วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูของหวานที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้มาให้ผู้อ่านได้ลองไปทำตามกันดูนั่น คือ เมนู “ชีสเค้กทอมแอนด์เจอรี่” ซึ่งทำได้ไม่อยากใช้วัตถุดิบไม่มากเท่าไหร่ แต่จะต้องมีพิมพ์ซิลิโคนรูปชีสด้วยเตรียมไว้ด้วยนะเพื่อความเหมือน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
วัตถุดิบ + อุปกรณ์
- ไวท์ซ็อคโกแลต 250 กรัม
- บิสกิด 50 กรัม
- เนยละลาย 25 กรัม
- ครีมชีส 100 กรัม
- วิปปิ้งครีม100 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- สีเจลผสมอาหาร (สีส้ม)
- พิมพ์ซิลิโคนรูปชีส
วิธีทำ
- นำไวท์ซ็อคโกแลต 200 กรัม ไปอุ่นให้ละลาย เทคนิคการละลายช็อคโกแลต ใช้หม้อหรือกระทะใส่น้ำตั้งให้เดือด นำถ้วยภาชนะที่เป็นโลหะใส่ไวท์ซ็อคโกแลตแล้วนำลงไปตั้งในน้ำเดือดคนจนกว่าจะละลาย ระวังอย่าให้ร้อนเกินไปเพราะตัวช็อคโกแลตจะแยกชั้นระหว่างน้ำกับเนื้อ (ไวท์ช็อกโกแลตส่วนนี้เตรียมไว้สำหรับทำเป็นเปลือกด้านนอกของชีสเค้ก)
- ไวท์ซ็อคโกแลตที่ละลายเสร็จเรียบร้อยแล้วไปเทใส่พิมพ์ซิลิโคน โดยต้องให้ไวท์ซ็อคโกแลตเคลือบทุนด้านของพิมพ์ซิลิโคน เมื่อทั่วดีแล้วให้คว่ำพิมพ์ลงลงในภาชนะอะไรก็ได้ (ควรจะเป็นถาด) เพื่อให้ไวท์ซ็อคโกแลตส่วนเกินไหลออกจากแม่พิมพ์ แล้วนำไปแช่เย็นให้เซ็ตตัวประมาณ 5 - 10 นาที
- บดบิสกิดที่เตรียมไว้ให้ละเอียด เมื่อละเอียดดีแล้วเทเนยอุ่นละลายลงไปคลุกให้เข้ากัน
- ละลายไวท์ซ็อคโกแลตอีกครั้งจำนวน 50 กรัม (ตามวิธีข้อที่ 1) เมื่อละลายดีแล้วใส่สีเจลผสมอาหารลงไป 2 - 3 หยด เพื่อเพิ่มสีสันให้เหมือนมากขึ้น
- นำครีมชีสมาผสมกับวิปปิ้งครีม ใช้เครื่องปั่นหรือตะกร้อตีส่วนผสมทั้ง 2 ให้เข้ากันหรือจนกว่าเนื้อจะเนียนเติมกลิ่นวานิลลาตามลงไป แล้วตามด้วยไวท์ซ็อคโกแลต 50 กรัม ที่ละลายเตรียมไว้ตามลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วตักใส่ถุงบีบ
- นำไวท์ซ็อคโกแลตที่แช่เย็นไว้ออกมาแล้วบีบครีมชีสที่ผสมไว้ (ข้อ 5) ใส่ลงไปให้เต็มทุกช่อง เมื่อบีบใส่ครบทุกอันแล้ว ใส่บิสกิดบดตามลงไป ใส่ครีมชีสอีกชั้น ปิดทับด้วยไวท์ช็อคโกแลตส่วนที่เหลือด้านบน แล้วนำไปแช่ตูเย็น 1 -2 ชั่วโมง
- เอาออกจากตู้เย็นมาแกะออกจากพิมพิซิลิโคน เท่านี้ก็จะได้ชีสเค้กทอมแอนด์เจอรี่ พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณสูตรจาก : VIPS Station