หลายคนคงมีหมูกรอบเป็นหมูกรอบเป็นเมนูจานโปรดและอยากจะลองทำกินเองที่บ้าน วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรมานำเสนอ พร้อมคิดต้นทุน และราคาขายให้เสร็จ สำหรับคนที่อยากจะมีอาชีพได้ไปลองทำกันดู ซึ่งวิธีการการไม่ยากสูตรนี้ไม่ต้องต้มหมูไม่ต้องตากแดดใช้เวลาทำประมาณชั่วโมงกว่าๆ เท่านั้น
วัตถุดิบ
- หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
- น้ำมันพืช 2 ลิตร
- เกลือ 10 กรัม
วิธีทำ
- ล้างหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ให้สะอาด แล้วใช้มีดขูดขนออกให้หมดหรือจะใช้แหนบดึงขนออกให้หมดก็ได้เช่นกัน
- บากหนังหมูตามยาวให้รอยบากห่างกันประมาณ 1 นิ้ว แล้วโรยเหลือลงไปในทุกด้านทั้งด้านหนังและเนื้อ
- ตั้งกระทะ หากมีตะแกรงให้ใส่ลงไปในกระทะด้วย เพื่อป้องกันการติดกระทะ (ทอดเฉพาะด้านหนัง) เทน้ำมันลงไปให้ทวมหนังหมู ใช้ไฟกลางทอดทิ้งไว้ 15 - 20 นาที หรือจนรู้สึกว่าหนังหมูแห้งกรอบ เมื่อครบเวลาแล้วพักไว้ให้เย็น
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเปิดไฟแรงให้น้ำมันเดือดจัด นำด้านหนังลงไปทอดอีกครั้ง จนหนังฟู เมื่อหนังฟูแล้ว พลิกด้านเนื้อลงไปทอดจนเหลืองสุก เท่านี้ก็จะได้หมูกรอบสีเหลืองทองน่าทานเพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม เมื่อทำเป็นหมูกรอบเรียบร้อยแล้วน้ำหนักจะหายไปประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นหมูกรอบที่ได้จะเหลือโดยประมาณ 600 กรัม ราคาขาย : ขีดละ 80 บาท จะได้เงินทั้งหมด 480 บาท หักต้นทุน 262 บาท จะเหลือกำไรอยู่ที่ 218 บาท