ร้านก๋วยเตี๋ยว เป็นอีกหนึ่งประเภทร้านอาหารที่หลายคนให้ความสนใจอยากจะลงทุน ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายแฟรนไชส์ให้เลือก แต่หลายคนคงอยากรู้ว่าหากจะเปิดร้านเองจะต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ ต้องเตรียมอุปกรณ์หรือเงินทุนหมุนเวียนอะไรบ้าง วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาแจกแจงรายละเอียดทั้งหมดให้กับคนที่กำลังมีแผนอยากเปิดร้านขาย “ก๋วยเตี๋ยว” ได้ลองไปคำนวณกันดู
อันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่า ร้านก๋วยเตี๋ยว 1 ร้าน ต้องมีวัตถุดิบอุปกรณ์อะไรบ้าง และแต่ละชิ้นนั้นราคาเท่าไหร่
- หม้อก๋วยเตี๋ยว ราคา 3,000 – 4,500 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาด)
- ตู้โชว์กระจก ราคา 2,400 – 4,000 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาด)
- เคาท์เตอร์ หรือ รถเข็น ราคา 10,000 บาท (ขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาด)
- ตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยว ราคา 65 บาท
- กระบวยตักน้ำซุป ราคา 100 บาท
- กรวยกรอกก๋วยเตี๋ยว ราคา 40 บาท
- พวงเครื่องปรุงสเตนเลส 150 บาท
- กล่องใส่ตะช้อนตะเกียบ 75 บาท
- ตะเกียบ 10 คู่ ราคา 15 บาท
- ช้อนสั้น กล่องละ 35 บาท
- ชามก๋วยเตี๋ยว ราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท (แล้วแต่คุณภาพ)
- แก้วพลาสติก โหลละ 160 บาท
- เตา + ถังแก๊ส ประมาณ 5,000 บาท
- โต๊ะ + เก้าอี้พับ 6 ชุด ประมาณ 10,000 บาท
- ค่าเช่าที่ 10,000 บาท/เดือนโดยประมาณ (ถ้ามี)
- เงินทุนหมุนเวียน 1,500 – 2,500 บาท/วัน
หมายเหตุ : ทั้งหมดนี้เป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ร้านก๋วยเตี๋ยวจะต้องมี โดยราคาที่ระบุไปนั้นเป็นราคากลางซึ่งผู้ลงทุนอาจจะหาราคาที่ดีกว่านี้ได้แต่นั่นก็จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ หากลองประเมินต้นทุนโดยรวมของวัสดุปุปกรณ์ และวัตถุดิบรวมเป็นเงินประมาณ 20,000 – 30,000 บาท ซึ่งจะน้อยหรือมากกว่านี้ ขึ้นอยู่กับขนาดของร้านและจำนวณของอุปกรณ์ที่ใช้
ต้นทุนค่าวัตถุดิบหมุนเวียนรายวัน (คิดที่ 100++ ชามต่อวัน)
คำนวณจากน้ำหนักเนื้อสด 1 กิโลกรัม ขนาด 3x4 cm.
1 กิโลกรัม จะได้ 280 ชิ้น ใส่ 8 ชิ้นต่อชาม จะได้ 35 ชาม
ราคาเนื้อประมาณ 250 บาท/Kg
ค่าเนื้อสดวันละ 100/35 = 2.8 กิโลกรัม x 250 ประมาณ 720 บาท
เศษเนื้อ เอ็น ข้อขาต้มซุป 1.5 กิโลกรัม x 150 ประมาณ 225 บาท
ลูกชิ้น 200 ลูก ประมาณ 600 บาท
เส้น 5 กิโลกรัมต่อวัน x 40 ประมาณ 200 บาท
ผักบุ้ง ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี ประมาณ 200 บาท
เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล พริกตำ ประมาณ 200 บาท
อื่น ๆ เครื่องใน เผื่อขาด ประมาณ 500.-
*** รวมใช้วันละ 2,500 บาท/100 ชาม ***
หมายเหตุ : นี่เป็นต้นทุนโดยประมาณขึ้นอยู่กับปริมาณที่ใช้หรือชนิดของเนื้อสัตว์ที่ใช่ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับยอดขายแต่ละวัน ซึ่งหาจะคิดตอนทุนต่อชามควรใช้ต้นทุนไม่ให้เกิน 30 – 35 เปอร์เซ็น สามารถคำนวณต้นทุนต่อชามได้โดยใช้สูตร ยกตัวอย่าง ราคาขาย 40 – 50 บาท ต้นทุนต่อชามไม่ควรเกิน 14 – 17.5 บาท
***สูตร 100% คำนวณต้นทุนขายอาหาร***
ทั้งหมดนี้เป็นการแจกแจงต้นทุนค่าวัตถุดิบอุปกรณ์ในแบบเข้าใจง่ายให้กับคนที่กำลังอยากจะเปิดร้านขาย ก๋วยเตี๋ยว ได้ลองไปคำนวณดูว่าจะต้องเตรียมงบประมาณเท่าไหร่ หรือประมาณว่าพื้นที่ที่มีอยู่นั้นต้องใช้วัตถุดิบอุปกรณืประมาณเท่าไหร่ เพื่อจะได้เห็นภาพมาขึ้น