วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูเด็ดที่กำลังติดเทรน #เขียวหวานปลากราย250 มานำเสนอให้กับคุณผู้อ่านได้ไปลองทำตามที่บ้านดูว่าจะราคาราคาเท่าไหร่และจะได้แกงเขียวหวานหม้อใหญ่ขนาดไหนไปลองทำทานกันดู โดยจะระบรายละเอียดของราคาวัตถุดิบไว้ให้ด้วย มาเริ่มกันเลยดีกว่า
วิธีทำ
- โขลก กระเทียม พริกไทย และรากผักชี ให้ละเอียด ใสเนื้อปลากรายลงไปโขลกรมกัน ในขณะที่โขลกค่อยๆ หยดน้ำเกลือที่เตรียมไว้ตามลงไปด้วย โขลกจนกว่าส่วนผสมจะเข้ากันและเหนียวได้ที่
- ตั้งน้ำร้อนให้เดือด ใช้ช้อนตักลูกชิ้นปลากรายที่โขลกเสร็จแล้วเป็นลูกกลม ใส่ลงไปในหม้อรอจนลูกชิ้นปลากรายสุกลอบขึ้นมา แล้วตักไปแช่ไว้ในน้ำเย็นพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะหรือหม้อด้วยไฟความร้อนปลานกลาง ใส่น้ำมันพื้นลงไปเล็กน้อย ตามด้วยน้ำพริกแกงเขียวหวานผัดจนหอม จากนั้นใส่หัวกะทิตามลงไปขนไปเรื่อยๆจนกระทิแตกมัน
- เติมหางกะทิตามลงไปตามด้วยลูกชิ้นปลากรายรอจนเดือน แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
- หลังจากทุกอย่างเดือดดีแล้วใส่มะเขือเปราะ (หั่นเสี้ยว) ตามลงไป แล้วตามด้วยมะเขือพวงคนให้เข้ากหัน และรอจนน้ำแกงเดือดเต็มที่อีกครั้ง
- ใส่ พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า (หันแฉลบ) ใบมะกรูดฉีก ลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ ใบโหระพา กดให้จมน้ำแกงแล้วปิดไฟทันที
- ตักแกงเขียวหวานปลากรายใส่ฉามพร้อมเสิร์ฟรับประทานได้ทันที