถั่วลันเตาลงไปผัดให้เข้ากันจนผักเกือบสุก
  4. ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และเกลือ ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันโดยใช้ไฟแรง เมื่อผัดส่วนผสมเข้ากันเรียบร้อย ก็จัดใส่ภาชนะ เตรียมไว้ก่อน
  5. นำกระทะตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนเทไข่ไก่ที่กรองแล้วลงไปทอด เกลี่ยให้เป็นแผ่น ๆ ทอดจนสุก
  6. ตักข้าวผัดวางตรงกลางไข่ พับด้านข้างทั้ง 2 ด้านของไข่เข้าหากัน จากนั้นนำจานวางคว่ำทับลงบนไข่ แล้วคว่ำกระทะลง พร้อมเสิร์ฟ

-------------------------------

4.ปลากระป๋องทอดกระเทียม

วัตถุดิบ

  • ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
  • แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
  • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ 
  • กระเทียม 1 ถ้วยตวง 
  • ผักชี สำหรับตกแต่ง 

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งทอดกรอบกับพริกไทยให้เข้ากัน นำปลากระป๋องคลุกแป้งให้ทั่วชิ้น 
  2. โขลกกระเทียมพอหยาบ นำลงทอดจนเหลืองทอง แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้ 
  3. ใส่ปลากระป๋องที่ชุบแป้งไว้ลงไปทอดต่อในน้ำมันเดิม ช่วยเพิ่มความหอมให้กับชิ้นปลาเมื่อทอดจนเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน 
  4. จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมทอด ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมรับประทาน 

-------------------------------

5.แตงกวาผัดไข่

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
  • กระเทียมไทยกลีบเล็ก (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
  • แตงกวา (หั่นชิ้น) 1 ถ้วยตวง
  • ซอสปรุงรสอาหาร (ตราภูเขาทอง) 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำมันหอย 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยกระะทียมเจียวจนเหลือง ใส่แตงกวาลงไปผัด เติมน้ำนิดหน่อย
  2. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ผงปรุงรส น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วปรุงรส และพริกไทย ชิมรสตามชอบ
  3. เปิดไฟแรง ตอกไข่ลงไป ค่อย ๆ ขยี้ไข่ให้กระจาย ผัดจนไข่สุกทั่วดี ก่อนตักใส่จาน

-------------------------------

6.ลาบมาม่า

วัตถุดิบ

  • มาม่า 1 ก้อน
  • หมูสับ 200 กรัม
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 กรัม
  • หอมแดงซอย 1 กรัม
  • หอมใหญ่ซอย 1 กรัม
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
  • น้ำปลา 3 ช้อนชา
  • ผักชี/ต้นหอม 2 กรัม

วิธีทำ

  1. นำมาม่าใส่น้ำเปล่า เข้าไมโครเวฟ โดยใช้ความร้อน 1100 วัตต์ เป็นเวลา 2 นาที นำออกมารินน้ำออกพักไว้
  2. เทหมูสับใส่ชามผสม ใส่น้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากัน เข้าไมโครเวฟ โดยใช้ความร้อน1,100วัตต์ เป็นเวลา 2นาที คอยนำออกมาคนทุก ๆ 30 วินาที แล้วนำออกมาปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว และน้ำมะนาว คลุกเคล้าจนเข้ากันดี
  3. ใส่ผักชีฝรั่งหอมแดง หอมใหญ่ ผักชี ต้นหอมลงไปคลุกให้เข้ากัน
  4. ใส่เส้นบะหมี่ลงไปคลุกให้เข้ากันเป็นขั้นตอนสุดท้าย จากนั้นตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย

-------------------------------