“ขาหมู” ยอดนิยมที่ใครหลายคนชอบกินซึ่งแต่ละคนจะมีร้านโปรด แต่วันนี้ ชี้ชองรวย เอาใจคนชอบขาหมู มาแจกสูตรและวีธีการทำโดยละเอียด พร้มลงลึกไปถึงต้นทุนขาหมู 1 หม้อ ที่สามารถทานได้ 15 - 20 คน ว่าต้องใช้เงินเท่าไหร่ แบบละเอียดยิบ สำหรับคนที่กำลังมองหาอาชีพสามารถนำไปทำต่อได้ มาเริ่มกันเลย
วัตถุดิบ / ราคา
ส่วนผสมพริกดองน้ำส้ม
- พริกเหลือง 7-10 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ทำพริกดองน้ำส้มโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เทใส่ชาม พักไว้
- คั่วกระเทียม รากผักชี พริกไทย โป๊ยกั้ก และอบเชยรวมกันด้วยวิธี แล้วห่อด้วยผ้าขาวบางให้แน่น
- นำขาหมูและผ้าที่ห่อเครื่องเทศใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลางนาน 2 ชั่วโมง จนหมูสุกนุ่ม
- ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรสน้ำตาล โอวัลติน และซีอิ๊วดำคนให้เข้ากัน ใส่หูหมู ไข่เป็ดและเต้าหู้ ปิดฝา ต้มต่ออีก 2 ชั่วโมง จึงปิดไฟ พักให้คลายร้อนและแช่ตู้เย็นตามวิธี
- เตรียมผักกาดดองตามวิธี Pro Knowledge แล้วเก็บเข้าตู้เย็นไว้
- เวลาเสิร์ฟให้นำมาอุ่นด้วยไฟอ่อน แล้วสับขาหมูเป็นชิ้นๆ วางลงบนข้าว ราดน้ำขาหมูเคียงด้วยผักกาดดอง เสิร์ฟคู่กับพริกขี้หนูสวน กระเทียมและพริกดองน้ำส้ม