หลายคนคงคิดว่าการทำขนมปังเป็นเรื่องยุ่งยากถ้าไม่มีเตาอบก็คงจะทำไม่ได้ แต่ปัญหาไม่มีเตาอบจะหมดไป และจะเป็นอย่างไรหากเราสามารถทำขนมปังนุ่ม ๆ โดยใช้ประทะแค่ใบเดียวแถมใช้เวลาไม่นาน วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรดี ๆ มาให้กับสายขนมปังได้ลองไปทำทานกันดูรับรองว่าวิธีนี้ ไม่ยุ่งยาก ทำง่าย แถมอร่อยอีกด้วย มาเริ่มกันเลย
ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 220 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- เกลือ 1/2 ช.ช
- ยีสต์ 6 กรัม
- นม 130 ซีซี (นมอุ่น)
- เนย 20 กรัม (เนยอุ่น)
วิธีการทำ
1.นำแป้งที่เตรียมไว้จำนวน 220 กรัม เทใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำตาล 30 กรัม เกลือ 1/2 ช.ช ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
2.นำนมอุ่น 130 ซีซี ที่เตรียมไว้ ใส่ ยีสต์ 6 กรัม ลงไปขนให้เข้ากัน แล้วนำไปเทใส่แป้งที่ผสมไว้ใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากันทั้งหมด
3.นวดแป้ง โดยนวดยืดไปข้างหน้าซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลา 4 นาที เมื่อนวดครบเวลาแล้วนำแป้งที่นวดมาใส่ถ้วยแล้วเทเนยอุ่น 20 กรัม ตามลงไป
4.นวดให้เข้ากันเมื่อเนยกับแป้งเข้ากันดีแล้ว นวดยืดแป้งอีก 4 นาที แบ่งแป้งออกเป็น 4 ก้อนเท่า ๆ กัน
5.นำกระทะที่เตรียมไว้ขึ้นตั้งเตาเทน้ำลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำกระดาษไขมารองในกระทะนำแป้งทั้ง 4 ก้อนวางลงในกระทะ ปิดฝาเปิดไฟอ่อนสุดเป็นระยะเวลา 1 นาที จึงปิดไฟ แล้วพักแป้งไว้อย่างนั้นเป็นเวลา 20 นาที
6.เมื่อครบ 20 นาที แป้งจะขึ้นฟูเต็มกระทะ นำแป้งทั้ง 4 ก้อนมากดรวมกันเพื่อให้แก๊สออกจากในแป้ง และตัดแบ่งให้ได้ 16 ชิ้น
7.ปั้นม้วนจับจีบจนเป็นก้อนกลมนำไปวางลงกระทะ โดยให้ด้านจีบอยู่ข้างบนเมื่อทำครบแล้ว นำฝามาปิดกระทะเปิดไฟอ่อนสุด 1 นาที เมื่อครบ 1 นาทีแล้วปิดไฟ พักแป้งไว้ 15 นาที เมื่อครบเวลานำแป้งออกจากกระทะเพื่อนำกระดาษไขออก
8.นำแป้งใส่กลับลงไปในกระทะอีกครั้งและเปิดไฟอ่อนอีก 8 นาที เมื่อครบเวลาแล้วกลับด้านแป้ง เปิดไฟอ่อนทิ้งไว้อีก 8 นาที เท่านี้ขนมปังก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ขอบคุณสูตรจาก : kanchana Iijima