ในช่วงกักตัวป้องกันโรคระบาดแบบนี้ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ลองพัฒนาฝีมือการทำอาหารเมนูต่างๆ เช่นเดียวกับทุกวัน ชี้ช่องรวย จะมีสูตรการทำอาหารมานำเสนอให้กับทุกคนได้ลองนำไปทำตามง่าย ๆ ที่บ้าน และวันนี้ คือ เมนูพิซซ่าที่ใช้แป้งสำเร็จรูปโดยจะใช้เตาอบหรือไมโครเวฟก็ได้
ส่วนผสม พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน
- แป้งพิซซ่าสำเร็จรูป ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว 1 แผ่น
- กุ้งสดขนาดกลางแกะเปลือก ผ่าครึ่งตามยาว 8-10 ตัว
- ปลาหมึกหั่นตามขวาง? 150 กรัม
- แฮมหั่นตามยาว? 2 แผ่น
- สัปปะรดหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก? 1/4 ถ้วย
- หอมหัวใหญ่หั่นแแว่น? 1/2 หัว
- ออริกาโน? 1 – 2 ช้อนชา
- ซอสพิซซ่า 1/2 ถ้วย
- มอซซาเรลลาชีสขูด? 1/4 ถ้วย
- ซอสพริกซอสมะเขือเทศตามชอบ
ส่วนผสมซอสพิซซ่า
- มะเขือเทศในน้ำเกลือสับละเอียด 500 กรัม
- หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/2 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด? 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศเข็มข้น? 1/2? ถ้วย
- น้ำตามทราย? 1/2 ซ้อนโต๊ะ
- เกลือป่น? 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดหยาบ? 1/2 ช้อนชา
- ออริกาโน? 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า? 1/2? ถ้วย
- น้ำมันมะกอก? 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ซอสพิซซ่า
- นำหัวหอมหัวใหญ่และกระเทียมกับน้ำมันมะกอกด้วยไฟกลางจนมีกลิ่นหอม?
- ใส่มะเขือเทศสับและซอสมะเขือเทศเข้มข้นลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และพริกไทยดำ
- เติมน้ำลงไปรอจนส่วนผสมเดือดจึงใส่ออริกาโนลงผัดให้เข้ากันยกลงพักไว้ให้เย็น
วิธีทำ พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน
- เปิดเตาอบเตรียมไว้ ถ้าไม่มีเตาอบสามารถใช้ไมโครเวฟได้เช่นกัน
- วางแป้งพิซซ่าในถาดสำหรับอบ ทาซอสพิซซ่าที่ทำไว้ให้ทั่วแป้ง (เหลือขอบไว้ประมาณ 1 เซนติเมตร) วางหอมหัวใหญ่ กุ้ง ปลาหมึก แฮม และสับปะรดลงไปให้สวยงามตามชอบ
- โรยออริกาโนและซอสซาเรลลาชีสให้ทั่วนำเข้าไปอบประมาณ 25 – 30 นาที หรือจนชีสละลายจนเหลืองสวย
- ยกออกจากเตา ตัดให้ได้ 6 – 8 ชิ้นเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ รับประทานได้ทันที
ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ อาหารจาก เตาอบเล็ก