หลายคนคงเคยกินไก่ทอดร้านดังอย่าง บอนชอน เมนูไก่ทอดคลุกซอสที่กำลังฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง แต่คงจะกินกันบ่อย ๆ คงไม่ได้ เพราะราคาไม่ใช่ถูกๆ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงนำเอาสูตรไก่ทอดเกาหลี (Yangnyeom-Tongdak) มาให้ผู้อ่านได้ไปลองทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้าน
วัตถุดิบหมักไก่
- น่องไก่หรือปีกไก่ 1.5 กิโลกรัม
เกลือป่น
- พริกไทยป่น
- ผงกระเทียมป่น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งชุบทอด 1/2 ถ้วย
- แป้งมัน 1/2 ถ้วย
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (1 ลิตร) 1 ขวด
ส่วนผสมซอยคลุกไก่
- กระเทียม 2-3 หัว หั่น
- ต้นหอมญี่ปุ่น 40 กรัม
- น้ำมันที่ใช้ทอดไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำหมักไก่ 200ml
- น้ำส้มสายชู อสร 1 ช้อนโต๊ะ
- โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดไก่ให้สะอาดทิ้งไว้จนวะเด็ดน้ำแล้วนำส่วนผสมมาเตรียมไว้
- ใส่ส่วนผสมสำหรับหมักไก่พริกไทยป่น และผงกระเทียมป่นลงไป คลุกให้เข้าเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- ระหว่างหมักไก่มาทำซอสราดนำกระทะอีกใบมาตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันจากการทอด 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมและต้นหอมญี่ปุ่นลงไปในกระทะ ผัดจนได้กลิ่น
- ใส่น้ำตาล รอจนกว่าจะละลายแล้วค่อยใส่ น้ำส้มสายชู อสร ตามด้วย โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ คนทุกอย่างให้เข้ากันแล้วรอจนเดือด
- ตั้งกระทะหรือหม้อทอดเทน้ำมันลงไปให้หมดขวด ตอกไข่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกกับไก่ที่หมักทิ้งไว้
- ผสมแป้งทอดกรอบกับแป้งมัน และผงฟูให้เข้ากันนำไก่ลงไปคลุกกับส่วนผสมแป้งให้ทั่วทั้งชิ้น ให้แป้งเคลือบไก่จนขาว
- นำไก่ลงทอดในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ทอดนานประมาณ 10 นาที แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นวางพักทิ้งไว้อีก 10 นาที แล้วนำไก่ลงทอดอีกครั้งโดยใช้ไฟแรงสุด ทอดจนไก่กรอบและมีสีสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- นำไก่ที่ทอดเสร็จแล้วไปคลุกกับซอสที่เตรียมไว้ แล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมซอยเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ